หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พิทักษ์ทรัพย์ ล้มละลาย คืออะไร  (อ่าน 105 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 37506


อีเมล์
« เมื่อ: 08 กรกฎาคม 2024, 22:49:54 »

พิทักษ์ทรัพย์ ในความหมายของกฎหมายคือการที่ศาลล้มละลายสั่งให้ทรัพย์สินของลูกหนี้อยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ ณ กรมบังคับคดี กระทรวงยุติธรรม มีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันการโยกย้ายหรือถ่ายโอนทรัพย์สินของลูกหนี้ ซึ่งอาจจะเป็นอุปสรรคต่อการเรียกคืนหนี้ คำสั่งนี้แบ่งเป็นสองประเภท คือ คำสั่งพิทักษ์ทรัพย์ชั่วคราว และ คำสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด

แบบประเภทของคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์
คำสั่งพิทักษ์ ทรัพย์ชั่วคราว
เป็นคำสั่งที่เกิดขึ้นในระหว่างการพิจารณาคดี และเจ้าหนี้สามารถขอให้ศาลพิทักษ์ทรัพย์ลูกหนี้ชั่วคราวเพื่อป้องกันการถ่ายโอนหรือโยกย้ายทรัพย์สิน
คำสั่งพิทักษ์ ทรัพย์เด็ดขาด
นี่คือคำสั่งที่ศาลสั่งเมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่าลูกหนี้ไม่สามารถจ่ายหนี้ ให้เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์เข้ารวบรวมทรัพย์สินของลูกหนี้
ผลทางกฏหมายที่ส่งเสริม
ผลต่อลูกหนี้
การถูกพิทักษ์ทรัพย์ทำให้ลูกหนี้ไม่สามารถจัดการทรัพย์สินหรือกิจการของตนได้ เว้นแต่จะได้รับความเห็นชอบจากศาลหรือเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์
ผลต่อข้าราชการ
ถ้าลูกหนี้เป็นข้าราชการ ซึ่งถูกสั่งพิทักษ์ทรัพย์ จะถูกปลดจากการเป็นข้าราชการทันที
สรุป
การพิทักษ์ทรัพย์มีผลกระทบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสิทธิในการจัดการทรัพย์สิน คุณสมบัติในการเป็นข้าราชการ หรือการเสียหายต่อชื่อเสียง รวมถึงส่งผลกระทบต่อเจ้าหนี้ที่ต้องการเรียกคืนหนี้ให้เสร็จสิ้นในที่สุด ดังนั้น มีความสำคัญที่จะต้องเข้าใจและรู้จักเรื่องราวด้านนี้อย่างละเอียด เพื่อป้องกันความเสี่ยงและปัญหาที่อาจเกิดขึ้น
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ข่าวออนไลน์

เครดิต : http://www.koreatefl.com/

Tags : ข่าววันนี้,ข่าว
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: