หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รู้จัก ฮามาส องค์กรในปาเลสไตน์ ปะทะ สงครามอิสราเอล  (อ่าน 60 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 37506


อีเมล์
« เมื่อ: 01 กรกฎาคม 2024, 08:47:34 »

ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์เป็นปัญหายาวนานและซับซ้อนที่ซ่อนเร้นอยู่ในประวัติศาสตร์และการเมืองของภูมิภาคตะวันออกกลาง หนึ่งในผู้เล่นหลักในความขัดแย้งนี้คือ "ฮามาส"

1. ฮามาสคืออะไร? ฮามาส (Hamas) เป็นองค์กรการเมืองและกองกำลังติดอาวุธของปาเลสไตน์ แทนศาสนาอิสลาม ชื่อเต็มคือ "ฮะเราะกะฮ์ อัลมุกอวะมะฮ์ อัลอิสลามียะฮ์" ซึ่งแปลว่า "ขบวนการต่อต้านอิสลาม" ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2530 ที่ฉนวนกาซา ฮามาสมุ่งมั่นที่จะสร้างรัฐปาเลสไตน์ที่ยึดถือศาสนาอิสลาม และยุติการมีอยู่ของรัฐอิสราเอล
2. กิจกรรมและการเมือง:

  • ในด้านการเมือง, ฮามาสได้ชนะในการเลือกตั้งสภานิติบัญญัติปาเลสไตน์ในปี พ.ศ. 2549
  • มีกองกำลังติดอาวุธที่รับผิดชอบการโจมตีอิสราเอล ชื่อ "กองทัพอิสลามแห่งกาซา"
  • ดำเนินการด้านการศึกษา, สาธารณสุข, และบริการสังคมสงเคราะห์ในฉนวนกาซา
3. ความสัมพันธ์กับอิสราเอล: ฮามาสและอิสราเอลมีความขัดแย้งอย่างแรง ฮามาสรับผิดชอบหลายการโจมตีต่ออิสราเอล ทั้งนี้ อิสราเอลยังตัดสินใจโจมตีฉนวนกาซาเป็นระยะ ๆ ทั้งหมดนี้นำมาซึ่งความทุกข์ร้อนและความสูญเสียในทั้งสองฝ่าย
4. ความสัมพันธ์กับประเทศ/องค์กรอื่น: ฮามาสได้รับการสนับสนุนจากประเทศและองค์กรหลายฝ่าย เช่น อิหร่าน แต่เป็นเป้าหมายของการประณามจากอิสราเอล, สหรัฐอเมริกา, และสหภาพยุโรป
5. วิสัยทัศน์: เป้าหมายของฮามาสคือการสร้างรัฐปาเลสไตน์ที่ปกครองโดยกฎหมายอิสลาม และยุติการมีอยู่ของรัฐอิสราเอล พร้อมทั้งการสร้างสังคมที่ยุติธรรมและเท่าเทียมสำหรับชาวปาเลสไตน์
เมื่อมองย้อนถอยหลัง, ความขัดแย้งระหว่างฮามาสและอิสราเอลเป็นเรื่องที่ซับซ้อน โดยทั้งสองฝ่ายยังคงมีความขัดแย้งและไม่มีทางออกที่ชัดเจนในอนาคตที่ใกล้.
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ข่าวออนไลน์

เครดิตบทความจาก : http://www.koreatefl.com/

Tags : ข่าว,ข่าวออนไลน์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: