Review : Asus External Slim 6X Blu-Ray Writer

/ บทความโดย: Northbridge , 07/11/2010 00:26, 1,924 views / view in EnglishEN
Share

1289061280DSC 6844copy Review : Asus External Slim 6X Blu Ray Writer

สำหรับวันนี้ก็กลับมาพบกับผมในวันหยุดสบายๆกัน(อีกแล้ว) นะครับ ซึ่งในคราวนี้ก็จะเป็นคิวลัดของรีวิวอุปกรณ์จาก Asus ซึ่งนั้นก็คือ BD Writer จาก Asus แบบ External ในรหัส SBW06C1S-U นั้นเองครับ ซึ่งด้วยลักษณะทางกายภาพนั้น ก็จะเป็นดีไซน์ที่ได้รับการยอมรับ การันตีด้วยรางวัล IF Design award มาแล้ว เหมือนๆกับตัว BD Combo drive ที่ทางเราได้เคยรีวิวไปแล้วเมื่อช่วงหลายเดือนก่อนนั้นเอง

1 Review : Asus External Slim 6X Blu Ray Writer

มาดูที่ตัวกล่องกันก่อนครับ เห็นแว้บๆว่ามี Ultimate 3D Visual Excitement แล้วเดี้ยวค่อยว่ากันทีหลัง …

2 Review : Asus External Slim 6X Blu Ray Writer

คุณสมบัติต่างๆ มีมาให้ชัดเจน

3 Review : Asus External Slim 6X Blu Ray Writer

ของแถมภายในกล่องนั้นเป็นสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจกันนิดหนึ่งครับว่าตัวไดร์ฟตัวนี้ รองรับการอ่านแผ่นบลูเรย์ และมาพร้อมสุดยอดซอฟท์แวร์เล่นหนังอย่าง Power DVD9 ที่รองรับการเล่นภาพยนตร์แบบสามมิติ ด้วยเทคโนโลยีของ NVIDIA 3D Vision นั้นเองครับ

4 Review : Asus External Slim 6X Blu Ray Writer

โดยการดูภาพยนตร์สามมิติ ก็ไม่ยุ่งยากเหมือนกับการเล่นเกมสามมิตินัก ตัวแว่นตานั้นจะไม่มีวงจรอิเล็กทรอนิกส์ใดๆทั้งสิ้น เป็นแว่นกระดาษธรรมดาๆ ใช้งานได้ในทันที

7 Review : Asus External Slim 6X Blu Ray Writer

ดีไซน์นั้นก็เป็นดีไซน์เดิมๆ สวยงามลงตัว ท้าทายกาลเวลาอยู่ไม่น้อยเลยครับ ซึ่งรูปภาพขณะเปิดตัวไดร์ฟใช้งาน สามารถเข้าไปชมได้ที่บทความนี้ คลิกเลย !

6 Review : Asus External Slim 6X Blu Ray Writer

คุณสมบัติที่ติดลาเบลด้าหน้า ดูเผินๆก็อาจจะเข้าใจผิดได้ว่าไดร์ฟตัวนี้เขียน BD ไม่ได้ครับ

8 Review : Asus External Slim 6X Blu Ray Writer

9 Review : Asus External Slim 6X Blu Ray Writer

ความบางเทียบกันกับตัวกล่องแผ่นภาพยนตร์ทั่วๆไป ถือว่าบางใช้ได้

10 Review : Asus External Slim 6X Blu Ray Writer

มีขาตั้งติดมาให้ด้วย เพิ่มความหรูหราได้ไม่น้อย แต่ผมแนะนำว่าใช้งานจริงๆ วางนอนไว้เฉยๆ จะสะดวกมากกว่าเวลาใส่แผ่นครับ

รายละเอียดตัวไดร์ฟอย่างละเอียด และทดสอบใช้งาน

bdw4 Review : Asus External Slim 6X Blu Ray Writer

เมื่อใช้โปรแกรม Opti Drive Control เปิดเช็คดู ก็พบว่า เครื่องหมายถูกนั้นลายตาไปหมดเลยครับ ใช่แล้ว ไดร์ฟตัวนี้ เป็นสุดยอดนักเขียนแผ่นตัวจริง รองรับการเขียนแผ่นได้เกือบทุกชนิด หรือจะพูดว่าเป็นแผ่นออฟติคัลทุกชนิดที่ผมพอจะรู้จักในโลกนี้ ไม่มีอะไรที่มันเขียนไม่ได้เลยครับ !

สำหรับความเร็วในการเขียนแผ่น BD นั้นจะอยู่ที่ 6X และอ่านที่ 4.1X/2X สำหรับแผ่นซิลเกิล/ดูอัลเลเยอร์ครับ ส่วนความสามารถในการเขียนแผ่น DVD จะอยู่ที่ 8x/4x (Single/Dual layer) รวมไปถึงการเขียน CD จะทำได้ 24X ครับ

bdw1 Review : Asus External Slim 6X Blu Ray Writer

ความเร็วในการอ่านในภาพนั้นผมทดลองใช้แผ่นแบบ Dual Layer ทดสอบการอ่าน ก็พบว่ามีการกิน Load CPU เล็กน้อย เป็นธรรมชาติของไดร์ฟแบบ USB ส่วน Burst Rate ก็ทำได้เกือบๆเท่ากับขีดจำกัดของ USB2.0 คือ 24.3mb/s ถือว่าใช้ได้ครับ !

bdw3 Review : Asus External Slim 6X Blu Ray Writer

bdw2 Review : Asus External Slim 6X Blu Ray Writer

สุดท้ายผมทดลองกดฟังก์ชั่น Disc Quality หรือการแสกนแผ่น ปรากฏว่าตัวไดร์ฟไม่รองรับการแสกนแผ่น BD ครับ แต่สำหรับแผ่น DVD หรือ CD นั้นสามารถใช้งานแสกนแผ่นได้ ตามปกติ

.

.


BD Writer นั้นเรียกได้ว่าน่าจะเป็นสิ่งที่ยังถือว่ามีความแปลก และใหม่อยู่มากสำหรับตลาดไอทีบ้านเรา และตลาดไอทีโลก สืบเนื่องมาจากสื่อบันทึกข้อมูลแบบ บลูเรย์ นั้นยังไม่น่าจะได้รับความนิยมเท่าที่ควรครับ แต่ก็มีอัตตราการเติบโตที่เป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดีที่ตอนหลังมานี้ โซนี่ยอมเปิดกรุยอมให้ค่ายอื่น ทำเครื่องเขียนแผ่น BD แบบ Home use ขึ้นมาได้ ซึ่งในอีกระยะใหญ่ๆนั้น เราน่าจะได้เห็นแผ่น BD เปล่าๆ วางขายกันตามห้างไอทีกันอีกในไม่ช้าแล้วล่ะครับ แต่ผมคาดการเอาไว้ว่า อัตตราการเติบโต มันอาจจะไม่เร็วเหมือนสมัย CD เปลี่ยนมาเป็น DVD ก็เนื่องมาจากทุกวันนี้เรามีสื่อบันทึกข้อมูลแบบอื่นๆมาใช้งานแทนสื่อแบบออฟติคัลกันมากมายมากขึ้น รวมไปถึงคนที่จะมองหาตัวแผ่น BD มาใช้งานสำหรับงานบันเทิงก็น้อยลง จะให้เอามาใช้กับ Data ก็คงมีคนกลุ่มน้อยที่เลือกนำไปใช้งานกัน ซึ่งก็น่าจะส่งผลให้ราคามันลงช้าลงมาด้วย

นอกเรื่องไปซะไกล กลับเข้ามาเรื่องตัวไดร์ฟกันดีกว่าครับ โดยรวมแล้วความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนมองว่ามันเป็นไดร์ฟที่มาแบบ ครบๆ และน่าใช้มากๆตัวหนึ่ง ดีไซน์สวยทันสมัย และเมื่อประกอบกับฟีเจอร์ และลูกเล่นอื่นๆอย่างเช่นซอฟท์แวร์ Power DVD9 ที่แถมมานั้นรองรับ NVIDIA 3D vision แถมยังมีแว่นตาสามมิติมาให้อีก ซึ่งเป็นสิ่งที่ตัวไดร์ฟ BD Combo ของ Asus ในบอดี้เดียวกันนี้ไม่มีมาให้ นับได้ว่าน่าจะเป็นการลงทุนสำหรับไดร์ฟ BD ตัวหนึ่ง ที่คุ้มค่ามากทีเดียว

.

.

.

เนื่องด้วยความสดใหม่ของเทคโนโลยี และฟีเจอร์สำหรับการใช้งานที่โดดเด่น ผู้เขียนจึงพิจารณามอบรางวัลที่นานๆทีจะได้ขุดออกมามอบเสียที นั้นก็คือ VMODTECH AWARD BEST INNOVATION ให้กับ Asus External Slim 6X Blu-Ray Writer ตัวนี้ครับ

vmod award innovation best Review : Asus External Slim 6X Blu Ray Writer

ขอขอบคุณ Asus Thailand

ร่วมแสดงความคิดเห็นหรือวิจารณ์ Click!!!
Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza