K9A2 Platinum 790FX

/ บทความโดย: admin , 03/12/2007 15:20, 456 views / view in EnglishEN
«»
Share

สวัสดีครับ วันนี้ก่อนที่ Phenom จะมีวางขายในไทยมาพบกับ Mainboard chipset 790FX ที่รองรับ Phenom กันก่อนดีกว่า  ตามผมมาเลยครับว่ามันเป็นยังไงกัน


Quad Core and CrossFire X Ready with K9A2 Platinum!
The best Performance Gaming Solution on AM2+ Platform


K9A2 Platinum
ครับเป็นบอร์ดจากค่าย Micro-Star นั้นเองครับหรือที่เราเรียกกันย่อๆว่า MSI ด้วยรูปลักษณะที่ดูภูมิฐาน อิอิดูหรูมากกว่ากับ pcb สีเข้ม เอาละดูสเปกกันดีกว่าครับ


K9A2 Platinum spec.

• AMD 790FX chipset based
• Supports AMD Socket AM2+/AM2 Phenom, Athlon and Sempron processors
• 2 PCI-E x16 slots for full x16 speed CrossFire support
• 2 extra PCI-E x16 slot design for Quad VGA with x8 x8 x8 x8 speed
• 4 dual channel DIMMs DDRII 533/667/800/1066 up to 8GB
• 10/100/1000 LAN port
• 7.1 channel surround Audio
• Supports 6 SATAII, SATA 1~6 supports RAID 0/1/0+1,5
• Extra SATA hardware RAID with SAS ready port
• 2 PCI-E x16, 2PCI-E x8, 1 PCI-E x1, 2 PCI slots
• 10x USB 2.0, 2x IEEE1394
• Dual CoreCell technology with D.O.T. Express
• Copper Pipeline Heatsink design


สำหรับเจ้า K9A2 Platium ตัวนี้หัวใจของตัวบอร์ดคือ chipset 790FX แต่ยังมีพ่วงท้ายด้วย SB600 ตัวบอร์ดจะรองรับ cpu ในตระกูล AMD (รับอินเทลด้วยก็บ้าแล้วอิอิ) socket AM2/AM2+ ซึ่งหมายความว่าถ้าท่านมี แค่ sempron ท่านก็สามารถใช้มันกับ chipset 790FX นี้ได้เลย แต่หลักใหญ่ๆของชิปเซตซีรย์ี่ 7 นี้คือออกมาเพื่อเตรียบรองรับเพลตฟอร์ม AM2+ ที่ออกมานั้นเองครับ บอร์ดมี PCI-E x16 มา 4 slots รองรับ CrossFire ที่ 16X แบบเต็มๆแต่ที่เราเห็น 4ช่องนั้น อีก 2 ช่องที่เพิ่มมาคือ  extra PCI-E x16 เอาไว้ใส่ การ์ดเพิ่มกันเป็น 4 ใบ ทำ Quad  กันไปเลยแต่ความเร็วที่ได้จะเหลือแค่ x8 x8 x8 x8 เท่านั้นครับแค่นี้ก็แรงใส้แตกแล้วละครับอิอิ แรมเป็น 4 dual รองรับบัสแรมสูงสุดที่ 1066 (เดิมๆยังไม่ลากนะครับ)ที่ความจุสูงสุด 8 G แต่ windows xp มองเห็นไม่หมดอะดิครับ อิอิคงต้องไปเล่นในวิสต้าเพื่อได้ใช้แรมกันแบบเต็มๆ ส่วนในพอร์ดของ lan จะเป็น กิ๊กกาบิตมาให้เลยอันนี้เหมือนจะเป็นมาตรฐานไปซะแล้วอะครับผมว่านะ SATA เยอะมาก มีมาให้ 6  พอร์ดที่สำคัญ supports RAID 0/1/0+1,5 ซะด้วยแถมด้วย eSATA อีก 2 พอร์ด ส่วน USB 2.0 ไม่ต้องพูดถึงเลยครับมากันทั้งหมู่บ้านให้ต่อกันถึง 10 ช่อง แถมด้วย IEEE1394 อีก 1 คู่โอ้ว มันเยี่ยมจริงๆ พร้อมด้วย ฟังก์ชั่นเสกหนังควายเข้าท้อง Dual CoreCell technology with D.O.T. Express  อิอิ ไม่ใช่ครับเป็นฟังก์ชั่นของทาง MSI ครับผมมันแจ่มจริงๆ สุดท้ายตรงนี้ที่ผมชอบมากครับท่อคู่เลยครับระบบระบายความร้อนของชิปเซ็ต เซ้าท์บริดแล้วก็ภาคจ่ายไฟ เท่ดีจริงๆ 


• Key components status hardware monitor.
                                 Monitor the Dual Core CPU each unit status.
                                 Optimize System status define.
                                 Auto speed up with system loading change.


The MSI Live Update online is designed to automatically download and update the BIOS and driver when there’s a new version online. It helps reduce the risk of getting the wrong file and minimize the trouble of searching the files from MSI website.


 


Live Update 3 is a single utility software that automatically checks BIOS, driver and utility updates and installs for you , which can save your time for searching and lower the risk while updating.


 


AMD Cool’n'Quiet™ technology that based on famous PowerNow™ technology just brings fresh air to hot-fighting desktop platform. Cool’n'Quiet technology can automatically adjust processor ratio to throttle CPU speed with four modes.


ในส่วนนี้เป็นฟังก์ชั่นที่มีมาให้ครับ


อธิบายที่ละตัวเลยนะครับ


Live Update online ตัวนี้เมื่อเราต่อ internet แต่ไดรว์เวอร์ยังไม่ครบมันจะทำการค้นหาแล้วทำลาย ไม่ใช่แล้วอิอิ ค้นหาแล้วทำการอัพให้ท่านเรียบร้อย ง่ายมั่ยครับ


Live Update3 ตัวนี้ก็เช่นกันครับจะทำการตรวจสอบ Bios ว่าเป็นเวอร์ชั่นใหม่ตรงตามที่ MSI ได้Update หรือยังหากไม่ตรงมันจะทำการโหลดมาอัพให้ครับ  ง่ายจริงๆ


AMD Cool’n'Quiet อิอิสุดยอดเทคโนโลยีของทางเอเอมดีที่ทำให้ประหยัดไฟแล้วก็ลดความร้อนของซีพียู ช่วยลดภาวะโลกร้อนด้วยเน้อ อิอิ


 


มาดูรายละเอียดแบบเต็มๆของบอร์ดกันอีกรอบครับเพื่อความกระจ่าง

Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza
«»