เปิดตัว : Intel Core i7 “Clarksfield” For Laptop !!

/ บทความโดย: Northbridge , 25/09/2009 11:55, 3,118 views / view in EnglishEN
Share

เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2009 อินเทลได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวซีพียูสำหรับ Laptop ตัวใหม่ภายใต้สถาปัตยกรรม Nehalem ในชื่อ Core i7 เช่นเดียวกับบน PC ทั้งนี้ได้เชิญผู้สื่อข่าวจำนวนหนึ่ง รวมถึงพวกเราทีมงาน Vmodtech ไปร่วมฟังการบรรยายจากคุณ เอกรักศมิ์ อวยสินประเสริฐ กรรมการผู้จัดการบริษัทอินเทลไมโครอิเล็กทรอนิกส์แห่งประเทศไทย ผมในฐานะผู้เข้าร่วมฟังบรรยายและเปิดตัว จึงได้นำข่าวและรายละเอียดเกี่ยวกับตัวซีพียู Core i7 โค้ดเนม Clarksfield ที่กำลังจะมีให้ใช้งานกันบน laptop มานำเสนอคุณผู้อ่านครับ

ซึ่งรายละเอียดเชิงเทคนิคต่างๆของ Core i7 โคดเนม Clarksfield บน laptop นั้น ก็คงจะไม่มีอะไรแตกต่างจากตัวเดสก์ทอพมากนักนะครับ เพราะว่าชื่อ ก็คงบอกอยู่แล้วว่าเป็น i7 เหมือนกัน ดังนั้น  Core i7 รุ่นใหม่ ที่จะเข้ามาทำหน้าที่เป็นซีพียูเรือธงแทนที่ตระกูล Core 2 ตัวเก่าที่มีอายุในตลาดมากพอสมควรแล้ว

dsc 4140 เปิดตัว : Intel Core i7 Clarksfield For Laptop !!

สำหรับการเปิดตัว Core i7 Mobile ในเริ่มแรกนี้ จะมีการเปิดตัวซีพียู 3 รุ่น นั้นคือ Intel Core i7 920XM (Extreme Edition) และอีกสองรุ่นปกติสำหรับ Mainstreme Intel Core i7 820QM และ 720QM

ซีพียู Core i7 ทุกรุ่นบน Laptop ที่ได้ทำการเปิดตัวไปในวันนี้ จะทำงานร่วมกับ Intel PM55 Express Chipset ซึ่งตัวผมเอง เข้าใจว่า เป็นชิปเซ็ตแบบ Single Chip แบบที่ P55 บนเดสก์ทอพเป็น นั้นก็คือไม่มี Northbridge และ Southbridge แต่อย่างไรก็ดี ฟีเจอร์หลายๆอย่างที่ Core i7 บนเดสก์ทอพเดิมมีอยู่ ตัว Clarksfield ก็จะยังคงไว้ และได้มีการอัพเดตให้ดียิ่งขึ้นไปกว่าเดิมครับ ทั้งในเรื่องของ Intregrated Memory Controller หรือไม่ว่าจะเป็น SMT และที่เด็ดที่สุด ก็คงจะเป็น Turbo boost ที่ดูเหมือนว่าทางอินเทลนั้นจะเน้นย้ำอย่างหนักแน่นและภาคภูมิใจเกี่ยวกับฟีเจอร์นี้

dsc 41421 เปิดตัว : Intel Core i7 Clarksfield For Laptop !!

แต่ก่อนอื่น เรามาดูรายละเอียดของซีพียูแต่ละรุ่นกันก่อนดีกว่าครับ สรุปใจความ จากสไลด์ด้านบน ก็จะได้ว่า

- Intel Core i7 920XM (Extreme edition) 2.0 Ghz L3 8mb / HT 8 Threads

เป็นตัว Top สุดของไลน์บนตลาด Laptop ณ ชั่วโมงนี้ ทำงานที่ความเร็ว 2.0 Ghz และมี L3 มาเต็มๆ 8 mb เหมือนกับตระกูล 9xx ของเดสก์ทอพ และมีแง้มๆมาให้เราได้ทราบกันอีกครับว่าจะสามารถใช้ฟีเจอร์ Turbo boost เพื่อเร่งความเร็วได้มากถึง 3.2Ghz หรือกว่า 75% ของความเร็วที่ถูกตั้งมา

- Intel Core i7 820QM 1.73Ghz L3 8mb / HT 8 threads

ยังคงมี L3 8mb มาเต็มๆ แต่ความเร็วนั้นจะอยู่ที่ 1.73 Ghz และ Turbo boost ความเร็วสูงสุด 3.06 Ghz

- Intel Core i7 720QM 1.6 Ghz L3 6mb / HT 8 Threads

เป็นรุ่นล่างสุดของตระกูล i7 ณ ชั่วโมงนี้ ถูกตัด L3 เหลือเพียง 6 mb ความเร็วอยู่ที่ 1.6 Ghz

dsc 4139 เปิดตัว : Intel Core i7 Clarksfield For Laptop !!

อินเทลได้กล่าวถึงประสิทธิภาพของโน๊ตบุก เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ที่ใช้ซีพียู Core Duo เทียบกับโนตบุกใหม่หากใช้ Core i7 จะมีประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นมากกว่าถึง 3.5 เ่ท่าจากเดิม ซึ่งจริงๆแล้ว Core i7 สำหรับโนตบุกนั้น จะยังมาไม่เต็มสตรีม กล่าวคือ จะยังไม่ใช่ตัวแทนของซีพียูตระกูล Core 2 ในการทำตลาดเสียเต็มตัวเลยทีเดียวครับ แต่จะเน้นเจาะตลาดโน๊ตบุกระดับบนๆ สำหรับ Gamer และ Content Creation ระดับสูง เสียมากกว่า โดยตัวรองลงมาอย่าง Core i5 และ Core i3 ที่กำลังจะทยอยเปิดตัวในอีกไม่เกิน 2 -3 ไตรมาสข้างหน้านั้น จะมาแทรกซึม และคอย Refresh ตลาดในทุกระดับ ที่เดิม Core 2 Series เคยทำอยู่

dsc 4143 เปิดตัว : Intel Core i7 Clarksfield For Laptop !!

อีกสิ่งหนึ่งที่ Intel ภูิมิใจนำเสนอนั้นก็คือ Turbo boost ในตัว Core i7 ที่หากใครที่เคยใช้งานตัว Core i7/i5 บนเดสก์ทอพ ก็จะพบว่า ซีพียูนั้นจะมีการปรับเปลี่ยนความเร็ว ให้มากกว่าที่ถูกตั้งไว้จากโรงงาน หากพบว่ามีการทำงานแบบ Single Task โดยใน Socket 1366 นั้นจะมีการเพิ่มความเร็วเพียงแค่ 1 เสต็ปตัวคูณ และมากกว่านั้นในซอกเก็ต 1156 ที่เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่นานนักครับ แต่สำหรับ Notebook นับได้ว่าเป็นปรากฏการใหม่เลยทีเดียว ที่อินเทล กล้าที่จะให้ Turbo boost สำหรับซีพียูโมบาย ทำการเร่งความเร็วตัวเองได้สูงสุด 75% จากความเร็วเดิมที่ตั้งมา

ในภาพ จะแสดงให้เห็นถึงการทำงานของ Turbo boost ที่จะทำงานสัมพันธ์กับ Work load ของซีพียู เช่น สำหรับ i7 920XM ความเร็วเดิมที่ 2Ghz หากมี การทำงานที่ใช้งานซีพียูเพียงแค่ 1 core (อีก 3 คอร์นั้น IDLE) ตัวซีพียู ก็จะทำการเพิ่มความเร็วตัวเองไปที่ความเร็วสูงสุด (3.2Ghz) หรือกว่า 75% จากความเร็วเดิมเลยทีเดียว โดย Turbo boost นี้ จะไม่จำกัดอยู่แต่เพียงงานแบบ Single Thread เท่านั้น แต่จะรวมไปถึงงาน Multi Tasking อื่นๆที่ใช้โหลดของซีพียูไม่เต็มที่มากนัก เช่นอาจจะใช้งานเพียงแค่ 2 หรือ 4 (แต่ไม่เต็ม 100%) เพิ่มความเร็วเป็นสเต็ปอื่นๆ โดยมีเงื่อนไขที่ TDP จะต้องไม่เกินค่าที่ถูก design มาจากโรงงาน กล่าวคือ Turbo boost จะอิงลิมิตของตัวซีพียู จากความร้อนที่ถูกแผ่ออกมาเป็นหลัก ซึ่งในทางเทคนิค Core i7 สำหรับโนตบุกทั้งสามรุ่น จะมีอัตตรา TDP อยู่ที่ 45 และ 55 วัตต (ในขณะที่รุ่นที่อยู่ใน Desktop จะอยู่ที่ 95-130watt)

dsc 4146 เปิดตัว : Intel Core i7 Clarksfield For Laptop !!

การเปิดตัวในครั้งนี้ นอกจากจะเป็น Official Lunch จากอินเทลแล้ว ยังมีการประกาศที่ค่อนข้างแน่นอนอยู่แล้ว ว่า i7 for mobile นั้นจะลงสู่ตลาดจริงภายใน 30 วันหลังจากนี้ไม่ 1 ก็ 2 รุ่นแน่นอนครับ เพราะตอนนี้ ตัวชิปจากโรงงานของอินเทล ได้ถูกส่งไปยังบริษัทผู้ผลิตโนตบุกชั้นนำ อย่างเช่น Asus ในภาพ โดยในภาพที่ทางอินเทลได้นำมาแสดงให้สื่อมวลชนทุกท่านได้รับชมกัน นั้นก็คือ Asus M60J ที่เป็นโน๊ตบุกจอขนาด 16 นิ้ว แนวๆ Desktop Replacment ที่มีขนาดค่อนข้างหนาเลยทีเดียวครับ

dsc 4125 เปิดตัว : Intel Core i7 Clarksfield For Laptop !!

เสป็คโดยคร่าวๆ ก็มีดังภาพด้านบน และไม่ต้องคิดมากครับ เพราะว่า M60J นั้น จะไม่มีมาขายในเมืองไทย เนื่องด้วยจากเมืองไทย จะไม่นำเข้่า Asus ตระกูล M มาขาย แต่อย่างไรก็ดี หากต้องการ ก็สามารถสั่งนำเข้าเองได้อย่างไม่มีปัญหาครับ จะสังเกตได้ว่า ไม่มีคำว่า Centrino ปรากฏให้เห็นกันอีกต่อไป จากการซักถามของผู้สื่อข่าวในงานถึง Centrino ทางอินเทลก็ได้ให้คำตอบว่า ต่อไป อินเทลจะเน้นในเรื่องของตัวซีพียู มากกว่าการเน้นขายในชื่อของ Platform เนื่องจากเป็นสิ่งที่สื่อสารกับผู้ใช้ได้ยากกว่าชื่อของตัวซีพียู

dsc 4128 เปิดตัว : Intel Core i7 Clarksfield For Laptop !!

ได้ไปสัมผัสตัวจริงเสียงจริงของ Asus M60J นั้นก็พบว่าเป็นโนตบุกที่เป็นระดับ High end จริงๆ เหมาะสำหรับคอเกม และผู้ที่ต้องการใช้งานจำพวก Content Creation หนักๆบน Laptop มากเสียกว่าผู้ใช้ที่ต้องการใช้งานที่เน้นความคล่องตัวในการพกพา เนื่องด้วยจอขนาด 16 นิ้ว และตัวคีย์บอร์ด Full size ตัวเครื่องที่ค่อนข้างหนา ซึ่งผมคิดว่าน่าจะเป็นเพราะฮีทซิงค์ขนาดใหญ่ของตัวซีพียู ที่มีค่า TDP มากกว่า 45watt นั้นเอง

dsc 4121 เปิดตัว : Intel Core i7 Clarksfield For Laptop !!

แง้มๆมาดู เจ้า M60J ตัวนี้จะใช้ซีพียู Core i7 720QM ซึ่งเป็นรุ่นเล็กสุดที่เปิดตัวครับ คาดว่าคงจะไม่มาไทยแน่นอน แต่สำหรับเมืองไทย ก็คงไม่นานเกินรอหรอกครับ เพราะว่าตอนนี้ อินเทลประกาศเอาแน่เอานอนแล้วว่า ตัวโปรดักส์ จะลงวางตลาดภายใน 30 วันหลังจากนี้แน่นอน แต่ราคาก็คงจะสูงตามคาด เนื่องด้วยคำว่า “i7″ นั้นเป็นซีพียูในระดับ High performance

dsc 4131 เปิดตัว : Intel Core i7 Clarksfield For Laptop !!

ผมลองเปิดดูแบตเตอร์รี่ของเจ้า M60J (เครื่อง Sample) พบว่าเป็นแบตเตอร์รี่ ขนาด 4800 มิลลิแอมป์ และอัตตราการบริโภคไฟ ก็อย่างที่เห็นแหละครับ คงไมต้องบรรยายอะไรมากมายว่า งานนี้ คงไม่ประหยัดไฟอย่างแน่นอน

สำหรับวันนี้ ข้อมูลที่ผมจะมานำเสนอ ก็คงหมดลงแต่เพียงเท่าีนี้ รอให้เมื่อไหร่ที่มีโนตบุกที่เป็น Core i7 ลงมาทำตลาด และส่งมาให้ทางเราได้ทำการทดสอบเมื่อไหร่ ผมจะรีบทำการอัพเดตบทความ มาฝากท่านผู้ชมกันอีกนะครับ สำหรับวันนี้ สวัสดี

.

ขอขอบคุณ บริษัท Intel Micro Electronics ประเทศไทย

ร่วมแสดงความคิดเห็นหรือวิจารณ์ Click!!!
Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza