หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อนันต์ ฉายแสง อดีตนักการเมืองแห่งเมืองแปดริ้ว เสียชีวิตด้วยโรคชรา  (อ่าน 52 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 36355


อีเมล์
« เมื่อ: 22 พฤษภาคม 2024, 20:05:01 »


ข่าววันนี้ อนันต์ ฉายแสง อดีตนักการเมืองแห่งเมืองแปดริ้ว เสียชีวิตด้วยโรคชรา
นันต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และกระทรวงสาธารณสุข อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดฉะเชิงเทรา 4 สมัย เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 สิริอายุ 96 ปี
อนันต์ ฉายแสง เกิดเมื่อวันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2470 ที่อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนวัดอรุณราชวราราม และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพจากโรงเรียนช่างกลปทุมวัน จากนั้นได้เข้ารับราชการตำรวจ ดำรงตำแหน่งสารวัตรใหญ่สถานีตำรวจภูธรบางปะกง
ในปี พ.ศ. 2501 อนันต์ ฉายแสง ได้ลาออกจากราชการตำรวจ และเข้าสู่วงการการเมือง โดยได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาเทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา ต่อมาในปี พ.ศ. 2502-2510 ได้รับเลือกตั้งเป็นเทศมนตรีเมืองฉะเชิงเทรา
ในปี พ.ศ. 2512 อนันต์ ฉายแสง ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดฉะเชิงเทรา สังกัดพรรคอิสระ และได้รับเลือกตั้งอีก 3 สมัย ติดต่อกัน สังกัดพรรคสันติชน พรรคก้าวหน้า และพรรคไทยรักไทย
ในระหว่างที่ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร อนันต์ ฉายแสง ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในรัฐบาลของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นเวลา 1 ปี และได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในรัฐบาลของนายชวน หลีกภัย เป็นเวลา 1 ปี
อนันต์ ฉายแสง เป็นบุคคลที่มีความสำคัญทางการเมืองของจังหวัดฉะเชิงเทรา ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรติดต่อกัน 4 สมัย และได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และกระทรวงสาธารณสุข
อนันต์ ฉายแสง มีบุตรชายและบุตรสาว 4 คน ได้แก่ นายจาตุรนต์ ฉายแสง นายกลยุทธ ฉายแสง นายวุฒิพงศ์ ฉายแสง และนางฐิติมา ฉายแสง ซึ่งต่างก็เป็นนักการเมืองและนักวิชาการที่มีชื่อเสียง
การเสียชีวิตของอนันต์ ฉายแสง เป็นการสูญเสียบุคคลสำคัญทางการเมืองของจังหวัดฉะเชิงเทรา และเป็นการสูญเสียบุคคลสำคัญที่มีความสำคัญต่อครอบครัวฉายแสง

Tags : ข่าว,ข่าวเด่นวันนี้
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: