หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: M42 เปิดตัว Generative AI ทางการแพทย์ มุ่งพลิกโฉมอนาคตของการดูแลสุขภาพ  (อ่าน 634 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
iqpressrelease
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3652


อีเมล์
« เมื่อ: 18 ตุลาคม 2023, 13:14:06 »

M42 เครือข่ายการดูแลสุขภาพด้วยเทคโนโลยีระดับโลก ประกาศความก้าวหน้าครั้งยิ่งใหญ่ในด้านเทคโนโลยีการดูแลสุขภาพ ด้วยการเปิดตัว Med42 โมเดลภาษาขนาดใหญ่ทางคลินิก (Clinical Large Language Model) แบบเปิด ซึ่งเป็นปัญญาประดิษฐ์สร้างคอนเทนต์ (Generative AI) ที่มีขนาดใหญ่ถึง 7 หมื่นล้านพารามิเตอร์ พร้อมที่จะพลิกโฉมอนาคตของ AI ในแวดวงสุขภาพทั้งหมด ซึ่งจะเป็นประโยชน์โดยตรงต่อการดูแลผู้ป่วย

Med42 สามารถตอบคำถามทางการแพทย์ทั้งสั้นและยาวอย่างมีคุณภาพสูง ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการตัดสินใจทางคลินิกได้อย่างมหาศาล ตลอดจนยกระดับการเข้าถึงองค์ความรู้ทางการแพทย์แบบสังเคราะห์สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ ผู้ป่วย นักวิจัยทางการแพทย์ ไปจนถึงหน่วยงานกำกับดูแล

Med42 ได้รับการฝึกโดยใช้ชุดข้อมูลความรู้ทางการแพทย์ระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรมที่คัดสรรมาอย่างดีโดย M42 โดยเมื่อทดสอบกับชุดข้อมูลด้านการดูแลสุขภาพหลายชุด พบว่าโมเดลนี้มีประสิทธิภาพเหนือกว่าโมเดลแบบปิดที่มีขนาดใหญ่กว่า เช่น ChatGPT 3.5 และได้คะแนนสูงถึง 72% จากการประเมินแบบ Zero-shot ในการสอบใบประกอบวิชาชีพแพทย์ของสหรัฐอเมริกา (USMLE)

Med42 พัฒนาโดยทีมงานของ M42 ในอาบูดาบี โดยได้รับการฝึกและปรับแต่งร่วมกับบริษัท Cerebras ด้วยความร่วมมือของ Core42 ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ G42 ที่เชี่ยวชาญด้านโครงการ AI และ Enterprise AI ระดับประเทศ นอกจากนี้ ทีมงานจากมหาวิทยาลัยปัญญาประดิษฐ์ โมฮัมเหม็ด บิน ซายิด (MBZUAI) ยังร่วมประเมินความแม่นยำของโมเดลเพิ่มเติมอีกด้วย

คุณฮาซัน จาเซม อัล โนวาอิส (Hasan Jasem Al Nowais) กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท M42 กล่าวว่า "Med42 จะช่วยให้ทั่วโลกเข้าถึงองค์ความรู้ด้านสุขภาพได้อย่างรวดเร็วขึ้น และตอกย้ำความมุ่งมั่นของเราในการสร้างคุณูปการอันใหญ่หลวงต่อแวดวงสุขภาพทั้งหมด โดย M42 กำลังก้าวข้ามขอบเขตของนวัตกรรมการดูแลสุขภาพและปูทางไปสู่การดูแลรักษาที่เฉพาะเจาะจงและเน้นผู้ป่วยเป็นศูนย์กลางมากขึ้น การผสมผสานระหว่างความเชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพระดับโลกกับเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ล้ำสมัยของ M42 ทำให้เราสามารถสร้างคุณูปการต่ออนาคตของ AI ในแวดวงสุขภาพ ซึ่งเป็นอนาคตที่ทุกคนสามารถเข้าถึง AI ได้ พร้อมกับยึดหลักจริยธรรมและให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของผู้ใช้งาน"

เขากล่าวเสริมว่า "การเปิดตัว Med42 เป็นการพิสูจน์และแสดงให้เห็นถึงจุดยืนอันมั่นคงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในด้าน Generative AI ในระดับโลก เราขอขอบคุณการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากกรมสุขภาพของอาบูดาบีและระบบนิเวศเทคโนโลยีทั้งหมดในอาบูดาบี"

Med42 มีศักยภาพในการปฏิวัติการตัดสินใจทางคลินิก โดยทำหน้าที่เป็นผู้ช่วย AI สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ ศักยภาพของโมเดลนี้สามารถนำไปพัฒนาแผนการรักษาเฉพาะบุคคล ด้วยการวิเคราะห์ประวัติการรักษาของผู้ป่วยเพื่อระบุแนวทางการรักษาที่ดีที่สุด นอกจากนั้นยังสามารถนำไปใช้งานในด้านอื่น ๆ เพื่อช่วยให้แพทย์เข้าถึงข้อมูลเชิงลึกได้เร็วขึ้น ช่วยให้เภสัชกรตัดสินใจให้ปริมาณยาได้อย่างถูกต้องแม่นยำ และสนับสนุนนักวิทยาศาสตร์ในการศึกษาตัวเลือกการรักษาที่มีประสิทธิภาพ

Med42 พร้อมให้ดาวน์โหลดผ่านทางแพลตฟอร์ม Hugging Face เพื่อให้ชุมชนวิทยาศาสตร์และนักพัฒนาได้ทำการทดสอบ ทบทวน และประเมินผลในวงกว้าง เพื่อส่งเสริมการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพของโมเดลนี้ โดย Med42 ได้รับอนุญาตภายใต้เงื่อนไขที่คล้ายกับโมเดล Llama 2 ของ Meta และให้บริการฟรีสำหรับการใช้งานที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์และการวิจัย ภายใต้การควบคุมการใช้งานที่เหมาะสม โดยคำนึงถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการนำ AI มาใช้ในบริบทด้านการดูแลสุขภาพ

คุณอาชิช โกชี (Ashish Koshy) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของกลุ่มบริษัท M42 เน้นย้ำว่า "นวัตกรรมไม่ได้หมายถึงเทคโนโลยีชั้นนำเท่านั้น แต่ต้องเป็นโซลูชันที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยสำหรับการแก้ปัญหาในโลกแห่งความเป็นจริงด้วย เช่นเดียวกับ Med42 ที่ไม่ได้เป็นเพียงเครื่องมือเท่านั้น แต่ยังเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการทำงานร่วมกันอีกด้วย โดย M42 มุ่งหวังที่จะกระตุ้นให้เกิดการสร้างสรรค์นวัตกรรมระดับโลกในด้าน AI สำหรับการดูแลสุขภาพ ด้วยการเพิ่มขีดความสามารถของผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกในการปรับแต่งและขยายการใช้งานโมเดลดังกล่าวอย่างหลากหลายในทางการแพทย์ ความร่วมมือของเรากับผู้นำด้านเทคโนโลยี ซึ่งรวมถึง Cerebras ช่วยให้เราสามารถนำวิสัยทัศน์นี้มาสู่ความเป็นจริง และบรรลุวัตถุประสงค์ในการพลิกโฉมอุตสาหกรรมในระยะยาว"

ทั้งนี้ การปรับแต่งโมเดล Llama 2 ครั้งใหญ่ที่สุดแบบเต็มพารามิเตอร์สำเร็จลุล่วงได้ด้วย Condor Galaxy 1 (CG-1) ซึ่งเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ AI ของ Cerebras และ G42 นอกจากนั้นยังตั้งค่าได้อย่างรวดเร็วและใช้เวลาฝึกน้อยลงด้วยหน่วยความจำ 82 เทราไบต์ และ AI Core จำนวน 54 ล้านคอร์ ในระบบ Cerebras CS-2 จำนวน 64 ระบบ ภายในซูเปอร์คอมพิวเตอร์ CG-1อ่านข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับเต็มได้ที่ https://www.thaipr.net/it/3396691
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: