หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แผ่นดินไหว เกิดจากอะไร หากเกิดขึ้นแล้วมีวิธีป้องกันตัวอย่างไร  (อ่าน 32 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 36666


อีเมล์
« เมื่อ: 20 พฤษภาคม 2024, 13:48:38 »

แผ่นดินไหวเป็นหนึ่งในภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เกิดจากการสั่นสะเทือนของพื้นดิน ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อมีการปลดปล่อยพลังงานที่สะสมอยู่ภายในเปลือกโลกออกมา โดยมีสาเหตุหลักมาจาก 2 ปัจจัยคือ การกระทำของมนุษย์ และธรรมชาติ


การกระทำของมนุษย์: การทดลองระเบิดปรมาณู, การกักเก็บน้ำในเขื่อน, และการทำเหมืองแร่ เป็นต้น แผ่นดินไหวที่เกิดจากการกระทำเหล่านี้มักจะมีความรุนแรงน้อยกว่าแผ่นดินไหวธรรมชาติ


การเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลก: เป็นสาเหตุหลักของแผ่นดินไหวที่เกิดจากธรรมชาติ แผ่นเปลือกโลกของโลกมีการเคลื่อนที่ไปมาตลอดเวลา ทำให้เกิดแรงเสียดทานและแรงกดดันสะสม ซึ่งเมื่อถึงจุดหนึ่งแรงเหล่านี้จะทำให้เกิดการแตกหักและเคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดคลื่นไหวสะเทือนแผ่กระจายออกไป


นอกจากนี้ยังมีทฤษฎีหลักในการอธิบายการเกิดแผ่นดินไหว 2 ทฤษฎี คือ:


ทฤษฎีว่าด้วยการขยายตัวของเปลือกโลก: เกิดจากการที่เปลือกโลกเกิดการคดโค้งและโก่งตัวอย่างฉับพลัน จนเกิดการขาดออกและปลดปล่อยพลังงานออกมาในรูปคลื่นไหวสะเทือน


ทฤษฎีว่าด้วยการคืนตัวของวัตถุ: เกิดจากการเคลื่อนที่ของรอยเลื่อน ที่ทำให้วัตถุขาดออกและเสียรูปอย่างมาก ปลดปล่อยพลังงานออกมาเป็นคลื่นแผ่นดินไหว และหลังจากนั้นวัตถุจะคืนตัวกลับสู่รูปเดิม


แผ่นดินไหวยังสามารถเกิดจากปัจจัยอื่นๆ เช่น การปะทุของภูเขาไฟ, การตกลงมาของอุกกาบาต, หรือการระเบิดของแก๊สธรรมชาติ เป็นต้น การเข้าใจและการศึกษาเหตุการณ์เหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญเพื่อเตรียมความพร้อมและลดผลกระทบจากภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

เช็กวิธี เอาตัวรอดจากแผ่นดินไหว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ข่าว

ขอบคุณบทความจาก : http://www.koreatefl.com/

Tags : ข่าววันนี้,ข่าว
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: