หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รู้จัก ดาบวิชัย หรือ วิชัย สุริยุทธ วีรบุรุษผู้พลิกผืนดิน  (อ่าน 76 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 34853


อีเมล์
« เมื่อ: 20 กุมภาพันธ์ 2024, 15:55:26 »


ข่าววันนี้ รู้จัก ดาบวิชัย หรือ วิชัย สุริยุทธ วีรบุรุษผู้พลิกผืนดิน
ร้อยตำรวจตรี วิชัย สุริยุทธ หรือที่รู้จักกันในนาม "ดาบวิชัย" เกิดเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2489 ที่อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ เป็นบุตรคนที่ 3 ในจำนวนทั้งหมด 6 คน บิดามารดามีอาชีพชาวนา ฐานะทางบ้านจึงยากจน
ดาบวิชัยเริ่มทำงานเป็นตำรวจในสังกัดกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2512 ในช่วงนั้น พื้นที่อำเภอปรางค์กู่ จังหวัดศรีสะเกษ ประสบปัญหาความแห้งแล้งอย่างหนัก ดินขาดความอุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านต้องเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนน้ำและผลผลิตทางการเกษตร
ดาบวิชัยมีความผูกพันกับอำเภอปรางค์กู่เป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นอำเภอที่เขาเติบโตมา เขาจึงตัดสินใจที่จะปลูกต้นไม้เพื่อแก้ไขปัญหาความแห้งแล้งและฟื้นฟูสภาพป่าในอำเภอปรางค์กู่
ดาบวิชัยเริ่มปลูกต้นไม้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2520 โดยใช้เงินส่วนตัวและแรงกายของเขาเอง เขาปลูกต้นไม้หลากหลายชนิด เช่น ยางนา มะค่าโมง มะม่วงหิมพานต์ ฯลฯ ตลอดระยะเวลากว่า 40 ปี ดาบวิชัยสามารถปลูกต้นไม้ได้มากกว่า 2 ล้านต้น
จากการปลูกต้นไม้ของดาบวิชัย ทำให้พื้นที่อำเภอปรางค์กู่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก พื้นที่ที่เคยแห้งแล้งกลับกลายเป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านมีแหล่งน้ำใช้อย่างเพียงพอ ผลผลิตทางการเกษตรเพิ่มขึ้น ส่งผลให้คุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านดีขึ้น
ดาบวิชัยได้รับการยกย่องจากสังคมไทยว่าเป็นวีรบุรุษผู้พลิกผืนดิน ผลงานของเขาเป็นแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่หันมาปลูกต้นไม้และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
ดาบวิชัยเสียชีวิตเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 ด้วยวัย 77 ปี นับเป็นการสูญเสียบุคคลสำคัญของวงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไทย

Tags : ข่าว
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: