เลือกซื้อ MSI GeForce RTX™ 3090 รุ่นไหนดี GAMING X TRIO 24G หรือ SUPRIM X 24G Review : Introduction to NVIDIA Technology 1/2 (1/10)

Article by tpp On July 26, 2022 194,582 views
เลือกซื้อ MSI GeForce RTX™ 3090 รุ่นไหนดี GAMING X TRIO 24G หรือ SUPRIM X 24G Review
 1 2 3 4 >  Last ›

main1

สวัสดีครับ มาพบกับบทความบนหน้าเว็บไซด์ของ Vmodtech กันอีกครั้งนะครับ วันนี้เราจะมาพูดถึงการ์ดที่ใช้ GPU รุ่นเดียวกัน สองระดับราคา ซึ่งก็คือ MSI GeForce RTX™ 3090 GAMING X TRIO 24G และ MSI GeForce RTX™ 3090 SUPRIM X 24GB ด้วยราคาที่ต่างกันแต่เป็นการ์ดที่ใช้ NVIDIA GeForce RTX 3090 เหมือนกัน เรามาดูว่ามันมีอะไรต่างกันบ้างแล้วเราควรจะซื้อตัวไหนดี แต่ก่อนที่จะพูดถึงความสามารถของการ์ดแต่ละใบให้ได้ชมกันนั้น ผมขอเอ่ยถึงคุณสมบัติพิเศษที่ติดตัวมากับ GPU NVIDIA GeForce RTX ซีรีส์ 30 ก่อนนะครับแล้วค่อยไปดูประสิทธิภาพของการ์ดกันยาวๆเลย

img_1203

และในช่วงนี้ครับ ทาง MSI มีแคมเปญ MSI RESTOCKED and RELOADED ที่เราสามารถหาซื้อการ์ดจอ MSI NVIDIA GeForce RTX ซีรีส์ 30 ได้แบบที่เรียกว่าไม่มีหมดครับ เราพร้อมขายเลย โดยสามารถตรวจสอบตัวแทนจำหน่ายการ์ด MSI NVIDIA GeForce RTX ซีรีส์ 30 ได้จากรายละเอียดใน Link นี้นะครับ >> MSI Restocked and Reloaded Page <<

.

NVIDIA RTX นั้นเป็นแพลทฟอร์มที่มีเทคโนโลยที่ล้ำหน้ามากครับ มันได้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับเทคโนโลยี ray tracing และ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ แน่ละมันเป็นการปฏิวัติแนวทางการเล่นเกมส์รวมถึงการสร้างสรรเกมส์ด้วย ซึ่ง RTX นี้ก็ยังมีแรงกระตุ้นเพื่อที่จะต่อยอดอย่างต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ซึ่งตั้งแต่งาน CES เมื่อปีกลาย NVIDIA ได้มีการเพิ่ม RTX เกมส์มากกว่า 150 เกมส์และยังมีแอพพลิเคชั่นที่รองรับนวัตกรรมการทำงานของ RTX เช่น ray tracing และ NVIDIA Deep Learning Super Sampling (DLSS) รวมถึง NVIDIA Reflex ที่เป็นตัวชูโรงและแสดงพลังให้กับเกมส์ในยุคใหม่นี้

.

NVIDIA DLSS นั้นช่วยนำเอาโครงสร้างการทำงานจาก ray tracing เข้าไปผนวกกับตัวเกมส์เพื่อนำเสนอสมรรถนะที่บู๊สขึ้นด้วยความสมจริงและคุณภาพที่ยอดเยี่ยมจากภาพในเกมส์ดังจะเห็นได้จากคลิ๊ปด้านล่างนี้ซึ่งเป็นเกมส์ที่ได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้

ด้วย DLSS นั้น เฟรมเรทในเกมส์จะถูกเร่งขึ้นอย่างมหาศาล มันช่วยให้การเล่นเกมส์ของคุณนั้นเป็นไปอย่างลื่นไหล และแน่นอนว่ามันยังจะมีพื้นที่เหลือให้แสดงความสามารถด้านกราฟฟิกและเอฟเฟกต่างๆในเกมส์ได้อย่างเหลือเฟือ การเรนเดอร์ที่ความละเอียดสูงและรวมไปถึง Ray Tracing ด้วย แน่นอนครับว่าการที่จะขับดันเกมส์ที่มี DLSS นั้นจำเป็นต้องใช้กราฟฟิกการ์ด GeForce RTX เท่านั้น ซึ่ง GPU RTX นั้นจะมีคุณสมบัติพิเศษคือมี Tensor Core ที่เป็นตัวขับดันพลัง DLSS

.

NVIDIA Reflex นั้นได้ถูกสรรสร้างขึ้นมาเพื่อที่จะช่วยให้คุณมีหนทางที่จะมีชัยชนะในเกมส์ด้วยเฟรมเรทที่สูงกว่า Latency ต่ำกว่า ใช่ครับ เทคโนโลยีนั้นก็คือ NVIDIA Reflex หนึ่งในเทคโนโลยีที่ได้ถูกออกแบบและพัฒนามาพร้อมกับการเปิดตัวกราฟฟิกการ์ด GeForce RTX ซีรีส์ 30 ซึ่ง NVIDIA นั้นมีเป้าหมายจะช่วยยกระดับความสามารถและความได้เปรียบในการเล่นเกมส์ ESPORTS ของคุณด้วยเทคโนโลยีใหม่นี้

main

NVIDIA Reflex นั้นจะช่วยลด System latency ที่จะทำให้การกระทำใดๆของเราในเกมส์นั้นรวดเร็วมากกว่าคู่แข่งขันคนอื่นในเกมส์แบบมัลติเพลเยอร์ นอกเหนือจากนั้นจะยังช่วยให้การตอบสนองในการเล่นเกมส์แบบ single player รวดเร็วขึ้นด้วย เทคโนโลยี NVIDIA Reflex นั้นจะมีให้บริการในเกมส์แบบมัลติเพลเยอร์ที่เป็นที่นิยมรวมถึง esport เกมส์ที่รองรับการใช้งานการ์ด GeForce รุ่นก่อนย้อนไปถึงซีรีส์ GTX 900 ด้วย

.

การลด System latency หรือลดเวลาหน่วงระหว่างเมาส์ไปยังจอแสดงผล ซึ่งการลดความหน่วงนี้จะส่งผลดีกับการเล่นเกมส์ของคุณครับ

.

11

ซึ่งเจ้า System Latency นั้นคือเวลาที่สูญเสียไปจากกระบวนการตั้งแต่คลิ๊กเมาส์หรือกดคีย์บนคีย์บอร์ด ส่งสัญญาณไปยังพีซีเพื่อประมวลผล หลังจากนั้นก็จะส่งผลไปแสดงที่จอภาพ นั่นคือสถานการณ์โดยรวมของระบบ ซึ่งสามารถแบ่ง latency ออกเป็นสามส่วนคือ

- latency จากเมาส์/คีย์บอร์ดไปยังพีซี

- latency จากการเรนเดอร์เกมส์ และ

- latency ของการจะแสดงผลอย่างไรบนจอมอนิเตอร์

ซึ่งการดีเลย์นี้อาจจะเล็กน้อย บางครั้งก็สามารถมองเห็นได้แต่มันก็สามารถสร้างผลกระทบในการเล่นเกมส์ของคุณได้หลากหลายรูปแบบเหมือนกัน

.

ในวีดีโอนี้แสดงให้เห็นถึงตัวอย่างของความหน่วงหลังจากที่เราได้กดยิงไปแล้ว (ไฟ LCD สีเขียวจะดับ) ระบบจะต้องใช้เวลาทั้งหมด 38 มิลลิวินาทีเพื่อที่จะตอบสนองการกดปุ่มเพื่อยิงให้กระสุนไปโดนคู่ต่อสู้ในเกมส์ได้

หรือในกรณีนี้ ผู้เล่นเห็นฝ่ายตรงข้ามผ่านมาในระยะยิ่งอย่างชัดเจนและได้ทำการกดยิงไป (ไฟสีเขียวดับลง) ทว่าการดีเลย์ของระบบทำให้คู่ต่อสู้สามารถวิ่งผ่านไปโดยที่ไม่ถูกยิ่งจากเอนจิ้นของเกมส์นั้นอ่านตำแหน่งของศูนย์เล็งของเราล้าหลังการเคลื่อนที่ของฝ่ายตรงข้าม ทั้งนี้ก็เนื่องจากพีซีต้องใช้เวลาส่วนนึงเพื่อคำนวนรายละเอียด เรนเดอร์เฟรม และนำเสนอรายละเอียดนี้ผ่านไปยังจอแสดงผล ซึ่งในเกมส์นั้นช่วงเวลาแค่มิลลิวินาทีก็สามารถสร้างความแตกต่างได้ ซึ่งแน่นอนว่าเราสามารถยิงไม่โดนฝ่ายตรงข้ามเลย

อีกตัวอย่างครับ ในกรณีนี้เป็นการแสดงผลของทั้งสองฝั่งโดยที่ผู้เล่นทั้งสองฝ่านนั้นมีระยะห่างระหว่างมุมกำแพง และ ping ที่เท่ากัน จุดที่แตกต่างมีเพียง latency ระบบที่ผู้เล่นฝั่งซ้ายมือนั้นสูงกว่าที่ 38 มิลลิวินาที ซึ่งผลของ latency นี้มีผลทำให้สามารถเห็นผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามได้ช้ากว่าในขณะที่อีกฝั่งสามารถเห็นได้เร็วกว่า ผลก็คือ ฝั่งที่มี latency มากกว่านั้นโดนยิงก่อน

2020-10-12_23-26-58

latency ระบบที่มากกว่านั้นยังสร้างความแตกต่างในการคาดการณ์การเคลื่อนที่ของฝ่ายตรงข้ามด้วยเช่นกัน

2020-10-12_23-31-21

เฟรมเรทในเกมส์และรีเฟรชเรทของจอนั้นก็เป็นอีกปัจจัยหลักที่จะช่วยลด latency ได้เช่นกัน จากการวิจัยของ NVIDIA พบว่า ทั้งเฟรมเรทที่สูงกว่าและรีเฟรชเรทที่สูงกว่านั้นจะช่วยยกระดับประสิทธิภาพในการเล็งได้มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทั้งหมดนั้นน่าจะพอทำให้เรามองเห็นภาพของ latency ระบบที่สูงซึ่งไปมีผลต่อการเล่นเกมส์ ความแม่นยำในการเล็ง และการเสียโอกาสที่จะเผยตัวให้คู่ต่อสู้สามารถจัดการเราได้อย่างง่ายดาย แต่เรามีวิธีที่จะช่วยลด latency ได้ครับ

.

 1 2 3 4 >  Last ›