สะเทือน COMPUTEX! MediaTek ยกเลิก Keynote ใหญ่ก่อนงานเริ่ม เปิดทางให้เวทีของ NVIDIA วันที่ 1 มิ.ย. กลายเป็นจุดโฟกัสทันที
TAITRA ผู้จัดงาน COMPUTEX 2026 ประกาศยกเลิก Keynote ของ Dr. Rick Tsai ซีอีโอ MediaTek ซึ่งเดิมมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 3 มิถุนายน โดยให้เหตุผลเพียงว่าเป็น “การปรับตารางงาน” โดยไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติม
การยกเลิกดังกล่าวส่งผลให้ความสนใจของงาน COMPUTEX ปีนี้เทไปยังงานนำเสนอของ NVIDIA ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 1 มิถุนายน ณ Taipei Music Center ซึ่งมาก่อนวันเปิดงานหลักเพียงหนึ่งวัน Keynote ของ Jensen Huang ในงาน GTC Taipei ถูกจับตามองเป็นพิเศษ แม้จะไม่ได้อยู่ในโปรแกรมหลักของ COMPUTEX โดยตรง แต่มีแนวโน้มจะกลายเป็นไฮไลต์สำคัญของงานปีนี้ กระแสข่าวระบุว่า NVIDIA และ MediaTek กำลังร่วมพัฒนา SoC สำหรับโน้ตบุ๊กบนสถาปัตยกรรม Arm ที่ผสาน CPU และ GPU ของ NVIDIA เข้าไว้ด้วยกัน ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวคาดว่าจะอยู่ในซีรีส์ “N1” และ “N1X” ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อรองรับ AI PC และงานประมวลผลประสิทธิภาพสูงในระดับพลังงานต่ำ นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าแบรนด์ใหญ่อย่าง Dell และ Lenovo อาจเป็นพันธมิตรกลุ่มแรกที่นำชิปดังกล่าวไปใช้งาน ก่อนหน้านี้ NVIDIA เคยเปิดเผยแนวคิด SoC ร่วมกับ MediaTek สำหรับ AI Computer ซึ่งมีความใกล้เคียงกับสถาปัตยกรรมในระบบ DGX Spark ที่ใช้ชิป Blackwell การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อาจสะท้อนถึงการจัดกลยุทธ์ใหม่ในอุตสาหกรรม และเพิ่มน้ำหนักให้กับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่จาก NVIDIA ในเวที COMPUTEX 2026 ที่มา: TAITRA

