Review : Brother MFC-7860DW Multifunction Centre

/ บทความโดย: Northbridge , 01/10/2011 01:53, 7,511 views / view in EnglishEN
Share

1317391551DSC 1168 Review : Brother MFC 7860DW Multifunction Centre

เครื่องเลเซอร์ปรินเตอร์ที่มีลักษณะที่เรามักจะเรียกกันว่ามัลติฟังก์ชั่น นับวันก็จะยิ่งมีบทบาทสำคัญกับชีวิตของมนุษย์ออฟฟิศกันมากขึ้นทุกทีครับ โดยเฉพาะมนุษย์ออฟฟิศธุรกิจขนาดย่อมๆ ที่จะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบนโต๊ะทำงานของพวกเขาเหล่านั้น จะต้องมีเครื่องมัลติฟังก์ชั่นเครื่องขนาดกลางๆไม่ใหญ่มากนักอยู่สักเครื่องบนโต๊ะ เป็นม้างานให้กับธุรกิจของพวกเรา ไม่ว่าจะเป็นงานปรินท์ สแกน ถ่ายเอกสาร แฟกซ์

1 Review : Brother MFC 7860DW Multifunction Centre

Brother MFC-7860DW เป็นมัลติฟังก์ชั่นสำหรับธุรกิจขนาดเล็กอีกรุ่นหนึ่ง ที่เป็นเครื่องที่มีขนาดไม่ใหญ่โตมากนัก พอที่จะวางเนียนๆไว้บนโต๊ะ หรือเคาเตอร์ห้องทำงานที่ไม่กว้างใหญ่มากนักได้สบายๆ ด้วยขนาดความกว้างที่อถือได้ว่า ไม่ได้กว้างไปกว่าขนาดของกระดาษ A4 มาตรฐานๆเท่าไหร่นัก

2 Review : Brother MFC 7860DW Multifunction Centre

ตัวเครื่องนั้นอย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่ามีฟังก์ชั่นมาให้ใช้งานกันครบๆตั้งแต่ ปรินท์ สแกน แฟกซ์ และถ่ายเอกสาร รวมไปถึงสนับสนุนการเชื่อมต่อผ่านระบบเครือข่ายทั้งแบบ Ethernet 10/100MBPS (lan) และระบบแลนไร้สาย IEEE802.11g และพอร์ต USB มาตรฐานสำหรับการใช้งานกับเครื่องคอมพิวเตอร์เพียงเครื่องเดียว

7 Review : Brother MFC 7860DW Multifunction Centre

ด้านหลังนั้นก็จะพบกับพอร์ต USB , RJ45 ที่มีไว้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ หรือระบบเครือข่ายเพื่อใช้งานกับคอมพิวเตอร์หลายๆเครื่อง และสายโทรศัพท์ ที่ภายในนั้นจะเป็น fax-modem ความเร็ว 33.6kbps เพียงพอสำหรับการใช้งานเป็นเครื่อง fax ทั่วไป

5 Review : Brother MFC 7860DW Multifunction Centre

3 Review : Brother MFC 7860DW Multifunction Centre

ส่วนของสแกนเนอร์นั้นก็จะเป็นลักษณะของ Flatbed ทั่วๆไปอยู่ด้านบน ซึ่งเป็นดีไซน์ฝาพับของสแกนเนอร์ในมัลติฟังก์ชั่นที่เราจะพบได้จากเครื่องของบราเธอร์ในหลายๆรุ่น ซึ่งแน่นอนครับว่า ฝาด้านบน สนับสนุนระบบสแกนป้อนกระดาษแบบ ADF (Automatic Document Feeder) คือสามารถดึงกระดาษเข้าไปสแกนได้เองโดยอัตโนมัติ และป้อนกระดาษได้สูงสุดครั้งละ 35 แผ่น ที่ฝาด้านบน ความละเอียดสามารถทำได้ถึง 600 x 2,400 dpi และแบบที่ interpolate ด้วยซอฟท์แวร์ได้ถึง 19200×19200DPI

4 Review : Brother MFC 7860DW Multifunction Centre

ส่วนถาดกระดาษหลักนั้นจะมีความจุกระดาษ 250 แผ่น สนับสนุนการพิมพ์แบบ Duplex print หรือระบบการพิมพ์สองหน้าอัตโนมัติโดยไม่ต้องกลับกระดาษด้วยมือ

9 Review : Brother MFC 7860DW Multifunction Centre

ส่วนควบคุมนั้นก็มีลักษณะที่คล้ายๆกับเครื่องถ่ายเอกสารทั่วไป หรือจะใช้งานแฟกซ์ก็ไม่ยากจนเกินไปครับ จอ LCD ขาวดำขนาดสองบรรทัดก็ยังคงมีให้เห็น เช่นเดียวกับเครือ่ง MFC ที่ผมเคยได้เอามาทดลองใช้ในช่วงก่อนหน้านี้ไป ถาดกระดาษขาออกนั้นจะอยู่บริเวณด้านล่างของแผงควบคุมที่ท่านเห็น และจะถูกรองรับด้วยถาดพลาสติกที่สามารถพับเก็บได้ (บนโลโก้ brother) ส่วนงานพิมพ์นั้นก็จะเป็นระบบขาวดำ ความละเอียดให้เลือกตั้งแต่ 600×600DPI ไปจนถึง HQ1200 (2400×600DPI)

6 Review : Brother MFC 7860DW Multifunction Centre

8 Review : Brother MFC 7860DW Multifunction Centre

ส่วนของบริเวณติดตั้งตลับหมึกโทเนอร์ ก็จะอยู่ด้านหน้า สามารถเปิดออกมาเปลี่ยนได้อย่างไม่ยุ่งยากมากนัก โดยที่ตัวตลับหมึกนั้นจะถูกแยกออกเป็นสองชุดเช่นเดียวกับเครื่อง MFC รุ่นอื่นๆจากทาง brother และรวมไปถึงเลเซอร์ปรินท์เตอร์รุ่นเล็กๆไปจนถึงรุ่นโตๆหลายๆรุ่นจากค่ายนี้ ที่จะมีการแยกชุด drum กับชุดตลับหมึกออกจากกัน โดยที่ชุด drum เป็นรุ่นรหัส DR2255 อายุการใช้งาน 12000 แผ่น และชุดตลับหมึก รหัส TN2260 และ TN2280 ที่สามารถใช้งานพิมพ์ได้ถึง 1200 และ 2400 แผ่นตามลำดับ

จากการทดลองใช้งานนั้นพบว่า MFC7860DW ถือได้ว่าเป็นเลเซอร์ปรินเตอร์อีกเครื่องหนึ่งที่มีความละเอียดในการพิมพ์เอกสารและกราฟอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเลยทีเดียวครับ และยิ่งหากลองมองไปที่ความสามารถของมันในการใช้งานทั้งแฟกซ์ สแกน และถ่ายเอกสาร ซึ่งจริงๆแล้วมันก็สามารถทำหน้าที่ของมันได้ดี จุดเด่นจริงๆผมยกให้ความสามารถในการพิมพ์เอกสารแบบ Duplex หรือการพิมพ์เอกสารสองหน้าโดยอัตโนมัติ ซึ่งเครื่องมัลติฟังก์ชั่นราคาต่ำกว่าหมื่น ผมมักจะไม่ค่อยเห็นมีเจ้าไหนเขามีฟีเจอร์แบบนี้มาให้กัน ส่วนเรื่องความเร็วในการตอบสนอง ก็ถือได้ว่าทำได้ดีอยู่ในเกณฑ์ของเลเซอร์ขาวดำทั่วๆไปครับ การพิมพ์ Duplex นั้นจะไม่สร้างความรู้สึกรำคาญมากจนเกินไปเท่าไร ส่วนสิ่งที่น่าสังเกตก็คือ การถ่ายเอกสารถ้าหากว่าถ่ายเอกสารไปเจอกับรูปภาพที่มีส่วนที่เป็นสีเทาหรือสีดำมากๆ ภาพที่ได้ออกมาจะมีลักษณะเป็นเม็ดๆไม่ค่อยสวยเท่าไร เหมือนกับที่ผมเจอใน MFC-7055 เลย แต่ก็ถือว่าไม่เป็นปัญหาใหญ่เท่าไรครับการถ่ายเอกสารในส่วนของ text นั้นก็คมชัดและไม่มีปัญหาอะไร

.

.

MFC-7860DW ก็ถือได้ว่าเป็นม้างานสำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่น่าจะมีความคุ้มค่าน่าใช้งานมากๆตัวหนึ่ง ทั้งฟีเจอร์และค่าพิมพ์ต่อแผ่นที่ผมดูแล้วไม่น่าจะแพงมากจนเกินไป รวมไปถึงความสะดวกในการพิมพ์เอกสารสองแผ่น ที่น่าจะช่วยให้สามารถประหยัดกระดาษลดโลกร้อนไปได้มากเลยทีเดียว ซึ่งราคาเท่าที่ผมทราบมาน่าจะอยู่ที่ 9500 โดยประมาณ สำหรับวันนี้ก็คงหมดเนื้อหาลงแต่เท่านี้ สวัสดี

.

.

ขอขอบคุณ Brother Commercial Thailand

ร่วมแสดงความคิดเห็นหรือวิจารณ์ Click!!!
Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza