ไมโครซอฟท์มอบ ทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคในการปกป้องตนเองจากซอฟต์แวร์ละเมิด ลิขสิทธิ์ พร้อมคุ้มครองผู้ใช้งานวินโดวส์ 7

ข่าวโดย: Northbridge , 25/03/2010 15:56, 444 views / view in EnglishEN
Share

Windows7ActivationHack ไมโครซอฟท์มอบ ทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคในการปกป้องตนเองจากซอฟต์แวร์ละเมิด ลิขสิทธิ์ พร้อมคุ้มครองผู้ใช้งานวินโดวส์ 7

กรุงเทพฯ 24 มีนาคม 2553 - เนื่องด้วยในปัจจุบันแฮคเกอร์มักหาช่องทางในการเผยแพร่ไวรัส เพื่อล้วงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ มุ่งหวังประโยชน์ทางด้านอาชญากรรม และเป็นตัวการให้เกิดการล่มของระบบและการสูญเสียข้อมูลที่สำคัญ ผ่านทางช่องโหว่ของซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธ์ ไมโครซอฟท์จึงได้พัฒนากระบวนการและขั้นตอนการยืนยันการติดตั้ง ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ของวินโดวส์ 7 ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ด้วยระบบ ‘Windows Activation Technologies’ (WAT) ซึ่งเป็นระบบยืนยันการติดตั้งซอฟต์แวร์ ลิขสิทธิ์ซึ่งมีอยู่ในวินโดวส์ 7 อยู่แล้ว

Windows Activation Technologies จะช่วยปกป้องผู้ใช้งานวินโดวส์ 7 ทั้งจากการใช้งานที่บ้านและที่สำนักงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการตรวจสอบและแจ้งเตือนการติดตั้งซอฟต์แวร์ที่ไม่ถูกต้องซึ่งอาจ ส่งผลกระทบต่อการใช้งานคอมพิวเตอร์ได้ ระบบดังกล่าวจะทำการตรวจสอบโดยอัตโนมัติทุกๆ 90 วัน และจะดาวน์โหลด digital signature เพื่อใช้ในการตรวจสอบ และปกป้องผู้บริโภคจากภัยคุกคามต่างๆด้วย

หากพบการติดตั้งซอฟต์แวร์ที่ไม่ถูก ต้อง วินโดวส์จะแจ้งเตือนผู้ใช้งานพร้อมกับนำเสนอวิธีการแก้ปัญหาดัง กล่าวซึ่งผู้ใช้งานสามารถทำได้เพียงแค่ไม่กี่คลิก ในกรณีที่ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ไม่ใช่ซอฟต์แวร์ถูกต้องตาม ลิขสิทธิ์ ระบบจะมีข้อความเตือนไปยังเครื่องพีซีเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ทราบ สถานะของซอฟต์แวร์ และวอลเปเปอร์บนหน้าจอเดสก์ท็อปจะเปลี่ยนเป็นสีดำ อย่างไรก็ตาม จะไม่มีการลดประสิทธิภาพในการทำงานของซอฟต์แวร์ อีกทั้งผู้ใช้งานจะยังสามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ทางอินเทอร์เน็ต แอพพลิเคชั่น และ Windows security updates ได้ตามปกติ

การติดตั้งโปรแกรมอัพเดทของ WAT เป็นไปตามความสมัครใจของ ผู้ใช้งาน ซึ่งผู้ใช้งานสามารถยกเลิกการติดตั้ง ได้ตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม ไมโครซอฟท์ขอแนะนำให้ผู้บริโภคทุกคนปรับแต่งเครื่องคอมพิวเตอร์ ให้ทำการดาวน์โหลดและติดตั้งระบบอัพเดทแบบอัตโนมัติ ผู้ที่ไม่ได้ติดตั้ง WAT อาจติดตั้งซอฟต์แวร์วินโดวส์ 7 ที่ละเมิดลิขสิทธิ์โดยไม่รู้ตัว ซึ่งซอฟต์แวร์ดังกล่าวอาจมีความเสี่ยงต่อการบรรจุมัลแวร์และไวรัส รวมทั้งมีโอกาสจากการถูกล้วงข้อมูลส่วนตัวจากโจรทางอินเทอร์เน็ต รวมทั้งเสี่ยงต่อการสูญเสียข้อมูลส่วนตัว หรือ ข้อมูลทางธุรกิจได้

นางสาวปฐมา จันทรักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เราพบว่ามีวินโดวส์ 7 ละเมิดลิขสิทธิ์ที่บรรจุมัลแวร์เผยแพร่ให้ดาวน์โหลดทางอินเทอร์เน็ต รวมทั้งวางจำหน่ายกับตัวแทนจำหน่ายที่ผิดกฎหมาย ก่อนที่วินโดวส์ 7 จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยเสียอีก ผู้บริโภคทุกคนย่อมอยากรู้ว่าซอฟต์แวร์ที่ตนซื้อนั้นถูกลิขสิทธิ์ และปราศจากมัลแวร์หรือไม่ ดังนั้น ไมโครซอฟท์จึงได้พัฒนาเทคโนโลยีเพื่อตรวจสอบความปลอดภัยของซอฟต์ แวร์อย่างต่อเนื่อง เพื่อต่อต้านภัยคุกคามต่างๆ และเพื่อสร้างความมั่นใจว่าผู้บริโภคทุกคนจะได้รับประสบการณ์การ ใช้งานวินโดวส์ 7 ที่ดีที่สุด”

“ด้วยเทคโนโลยี WAT ไมโครซอฟท์ได้พัฒนาแนวทางในการปก ป้องความปลอดภัยของผู้บริโภคไปสู่อีกระดับหนึ่งที่เหนือไปกว่าการ ตรวจสอบโปรดักส์คีย์ที่ไม่ถูกต้องเหมือนที่ผ่านมา โดยเทคโนโลยีในการตรวจสอบซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าวได้รับ การออกแบบให้มีความชาญฉลาดยิ่งขึ้น ขณะนี้ เทคโนโลยี WAT สามารถตรวจสอบการติดตั้ง ซอฟต์แวร์ที่ไม่ถูกต้องได้มากกว่า 70 แบบ และจะทำการอัพเดทโดยอัตโนมัติทุกๆ 90 วัน เพื่อปกป้องผู้ใช้งานจากภัยคุกคามออนไลน์รูปแบบต่างๆ” นางสาวปฐมา กล่าวเสริม

การอัพเดทโปรแกรม WAT สามารถรันได้บนวินโดวส์ 7 ทุกเวอร์ชั่น (Home Premium, Professional and Ultimate) และสามารถใช้ได้กับผู้ใช้งานวินโดวส์ 7 ทั่วโลกโดยผ่านทาง Windows Update ผู้ใช้งานยังสามารถ ตรวจสอบสถานะซอฟต์แวร์ของตนว่าถูกลิขสิทธิ์หรือไม่ ได้ที่ www.microsoft.com/genuine นอกจากนี้ ผู้บริโภคที่พบว่าซอฟต์แวร์ของตนเป็นซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ สามารถสั่งซื้อซอฟต์แวร์ถูกลิขสิทธิ์ออนไลน์ได้ที่ www.microsoft.com/thailand/eshop

ในส่วนของลูกค้าองค์กรจะไม่สามารถ ใช้งานโปรแกรม WAT ได้โดยตรงจาก Windows Server Update Services (WSUS) อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ฝ่ายไอทีสามารถอิมพอร์ตโปรแกรม WAT มาไว้ใน WSUS ได้อย่างง่ายดายผ่านทาง Microsoft Update catalog จากนั้นจึงทำการติดตั้งลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต้องการใช้งาน

ไมโครซอฟท์มุ่งมั่นที่จะปกป้องความ เป็นส่วนตัวและข้อมูลของผู้บริโภคระหว่างขั้นตอนการตรวจสอบ ซอฟต์แวร์ โดยจะไม่ตรวจสอบข้อมูลที่แสดงตัวของผู้ใช้งาน ผู้บริโภคที่ใช้วินโดวส์ลิขสิทธิ์ยังสามารถดาวน์โหลดโปรแกรม Microsoft Security Essentials ชุดป้องกันมัลแวร์ตัวใหม่เวอร์ชั่น ภาษาไทยได้แล้ววันนี้เพื่อช่วยปกป้องผู้บริโภคชาวไทยจากไวรัส สปายแวร์ และซอฟต์แวร์น่าสงสัยอื่นๆ ตลอดเวลา Microsoft Security Essentials ได้รับการพัฒนาขึ้นจากพื้นฐานเทคโนโลยีทางด้านความปลอดภัยที่ได้ รับรางวัลซึ่งพบได้ในโซลูชั่นทางด้านความปลอดภัยสำหรับกลุ่ม ธุรกิจ ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถดาวน์โหลดโปรแกรม Microsoft Security Essentials มาใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องลงทะเบียน โดยสามารถดาวน์โหลดได้ผ่านทางเว็บไซต์ http://www.microsoft.com/security_essentials และ สามารถเลือกดาวน์โหลดเป็นภาษาไทยได้

ข้อมูล เพิ่มเติมที่จะช่วยผู้บริโภคในการพิจารณาว่าตนใช้ซอฟต์แวร์ ลิขสิทธิ์หรือไม่ สามารถศึกษาได้ที่www.microsoft.com/howtotell

ร่วมแสดงความคิดเห็นหรือวิจารณ์ Click!!!
Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza