Make Up VGA มาแต่งหน้าศพกันเตอะ

/ บทความโดย: admin , 08/03/2005 12:48, 3,831 views / view in EnglishEN
Share

          สวัสดีครับ ขอตอนรับทุกท่านเข้าสู่ช่วงเทศกาลปิดเทอมครับ หลังจากต่อสู้กันข้อสอบกันมาอย่างเหน็ดเหนื่อย ก็ขอให้ทุกท่านมีความสุขในช่วงเทศกาลนี้นะครับ สวัสดีครับ …. อะยังไม่เริ่มเลยจะจบเสียแล้วเหอๆ วันนี้กระผมจะมานำเสนอบทความสำหรับผู้ที่รักความสวยงามหลังความตาย นั้นก็คือบทความเรื่องMake UP VGA หรือการแต่งหน้าศพการ์ดจอที่ผ่านการโมดิฟายแล้วให้กลับมาเหมือนสภาพเดิมมากที่สุดนั่นเองครับ มาดูกันสิครับว่ามีขั้นตอนอะไรบ้าง รวมทั้งใช้เครื่องมืออะไรบ้าง
 

      บทความนี้ไม่แนะนำให้ท่านทั้งหลาย แต่งหน้าศพเพื่อเอาไปเคลมนะครับ แต่เขียนขึ้นเพื่อท่านที่ต้องการเก็บสะสมการ์ดให้อยู่ในสภาพเดิมเหมือนตอนที่ยังไม่เคยโมดิฟายมา ควรใช้วิจารณญาณในการอ่านด้วยนะครับมาดูเครื่องมือที่ใช้ในการแต่งหน้าศพการ์ดจอนั้นก็จะประกอบด้วย หัวแร้งแช่ขนาด60W. สายไฟที่ปลอกสายไว้แล้ว
น้ำยาประสานที่ช่วยในการบัดกรี และสุดท้ายก็ทินเนอร์ ไว้ทำความสะอาดครับ


 นี่คือโฉมหน้าเหยื่อ…เอ้ย การ์ดจอที่จะนำมาโมในครั้งนี้ เป็นการ์ดจอรุ่น FX5900XT รุ่นยอดนิยมของท่าน VENOM นั้นเอง
สาเหตุที่นำมาโมในครั้งนี้ก็เพราะต้องการนำการ์ดไปใช้ในสภาพการใช้งานแบบปกติครับ


 มาดูด้านหลังการ์ดกันบ้าง จะเห็นว่ามีการเชื่อมสายไฟเข้ากับตัวการ์ดในบางจุด โดยจุดที่เชื่อมนี้ก็มีไว้เพิ่มแรงดันไฟฟ้าให้กับ GPUและRAM
นั่นเองครับ สายไฟพวกนี้แหละที่เราจะต้องเอาออกไปจากตัวการ์ดครับ(การ์ด5900XTตัวนี้มูลค่า8500บาท แต่สามารถโมให้แรงกว่า9800XTซึ่งมีราคา22000ได้อย่างสบาย)
เริ่มกันเลยกับขั้นตอนแรกครับให้ใช้หัวแร้งแช่ทำการบัดกรีสายไฟออกมาเลยครับ ขั้นตอนนี้เป็นการถอดสายไฟออกเฉยๆครับยังไม่ได้เก็บรายละเอียด
เนื่องจากจุดที่บัดกรีอาจมีเศษตะกั่วตกค้างอยู่จึงต้องกำจัดเศษคราบตะกั่วนี้ให้หมดไป


 ขั้นตอนต่อมาก็นำสายไฟที่ปอกสายไว้แล้วไปชุบน้ำยาประสานในการบัดกรี สาเหตุที่ต้องชุบน้ำยานี้เพราะว่าเราจะใช้สายไฟเป็นตัวดูดคราบตะกั่วที่
ตกค้างอยู่ออกมา


 ให้นำสายไฟที่ชุบน้ำยาแล้วไปวางทับขาอุปกรณ์ที่เราต้องการจะตกแต่งคราบตะกั่ว หลังจากนั้นก็เอาหัวแร้งที่มีความร้อนจี้ทับลงไปที่สายไฟ
เพื่อถ่ายเถความร้อนให้กับสายไฟ เมื่อสายไฟร้อนตะกั่วก็จะละลายเข้ามาติดที่สายไฟ


 ดูกันให้ชัดๆสำหรับการดูดตะกั่วออกจากขาไอซี


 ในการดูดตะกั่วออกจากขาอุกรณ์บางครั้ง อาจจำเป็นต้องเพิ่มตะกั่วให้กับจุดนั้นก่อนสาเหตุเพราะบางครั้งจุดที่เราต้องการจะดูดตะกั่วออกนั้นอาจมีตะกั่วที่เก่าเกินไป(ตะกั่วด้าน)
ทำให้ตะกั่วบริเวณนนั้นบัดกรีได้ยาก เมื่อเพิ่มตะกั่วลงไปแล้วจะทำให้การดูดตะกั่วนั้นทำได้ง่ายขึ้น


 มื่อทำการดูดตะกั่วออกไปแล้วก็ให้ใช้สำลีชุบทิเนอร์ขัดบรเวณจุดบัดกรีให้สะอาด อย่าให้อ้วนชั้น4จับได้ เอ้ย..อย่าให้มีคราบสกปรก อุอุ


 ใส่ปิ๊ง


 ให้ดูดตะกั่วออกจนขาที่เราบัดกรี ไม่มมีตะกั่วตกค้าง


 สภาพเมื่อผ่านการศัลยกรรมแล้ว


 พร้อมที่จะเอาไปเคลม…เอ๊ย เอาไปใช้งานแบบปกติ


 

    และแล้วการตกแต่งหน้าศพ การ์ดจอก็เสร็จสมบูรณ์ หากท่านใดจะทำไว้เพื่อเอาของที่โมจนเสียไปเคลมนั้นผมขอไม่แนะนำนะครับ ไม่ดี ไม่ดี  แต่เพื่อความสวยงามไร้รอยต่อเหมือนเดิม ไว้เก็บสะสมหรือเอาไปใช้งานต่อแบบธรรมดาแบบไร้มลทินเหมือนท่านVenomก็ไม่ว่ากันครับ  หวังว่าคงจะได้ความรู้อีกแขนงหนึ่งนะครับว่าการแต่งหน้าศพVGA.ที่เป็นตำนานกว่าขวัญไปทั่วโลกา สะเทือนไปทั้งพันทิป
นั้นเป็นอย่างไร ถือเป็นศาสตร์และศิลป์อีกแขนงหนึ่งของวงการฮาร์ดแวร์นะครับ บทความนี้ก็จบลงเพียงเท่านี้ครับ สวัสดี…


 


สุดท้ายนี้ ขอเชิญเพื่อนสมาชิกทุกท่าน ร่วมวิจารณ์บทความนี้โดยการ คลิกที่นี่ ครับ

Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza