Review : Genius G-Shot HD580T Full HD camcorder

/ บทความโดย: Northbridge , 20/05/2011 00:01, 1,342 views / view in EnglishEN
Share

2 Review : Genius G Shot HD580T Full HD camcorder

กลับมาทักทายกันสองวันติดครับ กับเรื่องราวของ gadget สมัยใหม่ๆ ซึ่งทุกวันนี้เราน่าจะเห็นได้ว่า ระบบภาพเคลื่อนไหว วีดีโอต่างๆที่แสดงกันทั้งบนอินเตอร์เนท ทั้งที่เป็นคลิปวีดีโอ ก็น่าจะเข้าสู่ยุคของ Full HD กันแล้ว ทีวีแอลซีดีที่ขายๆกัน ก็แทบจะเป็น Full HD 1080P กันหมดแล้ว 720p นี่ยังแทบจะหามากมากแล้วเลยครับ กล้องแคมคอร์เดอร์ก็เช่นกัน แม้กระทั่งกล้องตัวเล็กๆเท่าฝ่ามือ ก็มีกลายร่างไปเป็นกล้อง Full HD กันหมดแล้ว

Genius G-Shot HD580T ฟังชื่อแล้วอาจจะไม่แน่ใจว่า Genius น่ะทำกล้องขายด้วยหรอ แน่นอนครับ ซึ่งผมก็อนุมานเอาเองว่า Genius คงจะใช้เทคโนโลยีที่เคยมีเป็นทุนเดิมจากที่เคยทำกล้องเว็บแคมเป็นล่ำเป็นสัน ทำผลิตภัณฑ์ตัวนี้ออกมาให้เราได้ชมกัน G-Shot HD580 T เป็นกล้องแคมคอร์เดอร์ที่มีลูกเล่นง่ายๆ ขนาดเล็กน้ำหนักเบา เหมาะสำหรับไว้บันทึกภาพวีดีโอในครอบครัวสนุกๆ กับความละเอียดระดับ Full HD 1080P และบันทึกภาพนิ่งความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

1 Review : Genius G Shot HD580T Full HD camcorder

บอดี้ของ G-Shot HD580T ตัวนี้ทำมาจากพลาสติกสีทอง ง่ายๆ น้ำหนักเบา ซึ่งยังให้ความรู้สึกที่ไม่ได้ดีอะไรมากนัก รอยต่อต่างๆถึงจะเก็บมาได้เรียบร้อยดี แต่สัมผัสที่ได้ก็ยังรู้สึกว่ากลวงๆอยู่บ้างนิดหนึ่งครับ

ด้านหน้ากล้องก็จะเห็นว่า มีไฟส่องสว่างสองชุด ชุดบนเป็นไฟ “FLASH” คือเอาไว้ยิงฟิลแฟลชเวลาถ่ายภาพนิ่ง ส่วนดวงล่าง จะเป็นไฟ LED ไว้สำหรับเปิดส่องสว่างในการทำงานร่วมกับ night mode หรือจะสั่งให้ไฟมันเปิดขึ้นมาส่องในโหมดวีดีโอเองก็ได้เช่นกัน

3 Review : Genius G Shot HD580T Full HD camcorder

ปุ่มกดด้านหลังมีไม่มาก ใช้งานง่ายมากๆ ทั้งปุ่มอัด ปุ่มเมนูสำหรับเลือกตั้งค่า ปุ่มสลับโหมด ซึ่งจะมีสามโหมด คือโหมดอัดวีดีโอ ถ่ายภาพนิ่ง และโหมดอัดเสียง

4 Review : Genius G Shot HD580T Full HD camcorder

หน้าจอขนาด 3 นิ้วแบบไวด์ ทำงานด้วยระบบสัมผัสได้ ซึ่งก็พบว่า จอให้สีสรรที่ไม่ค่อยจะสดมากนัก แต่ไม่เพี้ยนครับ ใช้เทียบแสงสีได้ว่าสว่าง มืด หรือติดโทนสีไหนมากเกินไปหรือไม่ รายละเอียดในจออยู่ในเกณฑ์ปานกลาง ไม่ดีไม่เลว แต่ระบบสัมผัส ใช้งานได้เยี่ยมยอดมากๆ กดง่ายถึงแม้ว่าไอคอนของกล้องจะเป็นรูปเล็กๆก็ตาม

ส่วนพอร์ตเชื่อมต่ออยู่ในฝาครอบ ก็จะมีพอร์ต USB สำหรับเชื่อมในโหมดดาต้า AV out สำหรับสาย AV ธรรมดา และ HD out สำหรับ HDMI ที่จะต้องใช้คอนเน็กเตอร์แบบ Mini HDMI ในการต่อสัญญาณภาพออกไปยังทีวีครับ

5 Review : Genius G Shot HD580T Full HD camcorder

ด้านบนตัวกล้องนั้นจะมีปุ่มเลื่อนซูม ซึ่งในกล้องตัวนี้จะเป็นซูมดิจิตอลเท่านั้น ไม่ใช่ซูมแบบใช้เลนซ์ (ออฟติคัล) โดยจะสามารถซูมได้ก็ต่อเมื่อถ่ายวีดีโออยู่ในโหมด 720P หรือต่ำกว่านี้เท่านั้นครับ ส่วนอีกปุ่มหนึ่งใกล้ๆกันมีไว้กดจับภาพนิ่ง อัตโนมัติ เป็นแบบชัตเตอร์จังหวะเดียวไม่มีล็อคโฟกัส ซึ่งระบบโฟกัส จะเป็นแบบเลือกช่วงการโฟกัสได้สองช่วงด้วยการบินหมุนที่วงแหวนสีเงินๆรอบเลนซ์ คือช่วงมาโคร กับช่วงระยะปกติ

6 Review : Genius G Shot HD580T Full HD camcorder

7 Review : Genius G Shot HD580T Full HD camcorder

ของที่แถมมาให้ก็จะพบว่ามีซองใส่กล้อง สาย HDMI to Mini HDMI มาให้ครบ แล้วก็ที่ชาร์จพร้อมแบตเตอร์รี่แบบลิเธียมไอออน ซึ่งจริงๆแล้วตัวกล้องรองรับการใช้ถ่านแบบ AA ได้เช่นกันครับ

ทดลองใช้งาน

สำหรับตัวอย่างภาพ ผมขอเริ่มจากภาพนิ่ง สองภาพ น่าจะได้เห็นอะไรกันหลายๆอย่างครับ

file0013 720x405 Review : Genius G Shot HD580T Full HD camcorder

กล้องตัวนี้ เรียกได้ว่าสามารถใช้งานระบบโฟกัสในระยะใกล้ (มาโคร) ได้ใกล้เอาเรื่องเลยทีเดียวครับ ภาพนิ่งที่ได้ออกมา สีสรรก็สวยงามใช้ได้ดี ในสภาวะแสงที่ไม่ได้สว่างจ้า และสู้กับแสงย้อนๆมากจนเกินไปนัก

file0014 720x405 Review : Genius G Shot HD580T Full HD camcorder

แต่เมื่อเจอความเปรียบต่างแสง มากๆเข้าเสียหน่อย แสงฟุ้งๆก็เริ่มจะมีให้เห็นบ้างครับ โดยภาพรวมแล้ว จากการวิเคราะห์ของผม ผมมองว่า ภาพที่ออกมาแบบนี้ ไม่ใช่ว่าเป็นที่เซ็นเซอร์รับภาพไม่ดี ไม่คมนะครับ ถ้าลองคลิกดูความละเอียดเต็มก็จะพบว่า รายละเอียดนั้นเก็บมาได้ค่อนข้างดี แต่แสงที่แสดงออกมา มันดูเหมือนจะเป็นปัญหาที่เลนซ์ที่ยังทำผลงานได้ไม่ดีเท่าที่ควรมากกว่า จึงทำให้ภาพมันดูฟุ้งๆไป

สรุปคือ หน่วยประมวลผลภาพ หน่วยรับแสงน่ะ ดีแล้ว แต่ตัวเลนซ์ น่าจะยังต้องทำได้ดีกว่านี้ ซึ่งอย่างน้อยจริงๆ มันก็ยังมีข้อดีนะครับ คือมาโครได้ใกล้สุดติ่ง แบบรูปแรกที่ผมได้ลองถ่าย

.

.

กล้อง G-Shot HD580T นั้นก็น่าจะเป็นกล้องแคมคอร์เดอร์ขนาดเล็กพื้นๆ ที่สามารถอัดวีดีโอที่ความละเอียดสูงระดับ 1080P ใช้งานได้ง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน ผมเชื่อว่าถ้าออกมาขายในราคาที่ค่อนข้างถูก ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจครับสำหรับคนที่ต้องการกล้องวีดีโอไว้ใช้งานไม่ซีเรียสกับเรื่องของแฟลร์ หรือว่าถ่ายในสภาพแสงย้อนๆจัดๆมากนัก สำหรับวันนี้ก็คงต้องลาไปก่อน สวัสดี

ร่วมแสดงความคิดเห็นหรือวิจารณ์ Click!!!
Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza