หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พรหมลิขิต EP.15 ชมพระราชพิธีสำคัญ พิธีจองเปรียง คืออะไร ?  (อ่าน 43 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 36667


อีเมล์
« เมื่อ: 20 พฤษภาคม 2024, 10:56:00 »


พิธีจองเปรียงก็คือพิธีแบบเดียวกับงานลอยกระทงในปัจจุบัน พระราชพิธีจองเปรียง เป็นพระราชพิธีที่จะกระทำในเดือนสิบสอง พิธีบูชาไฟ ถวายสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทางพุทธศาสนา เปรียบเทียบได้กับ พิธีลอยกระทง ในปัจจุบัน
ในยามสมัยอยุธยานี้ คนได้รู้จักกันในนามของพิธีลอยประทีปหรือพิธีจองเปรียง ซึ่งในต้นเหตุเป็นพิธีบูชาไฟตามความเชื่อทางศาสนาพราหมณ์ฮินดู การทำพิธีลอยประทีปจัดขึ้นเพื่อเผยแพร่ความเคารพและสักการะต่อพระพุทธเจ้าและพระแม่คงคา พิธีลอยพระประทีปนี้จัดในเดือนที่สิบสอง และถือเป็นพิธีที่สำคัญในระบบมนเทียรบาล โดยที่เรียกชื่อว่า "พระราชพิธีจองเปรียง" ซึ่งมีการลดชุดลอยโคมไฟลงน้ำ พิธีนี้จัดขึ้นทุกเดือนที่ 12 โดยมีกิจกรรมการชักโคมไฟขึ้นสู่ยอดไม้ และการลอยโคมลงน้ำเป็นกิจกรรมที่มีความสำคัญ พระมหากษัตริย์จะเสด็จออกพระประทีปในเวลากลางคืน และทอดพระเนตร การนักขัตฤกษ์ก็จะติดตามเสด็จในเรือพระที่นั่งของพระองค์
 
ชมพระราชพิธีจองเปรียง ประเพณีสุดยิ่งใหญ่อลังการ หนุ่มสาวสุดหวานลอยโคมคู่
แต่ในละครนั้นจะเล่าถึง พระราชพิธีจองเปรียง คือหนึ่งในงานสำคัญที่กษัตริย์จะลงมาใกล้ชิดประชาชน แฟนๆ จะได้เห็น ขุนหลวงท้ายสระ (เกรท วรินทร) ก็ดำเนินพระราชพิธีจองเปรียงลดชุดลอยโคม ส่วนฝั่งชาวบ้านอย่าง ริด และ พุดตาน ก็ควงคู่แต่งชุดสวยหล่อไป ลอยโคม เพื่อขอขมาแม่น้ำ บรรยากาศเรียกว่าหวาน ชื่นมื่นสุดๆ เพราะนอกจากพระนางแล้วยัง ได้เห็น แม่แก้ว-พ่อมิ่ง (ซีน-ไต้ฝุ่น)​ และ คู่ แม่ปราง-พ่ออิน (พีพี-ปีเตอร์แพน) 3 คู่ ลอยโคมแบบว่าโรแมนติ๊กโรแมนติก ปิดท้ายด้วยพลุสุดยิ่งใหญ่อลังการที่ออเดอร์มาโดย โกษาจีน (ชาย ชาตโยดม) นั่นเอง

Tags : พรหมลิขิต
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: