หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกคัดปลั๊กไฟ เลี้ยงดูคู่ควร  (อ่าน 46 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 20255


อีเมล์
« เมื่อ: 22 มีนาคม 2021, 18:59:02 »

การคัดเลือกปลั๊กไฟ อุดหนุนพอควร
ปลั๊กไฟ ปลั๊กพ่วง เป็นเครื่องไม้เครื่องมือสำหรับต่อเครื่องไม้เครื่องมือไฟฟ้าไปใช้งานทั้งด้านในและข้างนอกบ้าน ที่อย่างน้อยก็จำเป็นมีติดเหย้าเรือนกันไว้บ้าง 1-2 อันส่วนหนึ่งเป็นก็เพราะว่าเต้ารับชั้นในบ้านมักไม่ค่อยเพียงพอกับการเปลืองงานจริง หรือว่าทำเนียบเต้ารับไม่สอดคล้องกับจุดที่ใคร่ได้ใช้ ดัง ต่อพร้อมทีวี ไมโครเวฟ โน้ตบุ๊กตัวเก่งรวมถึงเราเตอร์ (Router) อุปกรณ์เชื่อมต่อข่ายงานที่ผู้คนในยุคสังคมก้มหน้าจะขาดไม่ได้เสียแล้ว การใช้ปลั๊กไฟพ่วงจึงสนับสนุนอำนวยความสะดวกได้มาก ทั้งยังหาจับจ่ายได้ง่ายมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบตามความชอบส่วนตัวกับวัตถุประสงค์ในการใช้งานแต่รู้หรือว่าไม่ว่าเค้ามูลหนึ่งที่เกิดเพลิงไหม้เหย้าก็มาจากปลั๊กพ่วงนี่ล่ะครั้งนี้จึงขอสมัครใจพาไปรู้จักปลั๊กพ่วงให้ดียิ่งขึ้นเวลาคัดเลือกซื้อมาใช้งานจะได้ไม่แตะต้องมานั่งบ่นกับตัวเองว่า สูญสิ้นเงินไปกับปลั๊กพ่วงไม่รู้เท่าไหร่แล้ว แต่ใช้ไม่ได้เนื้อความเลยสักอัน!
เลือกคัดปลั๊กไฟแยกออกถูกใช้งานให้มีชีวิต

  • สายไฟ - เลือกคัดสายไฟที่มีเครื่องแสดงมอก. หรือว่ากฏเกณฑ์ของ IEC มีสายไฟชั้นใน 3 เส้น พร้อมทั้งมีฉนวนหุ้มทั้งสองชั้น เพื่อที่จะป้องกันการหักงอหรือไม่ถูกของมีคมเป็นเหตุให้สายไฟผุพัง มีความยาวที่พอเหมาะพอควรกับการใช้งานเป็นต้นว่า 3 เมตร เหรอ 5 เมตร ด้วยกันควรมีขนาดสายไฟไม่น้อยกว่า 0.824 ตารางมิลลิเมตรหรือสายเบอร์18 (AWG) เพื่อรองรับโหลดทางไฟได้เถินหน่อย ผิต้องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าหลายอย่างในระยะเดียวกัน (สายไฟที่มีสัดส่วนใหญ่ขึ้น อาจจะรองรับกระแสไฟฟ้าได้ดีกว่า)
  • เต้าเสียบ/หัวปลั๊ก - ถูกต้องเลือกเต้าเสียบหรือหัวปลั๊กขากลมทำแทนขาแบน เนื่องจากเป็นหลักเกณฑ์มอก. ของใช้ประเทศสยาม กับมีฉนวนหุ้มห่อที่โคนขาปลั๊กทั้งสองขา เพื่อจะอภิบาลไม่ยื่นให้นิ้วแตะต้องขาปลั๊กที่มีไฟ
  • เต้ารับ - ขาเต้ารองซึ่งเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของแผงวงจรด้านในควรทำจากทองเหลืองไม่ใช่หรือทองแดง เพราะนำกระแสไฟฟ้าได้ดีกว่าเหล็กชุบสีหรือไม่ก็โลหะอื่นๆ ซึ่งใช้ไปประเดี๋ยวเดียว ขาเสียบมักจะหลวม อาจจะเกิดการอาร์คขึ้น ซึ่งเป็นตัวการทำให้ปลั๊กไฟพ่วงไหม้ได้ ส่วนเรือนที่มีลูกเล็กพึงใช้เต้ารับข้างมีม่านบังตานิรภัย (Safety Shutter) ด้วยรักษาเด็กเอาองคุลีแหย่รูปลั๊กพ่วงชั่วโมงใช้งาน
  • รางปลั๊กไฟพ่วง - จำต้องทำจากวัตถุคุณภาพสูง มีสรรพคุณไม่ลามไฟ อย่าง พลาสติก ABS, AVC หรือไม่ PC ซึ่งฝืนใจความร้อนกับแรงกระแทกได้ดีกว่าพลาสติก PVC โปรดลดความเสี่ยงการเกิดเพลิงลุกกรณีเกิดความร้อนสูง
  • ระบบกระแสไฟ - ปลั๊กไฟพ่วงที่ดีต้องบอกขีดไฟสูงสุดที่ทำเป็นรองรับได้  ประดุจ 220V 2500W 10A หวังความว่า แรงดันไฟฟ้าของแหลมทองเจาะจงให้ใช้งานระหว่าง 220 – 250โวล์ต ใช้ศักดิ์ไฟสูงสุดไม่เกิน2500 วัตต์ กับทนกระแสไฟได้อุดม 10 แอมแปร์ที่เอ้ต้องมีระบบฟิวส์หรือเซอร์กิตเบรกเกอร์ที่ทำลายกระแสไฟฟ้าเกิน

ยิ่งไปกว่านี้ปลั๊กไฟจำต้องมีสวิตช์เปิด-ปิด เพราะป้องกันไฟเปิดโปงจากการเปลือยปลั๊กเต้าเสียบ มีไฟจัดโชว์สถานะงานและปลั๊กไฟรุ่นใหม่ๆอาจมีช่องเสียบUSB เพิ่มมา เพราะด้วยใช้ชาร์จพวกเครื่องไม้เครื่องมือมือถือ แท็บเล็ต ฯลฯ หรือไม่ถ้าใช้กับพวกชุดเครื่องเสียงที่มีมูลค่าแพงก็จะมีปลั๊กพ่วงเฉพาะทาง เช่น มีระบบกรองสัญญาณที่มีคุณลักษณะสูง ให้เลือกเฟ้นใช้งานอีกเกี่ยวกับ

เครดิต : http://donkhamin.go.th/webboard/index.php?topic=43739.new#new

Tags : ปลั๊กไฟ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: