หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พระธาตุแช่แห้ง น่าน เที่ยวน่านทั้งที ต้องแวะ  (อ่าน 51 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 36270


อีเมล์
« เมื่อ: 15 พฤษภาคม 2024, 05:37:28 »

ที่เที่ยวน่าน เมืองที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแฝดแห่งหลวงพระบาง ดินแดนแห่งความหลากหลายของชาติพันธุ์
สถานที่สำคัญทางพุทธศาสนา พระธาตุแช่แห้ง พระประจำผู้ที่เกิดปีเถาะหรือปีกระต่าย ตามความเชื่อของชาวล้านนา
องค์พระธาตุแช่แห้ง ที่เที่ยวน่าน สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองน่าน จุดเริ่มต้นของการสร้างบ้านแปงเมือง โดยในอดีตเจ้าผู้ครองนครได้ย้ายเมืองจากวรนครปัว (อำเภอปัว จังหวัดน่าน ในปัจจุบัน) มาสร้างเมืองใหม่ที่เป็นที่ตั้งขององค์พระธาตุแช่แห้ง โดยล่องเรือมาตามแม่น้ำน่าน
พระธาตุแช่แห้ง เป็นปูชนียสถานสำคัญของเมืองน่าน มีอายุกว่า 600 ปี ตามพงศาวดารเมืองน่านกล่าวว่า พญาการเมือง (เจ้าผู้ครองนครน่านในอดีต) โปรดเกล้าให้สร้างขึ้นเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ได้มาจากเมืองสุโขทัย ระหว่างปี พ.ศ.1891-1901 และเป็นโบราณสถานที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของล้านนา องค์พระธาตุแช่แห้งถือเป็นอนุสรณ์สถานสำคัญที่แสดงให้เห็นถึงความรักความผูกพันธ์ระหว่างกรุงสุโขทัยและนครน่านที่มีมาอย่างช้านาน
เจดีย์วัดพระธาตุแช่แห้ง ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำน่าน บ้านหนองเต่า ตำบลม่วงตึ๊ด อำเภอภูเพียง ห่างจากตัวเมืองออกไปประมาณ 3 กิโลเมตร เดิมเป็นวัดราษฎร์ ปัจจุบันเป็นพระอารามหลวง เป็นพระธาตุที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ลักษณะของเจดีย์เป็นทรงระฆัง ตกแต่งคล้ายกลีบบัวหรือลายใบไม้ ลายดังกล่าวนี้สันนิษฐานว่าได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะพม่า ซึ่งนำมาต่อเติมภายหลังเมื่อล่วงเข้าพุทธศตวรรษที่ 24 แล้ว พระธาตุแช่แห้งเป็นปูชนีย
สถานศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองน่านมาช้านาน และทุกปีในช่วงเดือนมีนาคมจะมีประเพณีนมัสการพระธาตุแช่แห้ง ที่ชาวน่านเรียกว่า งานหกเป็งนมัสการพระธาตุแช่แห้ง และพระธาตุแช่แห่งยังเป็นพระธาตุประจำปีเถาะ ตามคติการไหว้พระธาตุตามปีนักษัตรของชาวล้านนา ใครที่เกิดปีเถาะหรือปีกระต่ายก็แนะนำว่าให้มาสักการะพระธาตุแช่แห้ง ที่จังหวัดน่าน กันให้ได้สักครั้ง


เครดิตบทความจาก : https://www.wll9.com/travel/nan-2023/

Tags : เที่ยวน่าน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: