หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อควรรู้ในการเลือกซื้อผ้าปูที่นอน  (อ่าน 82 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 25092


อีเมล์
« เมื่อ: 10 พฤษภาคม 2021, 08:49:58 »

การนอนเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิต คนทุกคนจำเป็นจะต้องนอน สำหรับให้ร่างกายได้พักผ่อน แต่จำนวชั่วโมงในจะนอนมากเท่าไหร่นั้นจะเกี่ยวข้องกับวัย ของแต่ละคน สรุปความโดยมากแล้วแต่ละคนใช้เวลาในการนอน 5-8 ชั่วโมง/วัน หรือเทียบเท่าพร้อมด้วยช่วงเวลา 1 ใน 3 ของแต่ละวัน และหากจะเปรียบเทียบโดยรวมระยะยาว หากคุณผู้อ่านอายุ 30 ปี จะเท่ากับว่า เราได้นอนมาแล้วถึง 10 ปี ซึ่งเป็นการใช้เวลาช้านานมาก เหตุเพราะฉะนั้นแล้วจำเป็นจำเป็นต้องให้ความสำคัญพร้อมทั้งสิ่งต่างๆที่เป็นองค์ประกอบร่วมพร้อมทั้งการนอนอย่างเป็นพิเศษ ทั้งบรรลำบากาศด้านในห้องนอน เบาะนอน หมอน และชุดผ้าปูที่นอน ซึ่งจะเป็นเนื้อหาสาระหลักของบทความชุดนี้ โดยจะพาคุณผู้อ่านมารู้ถึง 6 ข้อ จำเป็นจะต้องรู้ พร้อมด้วยการเลือกซื้อผ้าปูที่นอนกันครับ

เลือกสรรสีและรูปแบบ
เพื่อสีสันและรูปแบบต่างๆนั้น โดยหลักแล้วอซับซ้อนให้เลือกสรรตามความชอบเป็นหลัก ด้วยเหตุว่าหากใจนิยมชมชอบแล้วก็ย่อมสวยทั้งหมด ใครจะว่าไม่สวยอาจไม่สำคัญ ด้วยเหตุว่าห้องนอนจัดเป็นห้องแห่งความเป็นส่วนตัว น้อยคนนักที่จะมีโอกาสได้มาเห็น การเลือกสรรตามความชอบจึงเป็นสิ่งของสำคัญเหตุผลแรก แต่หากจำเป็นจะต้องการความสวยงามในแบบสากลนิยม จำเป็นต้องดูความพอเหมาะเพิ่มเข้ามา ซึ่งจะเติมแต่งได้หลายแบบ เช่น แต่งแบบโคงทนสีเข้ากัน , แต่งแบบโคงทนถาวรสีตัดกัน , แต่งเพื่อให้เชื่อมโยงพร้อมทั้งอารมณ์ความรู้สึก , แต่งตามเพศ ตามวัย เป็นต้น ยกตัวอย่างเช่น ห้องนอนสีขาว ต้องการเลือกให้ลูกชายวัยรุ่น เด็กผู้ชายอาจเลือกเป็นโทนทานสีเข้ม น้ำเงิน เทา น้ำตาล หากเป็นลูกสาว อาจเลือกสรรที่ให้ความรู้สึกอ่อนหวาน เช่น สีชมพูอ่อน สีครีม สีฟ้าอ่อน สีขาว แต่จะเลือกสรรสีไหน ลายใด หากให้ดีที่สุด ควรให้เจ้าของห้องมีส่วนสำคัญในการเลือกสรรด้วย

ขนาดที่เข้าที
ผ้าปูที่นอนที่ดี ควรมีขนาดพอดีพร้อมด้วยที่นอน เพื่อจะได้ความตึงเรียบอันดูดี โดยสมัยนี้ขนาดของที่นอนในประเทศไทย จะมีหลักเกณฑ์อยู่ 5 ขนาด และขนาดพิเศษนิยมสั่งทำ ใช้ในโรงแรม จะมีขนาด 7 x 6.5 ฟุต หรือมากกว่านั้น การเลือกซื้อผ้าปูที่นอนใหม่ จึงจำเป็นจะต้องวัดขนาดที่นอนก่อนเลือกสรรซื้อ ด้วยเหตุว่าหากซื้อมาผิดขนาด เล็กไปย่อมใส่ไม่ได้ ใหญ่ไปจะย่น ดูไม่ดูดี

จำพวกของเนื้อผ้า
เนื้อผ้าเพื่อผ้าปูที่นอน ปัจจุบันมีให้เลือกสรรใช้กันเยอะแยะมาก แต่ที่นิยมมากที่สุดในไทย จะเป็นผ้า Cotto ซึ่งให้ผิวสัมผัสที่นุ่มสะดวก อีกทั้งคุณลักษณะป้องกันความร้อน อากาศเมืองไทยตลอดทั้งปีโดยรวมจะร้อนมากกว่าหนาว ผ้า Cotto จึงได้รับความนิยมมากที่สุด แต่จะมีแบบไหนกันบ้าง ดูรายละเอียดกันครับ

จำนวนเส้นใย
เส้นใยของผ้าปูที่นอนหัวข้อนี้อาจเป็นเหตุการณ์ที่หลายท่านค่อนข้างมองข้าม โดยการถักทอผ้าปูที่นอน แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อนั้นมีจำนวนเส้นใยผิดแผกแตกต่างกัน จำนวนของเส้นใยที่เหมาะจะให้ผิวสัมผัสที่นุ่มนวล เย็นง่าย และช่วยให้เนื้อผ้าคงจะคงทนมากขึ้น จะมีจำนวนเส้นใยอยู่ที่ 300 – 600 เส้นใย/ตารางนิ้ว นับว่าเป็นจำนวนที่ช่วยเหลือให้เกิดสัมผัสที่รู้สึกสะดวกกำลังดี (ผ้าปูที่นอนยิ่งมีเส้นใยที่มากจะทำให้ผ้ามีสัมผัสที่นุ่มนวล) ทั้งนี้ไม่ควรต่ำกว่า 200 เส้นใย และไม่มากเกิน 800 เส้นใย ซึ่งอาจจะมีราคาผ้าปูที่นอนที่แพงเกินความจำเป็น แต่ทั้งนี้จำนวนเส้นใยอาจไม่ได้เป็นคำตอบที่ดีเสมอไป จำเป็นจำเป็นจะต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ชนิดของเนื้อผ้าที่ใช้ทอ
 

ที่มา :

Tags : ผ้าปูที่นอน,ชุดเครื่องนอน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: