มา BenchMark เว็บบราวเซอร์กันดีกว่า

/ บทความโดย: admin , 20/03/2009 16:26, 3,125 views / view in EnglishEN
Share

logo มา BenchMark เว็บบราวเซอร์กันดีกว่า

สวัสดีครับเพื่อนชาว Vmod ทุกท่าน สำหรับบทความนี้ผมมีโปรแกรมวัดประสิทธิภาพ หรือ BenchMark ตัวใหม่มานำเสนอให้เพื่อนๆได้รู้จักกันนะครับ

สำหรับ BenchMark ตัวที่เพื่อนๆจะได้ชมต่อไปนี้มีชื่อว่า PEACEKEEPER (ขณะนี้เป็นเวอร์ชั่นซึ่ง Beta อยู่นะครับ)  เจ้า PEACEKEEPER เป็นเว็บที่ใช้สำหรับทำการ Bench Mark หรือวัดประสิทธิภาพของเว็บบราวเซอร์นั้นเองครับ

สำหรับ PEACEKEEPER นี้เป็นของค่าย FutureMark ผู้สร้าง 3DMark และ PC Mark อันโด่งดังนั้นเอง

โดยสิ่งที่เจ้า PEACEKEEPER ทำการ Bench Mark นั้นส่วนใหญ่จะทำการ Bench Mark เกี่ยวกับการใช้งาน JavaScript บนเว็บเป็นหลัก ซึ่งความสำคัญของ JavaScript อยู่ตรงที่มันถูกนำไปใช้งานในการสร้างสิ่งต่างๆในเว็บ อาทิเช่น animation, navigation, forms และ อื่นๆอีกมากมาย สำหรับคะแนนที่ได้ใน PEACEKEEPER เวอร์ชัน Beta นี้จะเป็นคะแนนในเรื่องของความเร็วในการทำงานเท่านั้น แต่มีการคาดการณ์ว่าในอนาคต หากทาง Future Mark ทำการตกลงทางด้านข้อกำหนดต่างๆที่เป็นมาตรฐานเว็บ กับทาง W3C (W3C เป็นผู้กำหนด และดูแลมาตรฐานเว็บที่ใช้ในปัจจุบันครับ) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะมีคะแนนในส่วนของเรื่องความปลอดภัยของเว็บบราวเซอร์นั้นๆขึ้นมาด้วยครับ

สำหรับเจ้า PEACEKEEPER ก็ใช้งานไม่อยากครับเพียงแค่ท่านมีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ทำการเชื่อมต่ออินเตอร์ไว้แล้ว ก็สามารถใช้งานได้เลยทันทีครับ

1.  ทำการเปิดโปรแกรมเว็บบราวเซอร์ที่อยู่ในเครื่องของเราก่อนนะครับ โดยเราจะเลือกมาเพียงตัวใดตัวหนึ่งก่อนนะครับ เช่น Microsoft Internet Explorer (IE), Mozilla Firefox, Google Chrome, Opera, Apple Safari หรือเว็บบราวเซอร์ตัวอื่นๆที่ท่านใช้อยู่ แต่ต้องเลือกขึ้นมาเพียง 1 ตัวก่อนนะครับ สำหรับตัวอย่างในรูปข้างล่างนี้ผมจะเลือกใช้ IE หรือชื่อเต็มคือ Internet Explorer ซึ่งเป็นเว็บบราวเซอร์จากค่าย Microsoft ครับ โดยเวอร์ชันที่ผมเลือกใช้คือ เวอร์ชัน 7.0 ครับ

06 2 มา BenchMark เว็บบราวเซอร์กันดีกว่า

2.  หลังจากเลือกได้แล้วว่าเราจะใช้บราวเซอร์ เราเข้าไปที่ URL => http://service.futuremark.com/peacekeeper/index.action

01 1 มา BenchMark เว็บบราวเซอร์กันดีกว่า

3.  ทำการคลิกที่ปุ่มสีเขียวมี่เขียนว่า “Bench Mark You Browser” ครับ เมื่อคลิกที่ปุ่มแล้ว PEACEKEEPER ก็จะทำการตรวจสอบสเปคเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา หลังจากนั้นก็จะให้เราดาวโหลดโปรแกรมมาติด และทำการ Bench Mark เว็บบราวเซอร์ของเราครับ

03 1 มา BenchMark เว็บบราวเซอร์กันดีกว่า

04 1 มา BenchMark เว็บบราวเซอร์กันดีกว่า

4.  เมื่อทำการ BenchMark เสร็จแล้วเราก็จะได้ผลคะแนนดังรูปข่างล่างครับ และหากเราต้องการที่จะทำการทดสอบเว็บบราวเซอร์ตัวอื่นๆอีกต่อไป เราสามารถทำได้ดังนี้ครับ ที่หน้าจอแสดงผลคะแนน คลิก ที่เครื่องหมาย (+) ตรงบริเวณแทบสีเขียวที่เขียนว่า “BenchMark another Browser” หลังนั้นก็จะมี Balloon ออกมา และเราก็ทำการ Copy URL ที่อยู่ใน Balloon ไปเปิดในเว็บบราวเซอร์ตัวต่อไปครับ

05 1 มา BenchMark เว็บบราวเซอร์กันดีกว่า

5.  สำหรับเว็บบราวเซอร์ตัวต่อไปที่ผมจะนำมาทดสอบให้ชมเป็นตัวอย่างคือ Mozilla Firefox ครับ ซึ่งการทดสอบทำได้โดยการ นำ URL ที่เราได้ Copy ไว้แล้วในขั้นตอนที่ 4 มาเปิดใน Mozilla Firefox ครับ จากนั้นทางเว็บก็จะทำถามเราว่าสเปคเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราจะใช้สเปคเดียวกันกับที่ใช้ทดสอบบราวเซอร์ตัวก่อน หรือไม่

    1. หากใช่ให้คุณ คลิก ที่ แทบสีเขียวที่เขียนว่า “Yes, proceed to benchmark”
    2. หากไม่ใช่เป็นละเครื่องกันให้ คลิกที่ “No, I wish to re-run system scan ”

จากตัวอย่างสเปคเครื่องผมเป็นเครื่องเดิมจากการที่ใช้ทดสอบบราวเซอร์อันที่แล้ว ผมต้องเลือก “Yes, proceed to benchmark” จากนั้นเว็บจะทำการทดสอบบราวเซอร์ตัวที่เราเลือกครับ และเมื่อทดสอบเสร็จก็จะแสดงผลคะแนนเปรียบเทียบออกมาเป็นกราฟให้ดูครับ

08 มา BenchMark เว็บบราวเซอร์กันดีกว่า

09 มา BenchMark เว็บบราวเซอร์กันดีกว่า

6.  หากเราต้องการทดสอบบราวเซอร์ตัวอื่นๆอีกเราก็ทำขั้นตอนที่ 4 และ 5 ซ้ำไปเลื่อยๆครับ จนบราวเซอร์ที่เราต้องทดสอบหมดลงครับ

22 มา BenchMark เว็บบราวเซอร์กันดีกว่า

แม้เราจะมีโปรแกรมที่สามารถ Benchmark เว็บบราวเซอร์ในแง่ของความเร็วได้แล้วก็ตาม แต่ความเร็วนั้นไม่ใช่ปัจจัยเดียวในการเลือกใช้งานเว็บบราวเซอร์ แต่ยังมีปัจจัยอื่นๆประกอบด้วยเช่น ความถูกต้องในการแสดงผล, เครื่องมืออำนวยความสะดวกต่างๆ ตลอดจนความปลอดภัย และความเสถียนของเว็บบราวเซอร์นั้นๆด้วยครับ อีกอย่างก็คือ เว็บบราวเซอร์บางตัวอาจะทำคะแนน BenchMark ดี แต่พอนำไปเปิดเว็บบางเว็บเข้าจริงๆ กลับทำงานได้ช้ากว่าเว็บบราวเซอร์บางตัวที่มีคะแนน Benchmark ต่ำกว่าเสียอีกครับ เหมือนกับที่พวกเราเคยเห็นตัวอย่างกันมาแล้ว ในการ BenchMark การ์ดจอนั้นเองครับ ดังนั้นผมคิดว่าเราควรจะเลือกเว็บบราวเซอร์ตัวที่สามารถเปิดเว็บที่เราชอบเข้าไปชมบ่อยๆได้อย่างรวดเร็วและถูกต้องจะเป็นการดีที่สุดครับ   แต่อย่างไรเสียการมี BenchMark สำหรับเว็บบราวเซอร์ก็ยังดีกว่าไม่มีครับ สุดท้ายนี้ก็ขอให้ทุกท่านท่องอินเตอร์ไปกับเว็บบราวเซอร์คู่ใจที่ท่านเลือกใช้อย่างมีความสุขนะครับ สวัสดีครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นหรือวิจารณ์ Click!!!
Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza