Review : Toshiba Portable Harddrive 320gb/USB2.0 : Page 1 (1/1)

Article by Northbridge On October 17, 2009 3,857 views
Review : Toshiba Portable Harddrive 320gb/USB2.0

...สวัสดีครับ วันนี้ผมก็มี อุปกรณ์ storage ขนาดพกพา อย่างหนึ่งท่กำลังได้รับความนิยม ไม่แพ้ Flashdrive หรือ Thumbdrive  นั้นก็คือ Harddrive อินเตอร์เฟส USB2.0 ในขนาดพกพา โดยมีพื้นฐานมาจากฮาร์ดไดร์ฟขนาด 2.5 นิ้วในโนตบุก แบบจานหมุน ซึ่งข้อดีของฮาร์ดดิสก์จานหมุน ณ ชั่วโมงนี้ แน่นอนครับว่า มันจะทำให้คุณสามารถได้รับความจุขนาดมหึมา ในราคาที่สมเหตสมผลกว่าหน่วยความจำจำพวก flash หรือ solid state อีกทั้งความเร็วในการอ่านเขียน (สำหรับในเกณฑ์ราคาใกล้เคียงกัน) ก็ยังจะมีให้ใช้งานมากกว่าอีกด้วยครับ จึงนับได้ว่าฮาร์ดไดร์ฟประเภทนี้ ถือเป็นโซลูชั่นที่เหมาะสำหรับการพกพาข้อมูลขนาดมหึมา หรือการทำแบคอัพระบบทั้งระบบได้ด้วยขั้นตอนง่ายๆ

มาเริ่มกันที่แพคเกจนั้น ทำออกมาได้ดีไม่แพ้คู่แข่ง ทั้งค่ายประตูทะเล และค่ายตะวันตก ที่เลือกใช้พลาสติกในบรรจุภัณฑ์ของตนเอง โดยจะแตกต่างไปบ้างก็ตรงที่เลือกใช้พลาสติกขึ้นรูปสีใสแต่เพียงภายใน ในขณะที่ภายนอกใช้กล่องกระดาษแข็ง

จุดเด่นอย่างหนึ่งของฮาร์ดไดร์ฟของโตชิบา นั้นคือดีไซน์ที่ดูสดใสสวยงาม ทันสมัย มองๆไปแล้ว มันก็ดูเข้ากับดีไซน์ของ laptop ใหม่ๆของโตชิบ้าหลายๆรุ่นได้ดีเลยทีเดียวครับ

ด้านล่างสีดำ มียางรองกันลื่นมาสองชิ้น

ไม่หนาจนเกินไป แต่หากใครที่เคยใช้ฮาร์ดไดร์ฟจากค่ายตะวันตก (WD) ก็จะพบว่า มีความหนากว่าบ้างเล็กน้อย อินเตอร์เฟสเป็น USB 2.0 ครับ

สามารถถือในฝ่ามือได้สะดวก

ในกล่องไม่มีซอฟท์แวร์ใดๆแถมมาให้ แต่โดยมาตรฐานแล้ว ซอฟท์แวร์สำหรับการ backup นั้นจะแถมมาให้ในตัว hdd เอง แต่ในตัวทดสอบที่เราได้รับ กลับไม่พบซอฟท์แวร์สำหรับการ backup ครับ

จะเห็นไฟ LED สีน้ำเงิน กระพริบตามจังหวะการทำงานของจานหมุน เป็นลักษณะ ไฟเข้ม และอ่อน

การทดสอบ

เราจะทำการทดสอบดวยโปรแกรมยอดนิยม สองตัว นั้นคือ HDtach และ HDtune 2.5 ครับ โดยทดสอบบนซิสเต็มที่ใช้เมนบอร์ดชิปเซ็ต 965 นั้นคือ DFI 965 Dark-S USB นั้น จะทำการต่อจากพอร์ตด้านหลังเครื่อง (ไม่เหมือนในรูปด้านบน) เพื่อความแม่นยำในการทดสอบ เพื่อทีว่า สัญญาณ USB นั้นจะไม่สูญเสียไปกับสายสัญญาณผ่านหน้าเคส ที่มักจะมีสัญญาณรบกวนมากกว่าพอร์ตด้านหลังครับ

โดยในการทดสอบครั้งนี้ เรามี Portable Harddrive ที่ฮิตติดตลาดอยู่ในตอนนี้ จากค่าย Western Digital รุ่น Passport อินเตอร์เฟส USB 2.0 ขนาด 160gb มาทำการทดสอบเปรียบเทียบประสิทธิภาพด้วย ดังภาพ ด้านล่าง

ประสิทธิภาพของ Toshiba เมื่อเทียบกับตัว WD passport แล้ว นับว่าแตกต่างกันเป็น % ที่น้อยมากๆ แต่ WD ก็ยังมีความเร็วที่นำอยู่เล็กน้อย

HDTune ก็ยังคงเป็นไปในทิศทางเดียวกันครับ

จะสังเกตได้ว่า ผลการทดสอบ กราฟนั้น จะเป็นเส้นตรง คล้ายกับ Harddrive แบบ SSD เลยทีเดียว ซึ่งจริงๆแล้ว ตรงนี้แหละครับ มันคือจุดอ่อนของ Portable HDD ที่ใช้อินเตอร์เฟสแบบ USB 2.0 คือความเร็วของตัว HDD ภายในนั้น มันเร็วเกินกว่าที่อินเตอร์เฟสจะรับได้ เพราะตามปกติแล้่ว กราฟความเร็วของ HDD แบบจานหมุนที่เราจะพบเห็นกันคือ กราฟจะมีลักษณะ ต้นสูง ปลายต่ำ (กราฟค่อยๆเหี่ยวลงไป) อย่างที่ผมได้เคยทดสอบฮาร์ดดิสก์รุ่น WD 6400AAKS ในบทความนี้ นั้นเองครับ

สรุปคือ Portable HDD จาก Toshiba นั้น ก็ถือได้ว่า สอบผ่านในทุกๆการทดสอบ ความเห็นจากผู้ทดสอบก็คือ สามารถซื้อหามาใช้งานกันได้อย่างไม่ต้องลังเลครับ ถ้าชอบ ความสวยงามของมัน ยิ่งไม่ต้องลังเลเข้าไปใหญ่เลยทีเดียว ส่วนในด้านของ ความเร็ว ไม่ถือว่าเร็วกว่าค่ายอื่น อยู่ในเกณฑ์ปกติเลยก็ว่าได้ครับ แน่นอนว่าในการทดสอบในบทความนี้ มันจะดูช้ากว่าคู่แข่ง แต่ว่าความต่างเพียงแค่นี้ ไม่ทำให้มีผลต่อการใช้งานจริงๆอย่างเห็นภาพได้ชัดอย่างแน่นอน เพราะจากการทดลองใช้งานจริง ผมลองก๊อปปี้ไฟล์ จาก hdd ในเครื่องผม ลง portable hdd จากโตชิบาตัวนี้ สำหรับไฟล์ประมาณ ดีวีดี หนึ่งแผ่น (4.3gb) นั้นใช้เวลาเพียงสามนาที เท่านั้นเองครับ และเร็วกว่านั้น ในการเรียกข้อมูลกลับมาที่เครื่อง pc ของเรา

.

สำหรับวันนี้ ขอลาไปก่อน สวัสดี

.

ขอขอบคุณ Toshiba ประเทศไทย