ASUS ROG STRIX Z590-E GAMING WIFI REVIEW : Introduction (1/11)

Article by Nongkoo OverclockTeam On February 14, 2021 113,487 views
ASUS ROG STRIX Z590-E GAMING WIFI REVIEW
 1 2 3 4 >  Last ›

.asus-rog-strix-z590-e-gaming-wifi-review

...สวัสดีทุกท่านที่เยี่ยมชมเว็บไซต์ Vmodtech.com ในวันนี้ผมก็มีรีวิวเมนบอร์ดจากแบรนด์ ASUS แบรนด์ดังคุณภาพเยี่ยมระดับโลกมาให้ท่านได้ชมกันครับกับเมนบอร์ด Z590 รุ่นใหม่ล่าสุดที่ต้องบอกว่าเป็นเมนบอร์ดที่ใครหลายๆคนต่างรอคอยครับ ซึ่งเมนบอร์ดชิปเซ็ต Z590 นั้นถูกออกแบบมาให้รองรับการทำงานของซีพียู Intel 11th Gen ในรุ่นที่11 หรือ Intel "Rocket Lake" นั่นเองครับ แต่ทว่าในตอนนี้ตัวซีพียูยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการจะมีเฉพาะเมนบอร์ดออกมาก่อนครับ มีอะไรใหม่บ้างในเมนบอร์ด Z590 หลักๆ เลยก็คือรองรับ PCIe 4.0 ทั้ง PCIe และ M.2 ซ๊อกเก็ตยังเป็น LGA 1200 ยังสามารถใช้งานได้ทั้งซีพียูรุ่นปัจจบันอย่าง Gen10 (Comet Lake) และรุ่นในอนาคต Gen11 (Roket Lake) มีการปรับแต่งการรองรับบัสแรมได้สูงขึ้นมากกว่าเดิมมากถึง 5000Mhz + (DDR4) ได้สบายๆ

...

...สำหรับเมนบอร์ดที่นำมาทดสอบให้ท่านได้ชมกันในวันนี้ก็คือรุ่น ASUS ROG STRIX Z590-E GAMING WIFI รุ่นใหม่ล่าสุดที่พึ่งจะเปิดตัวกันไปที่พกพาประสิทธิภาพความแรงและฟีเจอร์เอาไว้อย่างมากมายจัดเต็มกันเลยทีเดียว ซึ่งก็เป็นเมนบอร์ดในซีรี่ย์ ROG STRIX ที่เรียกได้ว่าเป็นรุ่นท็อปเลยก็ว่าได้ครับ มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจก็คือมีเสา Wifi หรือ ASUS 2x2 Dual-Band Wi-Fi moving antennas อัพเกรดมาให้ใช้งานรวมไปถึงฟีเจอร์ต่างๆที่มากมาย ดีไซน์การออกแบบก็ยังคงเอกลักษณ์ ROG STRIX เอาไว้ครับเน้นโทนสีดำสนิทมีไฟ RGB ทั้งด้านบน ชิปเซ็ต และ M.2 สามารถซิงค์ AURA SYNC ร่วมกับอุปกรณ์อื่นได้ แต่ในรุ่นนี้ตัวบอร์ดก็จะดูอลังการมากยิ่งขึ้นการจัดวางฮีตซิงค์ที่ดูแน่นหนามากขึ้นรองรับการระบายความร้อนได้อย่างทั่วถึงทั้งภาคจ่ายไฟ ชิปเซ็ต รวมไปถึงบรรดา M.2 ทุกช่องครับ

...

...ในส่วนของฟีเจอร์เมนบอร์ด ASUS ROG STRIX Z590-E GAMING WIFI เรียกได้ว่าจัดเต็มมาให้อย่างครบครันรองรับทั้งบรรดาเกมส์เมอร์และนักโอเวอร์คล๊อกกันเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นภาคจ่ายไฟแบบ 14+2 power stages พร้อม ProCool II power connector, high-quality alloy chokes และ durable capacitors เพื่อรองรับการทำงานแบบ multi-core บรรดาฮีตซิงค์ระบายความร้อนทั้งเฟสไฟ VRM and aluminum I/O heatsink, L-shaped heatpipe, Trio onboard M.2 heatsinks เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อน  รองรับเทคโนโลยี Intel® WiFi 6E AX210 (802.11ax) และ dual Intel® 2.5 Gb Ethernet พร้อมด้วย ASUS LANGuard  รองรับ HDMI® 2.0 และ DisplayPort™ 1.4 สำหรับเชื่อมต่อการแสดงผล รวมไปถึง quad M.2 and USB 3.2 Gen 2 Type-A และ Type-C® connectors  , ASUS-exclusive software และ firmware utilities ที่จะช่วยยกระดับการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ โดยใช้เทคโนโลยี Ai ที่ประกอบไปด้วย AI Overclocking, AI Cooling, AI Networking และ Two-Way AI Noise-Cancelation การ DIY ก็มีมาให้ครบครับอาทิ M.2 Q-Latch, Pre-mounted I/O shield, BIOS FlashBack™, Clr CMOS button, Q-Code และ FlexKey ASUS-exclusive Aura Sync RGB lighting พร้อมด้วย RGB headers และ Gen 2 addressable headers ระบบเสียงจัดเต็มด้วย High fidelity audio  ALC4080 with Savitech SV3H712 amplifier และ DTS® Sound Unbound และ Sonic Studio III เพื่อคุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยม และยังมีโปรโมชั่นพิเศษซอฟแวร์รับสิทธิการสมัครใช้งานโปรแกรม AIDA64 Extreme จำนวน 60 โดยสามารถใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆในหน้า UEFI BIOS dashboard และ MemTest86 เรียกได้ว่าจัดเต็มมาให้ใช้งานกันแบบพรีเมี่ยมกันเลยครับ

...

...โดยวันนี้ผมได้ทดสอบกับซีพี Intel Core i9 10900K รุ่นล่าสุดให้ท่านได้ชมกันรุ่นที่ 11 ยังไม่เปิดตัวนะครับ  ส่วนรายละเอียดแบบเชิงลึกเราไปชมต่อในด้านล่างแบบละเอียดกันเลยครับ

INTRODUCTION

2021-02-13_22-33-27

เราไปชมรูปร่างหน้าตาของ ASUS ROG STRIX Z590-E GAMING WIFI กันต่อเลยครับ

 1 2 3 4 >  Last ›