หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รู้จัก ท้าวทองกีบม้า ราชินีขนมไทย จากบุพเพสันนิวาส  (อ่าน 68 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 37399


อีเมล์
« เมื่อ: 29 มิถุนายน 2024, 01:00:02 »


ข่าววันนี้ ประวัติท้าวทองกีบม้า ราชินีขนมไทย จากบุพเพสันนิวาส
ท้าวทองกีบม้า มีชื่อตัวว่า มารีอา กียูมาร์ ดึ ปีญา (โปรตุเกส: Maria Guyomar de Pinha) แต่มักเป็นที่รู้จักในชื่อ มารี กีมาร์ เป็นภริยาของพระยาวิไชเยนทร์ (คอนสแตนติน ฟอลคอน) ขุนนางกรีกที่รับราชการในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช
ท้าวทองกีบม้าเกิดในหมู่บ้านโปรตุเกสในกรุงศรีอยุธยา บิดาของเธอมีเชื้อสายโปรตุเกส ญี่ปุ่น และเบงกอล มารดาของเธอมีเชื้อสายญี่ปุ่นที่ถูกเนรเทศจากญี่ปุ่นเนื่องจากเปลี่ยนมานับถือศาสนาคริสต์
ท้าวทองกีบม้าได้รับการศึกษาจากแม่ของเธอและจากบาทหลวงในหมู่บ้านโปรตุเกส เธอเรียนรู้ภาษาโปรตุเกส ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น และไทย เธอยังเป็นเชฟฝีมือดีและเชี่ยวชาญการทำอาหารโปรตุเกส
ในปี พ.ศ. 2225 ท้าวทองกีบม้าได้แต่งงานกับคอนสแตนติน ฟอลคอน ฟอลคอนเป็นขุนนางชาวกรีกที่เข้ามารับราชการในกรุงศรีอยุธยา เขาได้รับความโปรดปรานจากสมเด็จพระนารายณ์มหาราชและได้รับตำแหน่งสำคัญๆ หลายตำแหน่ง
ท้าวทองกีบม้ามีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือฟอลคอนในการงานราชการ เธอเป็นล่ามให้ฟอลคอนในการติดต่อกับชาวต่างชาติ และเธอยังเป็นที่ปรึกษาให้กับฟอลคอนในหลายเรื่อง
ในปี พ.ศ. 2231 ฟอลคอนถูกประหารชีวิตด้วยข้อหากบฏ ท้าวทองกีบม้าถูกเนรเทศไปอยู่ที่หมู่บ้านโปรตุเกสในกรุงศรีอยุธยา
ท้าวทองกีบม้าเสียชีวิตในปี พ.ศ. 2265 เธอได้รับการยกย่องให้เป็น "ราชินีแห่งขนมไทย" เนื่องจากเป็นผู้ประดิษฐ์ขนมไทยหลายชนิด เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง และขนมอื่นๆ อีกมากมาย
บทบาทของท้าวทองกีบม้าในประวัติศาสตร์ไทยนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่ง เธอเป็นภรรยาของขุนนางชาวกรีกที่เข้ามามีอำนาจในกรุงศรีอยุธยา เธอยังเป็นผู้ประดิษฐ์ขนมไทยหลายชนิดที่ยังคงได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

Tags : ข่าววันนี้,ข่าวเด่นวันนี้
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: