Review : Tenda W300A wireless “N” accesspoint

/ บทความโดย: Northbridge , 11/04/2011 00:01, 4,181 views / view in EnglishEN
Share

1 Review : Tenda W300A wireless N accesspoint

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สำหรับช่วงวันหยุดสงกรานต์แบบนี้เว็บของเราก็ยังคงไม่หยุดหย่อนในเรื่องของการอัพเดตผลิตภัณฑ์ใหม่ๆให้ทุกท่านได้ชมกัน อย่างวันนี้ผมมี Wireless N Accesspoint จากทาง Tenda ที่ได้เคยส่งผลิตภัณฑ์อื่นๆมาให้เราได้ชมกันแล้ว ซึ่งผมเชื่อว่า ทุกๆวันนี้ ปริมาณประชากร อุปกรณ์ไคลเอนท์ ที่เป็นมาตรฐาน Wireless N ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊ก หรือเน็ตบุก หรือแม้ว่าจะเป็นเครื่องพีซีทั่วไป ก็คงจะเริ่มมีกันอยู่ในระดับ ที่เรียกว่า “เกลื่อนเมือง” กันแล้วเลยทีเดียวครับ ซึ่งวันนี้นอกจากผมจะพาท่านผู้อ่านไปชมความสามารถของเจ้า Tenda W300A แล้ว จะได้มีการสาธิตให้ได้ชมกันด้วยว่าตกลงแล้วมันจะมีเหตุผลอะไร ที่เราควรจะอัพเกรดจากมาตรฐาน IEEE802.11G มาเป็น IEEE802.11N ลองมาดูกันเลยครับ

3 Review : Tenda W300A wireless N accesspoint

Tenda W300A นั้นเป็นอุปกรณ์ที่เรียกว่า “Wireless Access Point” ที่รองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สาย “IEEE802.11N” หรือที่เราจะเข้าใจกันได้ว่า Wireless N ที่ให้ความเร็วสูงสุด 300mbps ซึ่งถือว่าสูงมาก เมื่อเทียบกับระบบแลนแบบ Fast Ethernet (ใช้สายทองแดง) ที่น่าจะเป็นมาตรฐานในทุกวันนีคือ 100Mbps และ Wireless G (IEEE802.11G) จะอยู่ที่พียงแค่ 54Mbps เท่านั้นเองครับ

Tenda W300A นั้นภายในกล่องจะมาพร้อมกับเสา 3dBi ถอดเปลี่ยนได้ มากถึง 3 เสาด้วยกัน ซึ่งรองรับเทคโนโลยีการกระจายสัญญาณไวเรสที่มีอยู่ใน Wireless N อย่าง MIMO เทคโนโลยี MIMO เป็นเทคโนโลยีหนึ่งในมาตรฐาน Wireless N ที่สำคัญมากครับ คือมันจะช่วยเพิ่มความเร็วในการรับส่งข้อมูลในเทอมของข้อมูลหนึ่งบิต ต่อหนึ่งวินาที ให้เพิ่มสูงขึ้น โดยที่ไม่ต้องไปยุ่งอะไรเกี่ยวกับแบนด์วิดท์ของคลืนความถี่ที่ใช้ รวมไปถึงความถี่ที่ในการใช้งาน นอกจากนี้ ยังจะช่วยเพิ่มบริเวณพื้นที่ครอบคลุมในการใช้งานให้เพิ่มได้มากกว่า ในกำลังส่งที่เท่าๆกันอีกด้วย

4 Review : Tenda W300A wireless N accesspoint

บอดี้โดยภาพรวมของตัวเครื่อง เป็นตัวถังพลาสติกสีขาวเงาวาว ติดตั้งเสาสามเสาแล้วก็จะเป็นดังภาพ

6 Review : Tenda W300A wireless N accesspoint

การเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่าย LAN แบบ Ethernet ก็รีองรับการเชื่อมต่อมาตรฐานระดับ Gigabit Ethernet (1gbps) ซึ่งประโยชน์ของมันก็คือ ระบบ Ethernet ทั่วไปในปัจจุบันที่ AP ส่วนใหญ่มักจะติดมาให้ จะเป็นแบบ “Fast Ethernet” คือแลนแบบ 100mbps ธรรมดาๆนั้นแหละครับ เมื่อเจอกับ Wireless N 300MBPS แน่นอนว่า คอขวดเห็นๆ Tenda ก็ใจป้ำ ใส่พอร์ต 1gbps มาให้เน้นๆ ไม่ต้องกลัวคอขวดกันอีกต่อไป นอกจากนี้ พอร์ต Gigabit Ethernet พอร์ตนี้ ที่เห็นว่าเป็นสีน้ำเงิน คือรองรับการใช้งาน “POE” หรือ Power Over Ethernet กล่าวคือเมื่อเชื่อมต่อ Tenda W300A เข้ากับเครือข่ายที่รองรับการจ่ายพลังงานไฟฟ้าผ่านทางสายแลน ตัว W300A ก็ไม่มีความจำเป็นจะต่อเสียบ Power Adaptor อีกต่อไป

นอกจากนี้ยังรองรับฟีเจอร์ WPS ซึ่งระบบ WPS นั้นจะเป็นระบบตั้งค่าความปลอดภัยของตัว Wireless AP ที่สามารถเซ็ตค่าโดยไม่ต้องเข้าไปยุ่งอะไรในหน้า web ui ทำงานโดยจับคู่โค้ดเฉพาะที่ถูกกำหนดมาจากโรงงานของตัว AP แต่ละตัว ในการตั้งค่าผ่านวินโดวส์ หรือซอฟท์แวร์ที่รองรับได้ในทันที ซึ่งในความเป็นจริง ฟีเจอร์ในจุดนี้เท่าที่ผมได้ทดลองใช้งานก็คือ เมื่อเชื่อมกับ AP ตัวนี้เข้ากับคอมพิวเตอร์ที่เป็น Windows 7 ก็จะฟ้องขึ้นมาเองเลยครับว่า AP ตัวนี้รองรับ WPS จะให้ทำการตั้งค่าเลยหรือไม่ ?

7 Review : Tenda W300A wireless N accesspoint

8 Review : Tenda W300A wireless N accesspoint

จะมีไฟแสดงสถานะต่างๆด้านหน้า ทั้งไฟ LAN WLAN POWER รวมไปถึงไฟ WPS โดยไฟ LAN WLAN WPS จะมีการกระพริบหากมีกิจกรรมอะไรที่เกี่ยวข้องกับระบบของมันเกิดขึ้นครับ

9 Review : Tenda W300A wireless N accesspoint

W300A มาพร้อมกับทางเลือกในการติดตั้งที่หลากหลาย สอดคล้องกับความสามารถในการรองรับเทคโนโลยี Power Over Ethernet ที่จะทำให้สามารถนำตัว AP ไปติดตั้งให้บริการสัญญาณ WiFi ภายในอาคารได้ง่ายดายครับ ทั้งขาตั้งทั่วๆไป หรือจะติดบนกำแพง ก็มีขั้วสำหรับยึดมาให้ ตามรูปภาพด้านล่างนี้เลย

10 Review : Tenda W300A wireless N accesspoint

11 Review : Tenda W300A wireless N accesspoint

การใช้งาน

cap 720x537 Review : Tenda W300A wireless N accesspoint

ตามสไตล์ Tenda ครับ ที่จะมีการแนะนำถึงการใช้งานของเขาแบ่งเป็น Mode ให้เข้าใจกันง่ายๆดังภาพด้านบน อย่างแรกก็คือ AP Mode ทั่วไป ที่ไว้ใช้สำหรับการต่อเข้ากับ Router หรือ Switching Hub ของเครือข่ายแบบมีสาย กระจายสัญญานสำหรับอินเตอร์เน็ท หรือให้การเชื่อมต่อระหว่างเครือข่ายมีสาย เข้ากับไร้สายเข้าด้วยกัน

ต่อมาเป็น P2P Mode ที่จะมีไว้สำหรับเชื่อมต่อเครือข่ายแบบมีสายสองเครือข่าย เข้าด้วยกัน ในกรณีที่อยู่ในพื้นที่ที่ไม่สามารถเดินสายได้อย่างสะดวก ในโหมด P2P นั้นตัว Wireless AP จะไม่สามารถให้บริการกับ Client ธรรมดาทั่วไปได้ นอกจากการจับคู่ส่งสัญญาณกันเอง รวมไปถึง P2MP Mode นี้ก็จะช่วยทำให้เชื่อมต่อเครือข่ายมีสาย มากกว่าหนึ่งเครือข่ายเข้าด้วยกันในวงเดียวกันได้ (ให้ดูภาพ tology เป็นแนวทาง)

ใน Repeater mode นั้นตัว Wireless Accsspoint จะทำหน้าที่เป็นตัวทวนสัญญาณไวเรสต้นทาง ให้ออกมาในชื่อ SSID และรหัส passkey อันเดียวกัน และสุดท้ายคือ Client Mode ที่จะเป็นโหมดที่ทำให้ตัว AP นั้นทำหน้าที่เหมือน Wireless Network Adaptor สำหรับเครือข่ายเครือข่ายแบบมีสาย

Wireless N Advantage

ผมได้นำเอา W300A มาทดลองใช้งานในบ้านของผม ซึ่งก็พบกับปัญหานิดหน่อยครับเพราะว่าตัว W300A นั้นรองรับเครือข่าย LAN แบบ 1gbps แต่ว่าไม่มีอุปกรณ์เครือข่ายไหนในบ้านผมเลยที่มีอินเตอร์เฟส 1gbps ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแค่ 100mbps เท่านั้น และเครื่องที่เป็น Wireless N เท่าที่มีอยู่ในสภาวะการทดสอบนี้ ก็มีเพียงแค่โน๊ตบุ๊กแค่เครื่องเดียว

ดังนั้นการทดสอบของผมในครั้งนี้ ก็จะเป็นการทดสอบถ่ายโอนไฟล์ จากเครื่องโน๊ตบุ๊ก Wireless N ไปยังคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อกับระบบ fast ethernet (100mbps) เท่านั้นนะครับ ซึ่งก็ถือว่าเป็นคอขวดอยู่พอสมควรเหมือนกัน แต่ก็ดีกว่าไมได้ทดสอบอะไรให้เห็นภาพกันเลยว่า Wireless N มันเร็วมากแค่ไหน

เริ่มต้นจากการทดสอบ ผมใช้ Wireles G Accesspoint ที่ผมมีอยู่แล้วในบ้าน เป็นมาตรฐานตั้งต้นก่อนครับ

3 Review : Tenda W300A wireless N accesspoint

ทดสอบว่ากันง่ายๆแบบนี้แหละครับ ก๊อปปี้โฟลเดอร์ขนาด 1.24gb ผ่านเครือข่าย Wireless G - LAN 100mbps ความเร็วเท่าที่เห็นว่าแกว่งไปแกว่งมา ค่ากลางๆก็จะอยู่ที่ 2.56MB/s กล่าวคือ ไฟล์ 1.24gb ก็น่าจะใช้เวลาในการถ่ายโอนข้อมูลราวๆ 7 นาทีครึ่ง

1 Review : Tenda W300A wireless N accesspoint

ทีนี้เราลองมาดูการเชื่อมต่อกับเครือข่าย Wireless N ตามภาพด้านบนครับ ผมเชื่อมต่อ โดยที่พยายามจะให้ตัว AP อยู่ใกล้กับโน๊ตบุ๊กมากที่สุด ความเร็วที่โชว์ในวินโดวส์ ก็จะแกว่งๆเหมือนกัน อยู่ที่ 135-300mbps ซึ่งเราจะมาลองก๊อปปี้ไฟล์ แบบเดียวกันกับที่เราทำกับ Wireless G ด้านบนดูครับ

2 Review : Tenda W300A wireless N accesspoint

ความเร็วที่ปรากฏ ถ้านำมาคิดเป็นเวลาสำหรับไฟล์ 1.24gb แล้ว ก็น่าจะออกมาได้ราวๆ 2 นาทีครึ่ง เท่านั้นเองครับ ถือได้ว่าเร็วกว่า Wireless G เรียกได้ว่า จมเลยทีเดียว ซึ่งตรงนี้ ยังถือว่ายังคงมีคอขวดอยู่ที่เครือข่ายแบบสาย ซึ่งถ้าคิดความเร็วออกมาเป็น mbps(megabit per second) ก็น่าจะได้ราวๆแค่ 60-70mbps เท่านั้นเอง แต่อย่างไรก็ดี ถือว่าสูงกว่า Wireless G อยู่จมเลยทีเดียวครับ

.

.

Tenda W300A นั้นก็เป็น AP สำหรับเครือข่าย Wireless N ที่เรียกได้ว่า ฟีเจอร์ที่ให้มา แน่นเอี้ยด มากๆตัวหนึ่งเท่าที่ผมเคยเจอมาในท้องตลาดครับ ในราคา 2800 แน่นอนว่ามันอาจจะสามารถซื้อ Wireless Router ดีดีได้แบบ Wireless G ได้ แต่ถ้าหากมองถึงคุณสมบัติ ตั้งแต่ Power Over Ethernet หรือไม่ว่าจะเป็นพอร์ต Gigabit Ethernet หรือเสาสัญญาณถอดเปลี่ยนได้มากถึงสามเสา และมันจะคุ้มค่ามากๆ ถ้าหากคุณมีการใช้งานเครือข่าย LAN ภายในบ้านอย่างหนักหน่วง อย่างเช่นการรับชมภาพยนตร์ Hidef โดยที่ดึงไฟล์ภาพยนตร์ผ่านเครือข่ายไร้สาย ตรงนี้ผมบอกได้เลยว่า Wireless G ทำอะไรแบบนี้ไม่ได้แน่ๆครับ แต่ถ้าเป็น N ล่ะ สบายๆ เพราะผมเองลองมาแล้วจริงๆในบ้านของผมเอง กับการ streaming วีดีโอผ่านไวเรส G ครับ

.

.

Tenda W300A จัดจำหน่ายโดย Plenty Computer รับประกัน ทุกอาการเสียแบบ Lifetime เปลี่ยนตัวใหม่เท่านั้น ไม่มีซ่อม หากของยกเลิกสายการผลิตไปแล้ว ก็สามารถอัพเกรดเป็นรุ่นใกล้เคียงกันในราคาเพียงครึ่งเดียวได้ครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นหรือวิจารณ์ Click!!!
Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza