NVIDIA AI CONFERENCE 2017 Report

, , / บทความโดย: tpp , 25/10/2017 19:53, 22,487 views / view in EnglishEN
«»
Share

.

main1 NVIDIA AI CONFERENCE 2017 Report

สวัสดีครับ เมื่อวันอังคารที่ 24 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมานั้น ทางเว็บไซด์ Vmodtech ของเราได้รับเกียรติให้ไปร่วมงานประชุม สัมมนา และการแสดงเทคโนโลยีด้านปัญญาประดิษฐ์ของ NVIDIA ประจำปี 2017 ครับ งานนี้มีชื่อว่า NVIDIA AI CONFERENCE 2017 ซึ่งจัดขึ้นที่ซันเทค คอนเวนชั่นฮอลล์ ประเทศสิงคโปรครับ ปีนี้ถือเป็นปีที่เทคโนโลยีด้าน AI หรือชื่อเต็มๆก็คือ Artificial Intelligence (อาทิฟิเชียล อินเทลลิเจนท์) AI นั้นเป็นวิทยาการคอมพิวเตอร์แขนงหนึ่งที่พยายามจะทำให้คอมพิวเตอร์สามารถคิดหาเหตุผลได้ เรียนรู้ได้ ทำงานได้เหมือนสมองมนุษย์ โดยการพัฒนาขึ้นด้วยตัวเองโดยผ่านกระบวนการและความคิดขั้นพื้นฐานที่ป้อนเข้าไปเบื้องต้นครับ การพัฒนาแขนงนี้นั้นแน่นอนว่า การที่จะทำให้คอมพิวเตอร์นั้นสามารถประเมินสิ่งต่างๆได้ด้วยตัวเองนั้นมันก็ต้องเกิดขึ้นจากหลายๆปัจจัยพื้นฐาน สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือหน่วยประมวลผลที่ต้องมีความแรงและชาญฉลาด ซึ่งทาง NVIDIA นั้นก็ได้นำเอา Computing Unit ที่ได้ทำการผลิตนั้นมาเป็นตัวช่วยในการพัฒนาด้านนี้ด้วย นอกจากบรรดาฮาร์ทแวร์ต่างๆแล้ว พาร์ทเนอร์ที่ได้ร่วมกันนำเอาฮาร์ทแวร์ไปพัฒนาร่วมกับซ๊อฟแวร์เพื่อจะทำการประมวลผลในด้านต่างๆก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้

.

ในยุคปัจจุบันนี้ การเจริญเติบโตด้านเทคโนโลยี ประชากร รวมถึงปัจจัยและองค์ประกอบต่างๆนั้นได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว อุปกรณ์สื่อสารจำพวกเคลื่อนที่ก็มีความแรงในการทำงานค่อนข้างมาก ทั้งนี้ก็รวมถึงฮาร์ทแวร์คอมพิวเตอร์ซึ่งก็มาถึงจุดที่สามารถรองรับการพัฒนาด้าน AI ได้เป็นอย่างดีแล้ว ดังนั้นปีนี้นั้นถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้อย่างจริงจังด้าน AI และเป็นจุดเริ่มต้นในการนำเอาปัญญาประดิษฐ์นี้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันอย่างจริงจัง สิ่งที่เราคุ้นๆตากันเป็นอย่างแรกน่าจะหนีไม่พ้นระบบบังคับยานพาหนะแบบอัตโนมัติ คอมพิวเตอร์ที่สามารถสื่อสารกับคนได้โดยตรง หรือแม้แต่ระบบตรวจสอบต่างๆที่จะช่วยลดความผิดพลาดจากฮิวแมน เออเรอร์ เนื่องจากคอมพิวเตอร์นั้นไม่มีความเหนื่อยล้าเข้ามาเป็นปัจจัยในการตัดสินใจนั่นเอง นั่นคือตัวอย่างและคำอธิบายคร่าวๆของปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่เรากำลังจะพูดถึงในงานนี้ครับ

tpp 2092 NVIDIA AI CONFERENCE 2017 Report

tpp 2103 NVIDIA AI CONFERENCE 2017 Report

ภายในงานนั้นจัดในคอนเวนชั่นฮอลล์ขนาดใหญ่ของ ซันเทค ภายในงานนั้นมีบรรดาพาร์ทเนอร์ที่ร่วมกับ NVIDIA พัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์มาร่วมแสดงไอเดียและจุดมุ่งหมายของแต่ละแบรนด์กันอย่างเต็มที่

tpp 2093 NVIDIA AI CONFERENCE 2017 Report

tpp 2095 NVIDIA AI CONFERENCE 2017 Report

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วครับว่า การที่จะขับเคลื่อน AI ได้นั้น มันต้องการพลังในการประมวลผลที่แรงและรวดเร็ว การนำเอา NVIDIA TESLA V100 ซึ่งเป็น Computing Unit แบบสำเร็จรูปมาร่วมกันทำงานในระบบใหญ่ๆนั้นถือเป็นการเริ่มต้นที่คุ้มค่ามาก ซึ่งเราได้เคยพูดถึง V100 ไปแล้วเมื่อกลางปีในงาน Computex นั่นเอง

tpp 2100 NVIDIA AI CONFERENCE 2017 Report

tpp 2099 NVIDIA AI CONFERENCE 2017 Report

Tesla นั้นก็เป็น GPU Computing ที่เรารู้จักกันมานานละครับว่ามันเป็นการ์ดที่ช่วยประมวลผลด้านกราฟฟิก แต่นอกเหนือจากนั้นแล้ว ด้วยการที่ตัว Tesla นั้นมีความสามารถในการประมวลผลขั้นสูง จึงได้ถูกเลือกเข้ามาทำหน้าที่ในบางงานที่ต้องการการประมวลผลที่รวดเร็วอย่างเช่นงานด้าน Cloud Computing นั่นเอง

tpp 2097 NVIDIA AI CONFERENCE 2017 Report

มันยังสามารถทำการแปลงสัญญาณในรูปแบบของภาพเคลื่อนไหวให้มีลักษณะเปลี่ยนไปตามแพทเทิร์นที่ได้ทำการป้อนได้อย่างรวดเร็ว

tpp 2102 NVIDIA AI CONFERENCE 2017 Report

มันยังสามารถที่จะจำลองหน้าคนจากการเลือกพื้นฐานของลักษณะต่างๆของโครงหน้า รายละเอียดต่างๆได้ในแบบเรียลไทม์ และแน่นอนว่า รวดเร็วมาก

tpp 2157 NVIDIA AI CONFERENCE 2017 Report

tpp 2108 NVIDIA AI CONFERENCE 2017 Report

NVIDIA Tesla P4 นั้นก็ถือเป็น computing unit ที่สามารถนำไปประยุกต์ในงานต่างๆได้ ยกตัวอย่างเช่นการนำเอาไปช่วยในการประมวลผลด้านการนับจำนวนสิ่งๆต่างๆไม่ว่าจะเป็นคน สัตว์ สิ่งของ รถ ผ่านทางกล้องที่มีความละเอียด Full HD ได้พร้อมๆกันสามสิบจุด ซึ่งอาจจะทำการติดตั้งกล้องนี้ไว้ในรูปแบบฟิก หรือจะติดตั้งกับรถ โดรน หรือพาหนะที่สามารถเคลื่อนที่ได้เพื่อที่จะยกระดับการตรวจจับในงานด้านต่างๆก็ย่อมได้

tpp 2159 NVIDIA AI CONFERENCE 2017 Report

นอกเหนือจากการดีเทคสิ่งๆต่างๆแล้ว การนำเอามาติดตั้งบนรถยนต์หรือพาหนะเพื่อให้มันวิเคราะห์สภานการณ์และทำการตัดสินใจในการขับเคลื่อนพาหนะในรูปแบบที่ไร้คนควบคุมนั้นก็สามารถทำได้ และเริ่มจะเห็นได้แล้วในยุคปัจจุบัน ผมเองได้ยินว่าวอลโว่ ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์ที่ประกาศเอาไว้ว่า ภายในไม่กี่ปีข้างหน้า รถของเค้าจะสามารถขับเคลื่อนได้โดยไม่จำเป็นต้องมีผู้บังคับอีกต่อไป

tpp 2167 NVIDIA AI CONFERENCE 2017 Report

หรือการนำเอา NVIDIA QUADRO GP100 มาทำการประมวลผลให้สามารถแสดงแอนนิเมชั่นหน้าคนที่สามารถขยับโครงหน้าทั้งหมดในขณะที่เลียนเสียงของเราก็สามารถทำได้แล้ว และค่อนข้างสมจริงด้วย

ร่วมแสดงความคิดเห็นหรือวิจารณ์ Click!!!
Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza
«»