Review : Acer Aspire S7 Ultrabook

/ บทความโดย: Northbridge , 19/12/2012 23:50, 8,699 views / view in EnglishEN
«»
Share

13559337682s Review : Acer Aspire S7 Ultrabook

Review : Acer Aspire S7

เรามาต่อกันกับรีวิวของอัลตราบุคบางเฉียบจากค่าย Acer สำหรับโน๊ตบุ๊กระดับพรีเมียมของค่ายนี้อย่าง Aspire S series สุดบางเฉียบเครื่องนี้ ที่บอกได้เลยว่ามีการเปิดตัวไล่เลี่ยกับการเปิดตัวของ Windows 8 อย่าง Acer Aspire S7 พร้อมกับความบางเพียงแค่ครึ่งนิ้วเท่านั้น ตลอดจนจอทัชสกรีนคาปาซิทีฟ ที่เหมือนจงใจทำมาให้เหมาะสมกับการใช้งานร่วมกับ Windows 8 นั้นเองครับ

Processor Intel Core i5 3317M 1.7 L3 3mb
Chipset Intel HM77
Memory 4GB DDR3-1600MHz
Graphics Adapter Intel HD4000
Display 13″ 1920*1080px
Harddisk SSD 128GB
Optical Drive N/A
Network Atheros AR5BMD222
Connection Port USB3.0×2 micro HDMI,SD Cardreader
Battery UNKNOWN
Weight 1.3Kg
OS Bundled Microsoft Windows 8

evin Review : Acer Aspire S7 Ultrabook

รายละเอียดของเครื่องนั้นก็เรียกได้ว่าจัดเต็มมาให้ในระดับหนึ่งทั้งซีพียู รหัสลงท้ายเลข 7 ตามระเบียบ อัลตราบุค มาพร้อมกับ SSD ขนาด 128GB นอกจากนี้การ์ดไวเรสนั้นเป็นของ Atheros AR5BMD222ที่ในรุ่นนี้รองรับทั้งไวเรส N ในย่าน 2.4 และ 5 GHz ในตัวเดียวกัน ซึ่งเอาจริงๆก็คือโน๊ตบุ๊คประเภทนี้ เรามานั่งมองสเป็คแบบนี้ มันอาจจะไม่รู้สึกตื่นเต้นอะไรเสียเท่าไหร่ ลองเลื่อนลงมาดูรูปร่างหน้าตาตัวจริงกันดีกว่าครับ

..

1 Review : Acer Aspire S7 Ultrabook

ด้วยรูปลักษณ์ลักษณะที่เน้นความบางเพียงครึ่งนิ้ว ตลอดจนผิวตัวเครื่องฝาด้านบนนี้ก็เป็นแบบผิวกระจกใสๆ เห็นเป็นเลเยอร์สีขาวด้านใน ให้ความรู้สึกที่พรีเมียมสุดๆ ชนิดที่ว่าใครเห็นผมนั่งทดสอบเจ้าเครื่องนี้อยู่ ก็จะมีแต่คนทักว่าเครื่องสวยมากเลยล่ะครับ

2 Review : Acer Aspire S7 Ultrabook

เรื่องของความบางดังที่ผมได้กล่าวไปในตอนต้นว่าความหนานั้นอยู่ที่ระดับครึ่งนิ้ว และน้ำหนักเพียง 1.3 กิโลกรัม ทำให้การพกพาทำได้สะดวก เรียกได้ว่า น้ำหนักและความรู้สึก ทำให้รู้สึกว่าเหมือนถือแค่ Tablet บางๆอยู่เครื่องหนึ่งเลยทีเดียว

3 Review : Acer Aspire S7 Ultrabook

การออกแบบโดยรวมๆนั้นผมค่อนข้างชอบมากครับ เพราะดูแล้วเหมือน Acer นั้นจงใจออกแบบให้ S7 ของพวกเขานั้นเหมือนถูกออกแบบมา เพื่อมาใช้งานกับระบบปฏิบัติการ Windows 8 โดยเฉพาะ ไม่ใช่พีซีที่อยู่ในยุคของ Windows 7 แล้วเอามาปรับปรุงติดตั้งระบบปฏิบัติการใหม่ ตั้งแต่เรื่องของหน้าจอทัชสกรีน และบานพับจอที่มีสเต็ปความหนืดในการพับอยู่ประมาณหนึ่ง

4 Review : Acer Aspire S7 Ultrabook

หน้าจอที่สามารถเอนพับลงมา 180 องศาได้แบบนี้ ผมเคยเขียนไว้ในหลายๆรีวิวแล้วว่า มันเป็นสิ่งที่โน๊ตบุ๊กดีดี (ที่ออกแบบมาดีดี) เขามักจะมีมาให้กัน และแน่นอนครับใน S7 ก็มีมาให้ บานพับของ S7 ในเครื่องที่ผมได้มานี้นั้นจะมีลักษณะที่จะมีน้ำหนักค่อนข้างเบา(ลื่น) ในช่วงที่กำลังจะยกจากจังหวะปิดสนิท สามารถใช้มือเพียงข้างเดียวยกขึ้นมาได้ และพอยกขึ้นมาได้ราว 30องศา จะเริ่มมีอาการฟืดขึ้นในระดับหนึ่ง และพอถึงระดับ 140องศา ก็จะเริ่มเข้าสู่ความฝืดในอีกระดับหนึ่ง ซึ่งการกางจอแบบนี้ เหมาะมากเลยครับสำหรับการใช้งานจอทัชสกรีน ร่วมกับอินเตอร์เฟส metro ของ windows 8 ในกิจกรรมบางอย่างเช่นอาจจะใช้อ่าน ebooks ในท่าทางที่ไม่ได้วางเครื่องไว้บนโต๊ะ

5 Review : Acer Aspire S7 Ultrabook

การระบายอากาศนั้นเครื่องจะเป่าลมร้อนออกด้านหลัง และดูดลมเย็นผ่านเข้าทางคีย์บอร์ดครับ

6 Review : Acer Aspire S7 Ultrabook

คีย์บอร์ดนี่เป็นสิ่งที่ผมกระอักกระอ่วมที่จะมาเล่าให้ฟังเหลือเกินว่ามันเป็นอย่างไร เพราะว่าจะว่ามันให้ความรู้สึกที่เหมือนว่าเป็น premium ก็ใช่ครับ ทั้งสัมผัสปุ่มที่สวยงาม และเสียงคลิกที่ฟังแล้วเสนาะหูดีเหมือนกัน แต่ว่าปัญหาเรื่องจังหวะการกดที่ค่อนข้่างสั้นเกินไป แบบที่เราเคยพบใน Aspire S3 และ S5 ก็ยังตามมาหลอกหลอนประสาทผมอีกเช่นเคย ส่วนเรื่องของเลย์เอาท์นั้น ผมไม่มีปัญหากับการพิมพ์เอกสาร/พิมพ์แชท ใดๆทั้งสิ้น เลย์เอาท์วางกระจายตัวมาได้ดีสำหรับเครื่องขนาด 13 นิ้วแล้วครับ แต่จนกระทั่งจะต้องมากดปุ่ม Function key เพราะว่าใน S7 ตัวนี้นั้นเอเซอร์ทำการตัดปุ่ม F1-F12 ออกไป เหลือไว้เพียงแค่ปุ่มตัวเลข ซึ่งหากต้องการจะกดปุ่ม F1-F12 จะต้องกด function key ค้างไว้ ซึ่งผมรู้สึกว่า มันไม่ใช่วินโดวส์ มันไม่ใช่วิถีของพีซี ตรงนี้ยังไงก็คงต้องฝากทางเอเซอร์ พิจารณาในรุ่นต่อไป เอาปุ่ม F1-F12 กลับคืนมาด้วยนะครับ

7 Review : Acer Aspire S7 Ultrabook

ทัชแพดนั้นมีขนาดที่ใหญ่พอที่จะสามารถวางนิ้วลงไปได้ 5 นิ้วเพื่อทำการเล่นกับระบบ gesture ในวินโดวส์ ซึ่งจริงๆแล้วตัวหน้าจอก็รองรับ multi touch ได้ถึง 10 จุดเต็มที่อยู่แล้ว แต่การใช้ทัชแพดก็ถือว่าเป็นอะไรที่สะดวกครับในกรณีที่เราขี้เกียจยกแขนขึ้นไปสัมผัสกับจอ การตอบสนองของทัชแพดกับการใช้งานแบบมัลติทัช ถือได้ว่าทำได้รวดเร็วว่องไว และมีอาการพลาดให้เห็นค่อนข้างน้อย แต่สำหรับการใช้งานในแบบการใช้ชี้เคอร์เซอร์ทั่วไป พบว่ายังมีอาการหน่วงๆช้าๆ และการเคลื่อนไหวของเคอร์เซอร์ที่ไม่ค่อยคม และไม่ค่อยเป็น linear เสียเท่าไหร่ครับ

.

ร่วมแสดงความคิดเห็นหรือวิจารณ์ Click!!!
Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza
«»