หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ธี่หยด คืออะไร เริ่มเมื่อไหร่ ?  (อ่าน 55 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 36270


อีเมล์
« เมื่อ: 02 มิถุนายน 2024, 07:01:37 »

 
ธี่หยด คือ เสียงสวดโหยหวนในเวลากลางคืน ที่ปรากฏอยู่ในเรื่องเล่าสยองขวัญเรื่อง "ธี่หยด" ที่เป็นที่นิยมบนโลกออนไลน์ โดยเรื่องเล่านี้เกิดขึ้นในจังหวัดกาญจนบุรี เมื่อประมาณ 50 ปีก่อน ครอบครัวชาวไร่ชาวนาครอบครัวหนึ่งต้องประสบกับเรื่องเหนือธรรมชาติ เมื่อลูกสาวในบ้านนามว่า "แย้ม" ป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุ พร้อมกับเกิดเหตุการณ์แปลกประหลาดปนสยองขวัญ หนึ่งในนั้นคือ เสียงปริศนา ฟังคล้ายบทสวดมนต์ หรือคำพูดไม่เป็นภาษา ดังว่า "ธี่หยด..."
ความหมายของคำว่า "ธี่หยด" นั้นยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด มีการสันนิษฐานว่าอาจเป็นคำที่เพี้ยนมาจากคำว่า "เตี๊ยะหยด" ซึ่งเป็นภาษามอญโบราณที่ใช้บริกรรมคาถา โดยคำว่า "เตี๊ยะ" แปลว่า "โอม" และ "หยด" แปลว่า "หยด" จึงอาจแปลได้ว่า "โอมหยด" หรือ "หยดน้ำตา" ซึ่งอาจสื่อถึงลางร้ายหรือความทุกข์โศก
นอกจากนี้ ยังมีผู้สันนิษฐานว่าคำว่า "ธี่หยด" อาจหมายถึงเสียงที่เกิดจากผีปอป ซึ่งผีปอปเป็นผีที่เชื่อว่าจะออกมาทำร้ายผู้คนในเวลากลางคืน โดยเสียงที่เกิดจากผีปอปนั้นมักจะเป็นเสียงโหยหวนหรือเสียงกรีดร้อง ซึ่งอาจทำให้ผู้ได้ยินเกิดความหวาดกลัวและตกใจ
อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะแปลว่าอะไร คำว่า "ธี่หยด" ก็ยังคงเป็นคำที่สร้างความหลอนให้กับผู้ที่ได้ยินอยู่เสมอ ดังจะเห็นได้จากการที่เรื่องเล่า "ธี่หยด" ได้รับความนิยมอย่างมากบนโลกออนไลน์ และถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ไทยเรื่อง "ธี่หยด" อีกด้วย
ภาพยนตร์เรื่อง "ธี่หยด" เข้าฉายเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2566 โดยเป็นภาพยนตร์แนวสยองขวัญที่ดัดแปลงจากเรื่องเล่า "ธี่หยด" ที่เป็นที่นิยมบนโลกออนไลน์ ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย ทวีวัฒน์ วันทา นำแสดงโดย ณเดชน์ คูกิมิยะ, เดนิส เจลีลชา คัปปุน, รัตนวดี วงศ์ทอง, กาจบัณฑิต ใจดี, พีระกฤตย์ พชรบุณยเกียรติ, ด.ญ. นีน่า ณัฐชา พาโดวัน, อริศรา วงษ์ชาลี และ ปรเมศร์ น้อยอ่ำคำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ข่าวออนไลน์

ที่มา : http://www.koreatefl.com/

Tags : ข่าวออนไลน์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: