Asus Triton 78 CPU Cooler : Page 1 (1/1)

Article by admin On March 29, 2009 3,793 views
Asus Triton 78 CPU Cooler
สวัสดีครับ วันนี้ก็พบกับผม (อีกแล้ว) เราคงยังต้องเจออีกนานครับ ไม่ว่าจะปิดเทอมหรือเปิดเทอม อย่าเพิ่งเบื่อไปกันเชียว สำหรับวันนี้ ผมก็ได้รับ CPU cooler ใหม่จาก Asustek Thailand นั้นคือ Asus Triton 78 นั่นเองครับ จะเป็นอย่างไร ก็ลองไปดูกันดีกว่า...

กล่องบรรจุ ทำออกมาเป็นกล่องกระดาษ ค่อนข้างบางครับ เรียบง่าย มีกล่องใส่อุปกรณ์จำพวกสกรูต่างๆ แยกบรรจุในกล่องเล็กอีกต่อหนึ่ง

Socket Support
Intel LGA775 & AMD 754 939 940 AM2 AM2+ 1207
Diemension
128(L) x 144(W) x 146(H)
Wieght
640g
Connector
PWM 4pins
Fan Size
120mm
Fan Speed
1300rpm
Bundle
Thermal Compound

ดีไซน์โดย เป็นลักษณะฟินอะลูมิเนียม แยกกันสองชุดเชื่อมกับฮีทไปป์ มีฝาปิดด้านบน และมีพัดลมขนาด 120 มิลลิเมตร ขั้นอยู่ตรงกลาง เป็นไฟ LED สีฟ้าด้วยนะครับ อิอิ

ฝาด้านบนเป็นลักษณะอย่างที่เห็นในรูปครับ ถ้าใส่เคสฝาใส ก็คงสวยไม่น้อย วัสดุที่ใช้ทำ ถ้าได้สัมผัสจริงๆ อาจจะดูบอบบางไปหน่อย แต่ก็ถือเป็นผลดี ทำให้ฮีทซิงค์ 4 ไปป์ตัวนี้ หนักเพียงแค่ 670 กรัมเท่านั้น

บริเวณครีบด้านข้าง ปิดกันเพื่อช่วยในการโฟลว์ของลม (ผมคิดไปเองคนเดียวรึเปล่า) แต่บริเวณพัดลมนั้น ไม่ยักจะมีกรอบพัดลมติดมาให้ครับ จากที่ได้ลองติดตั้งดู พบปัญหา สายไฟของเคสรกๆของผม เข้าไปเกี่ยวอยู่บ้างเหมือนกันครับ
ฐานทองแดงนั้นเป็นลักษณะเรียบ แต่ไม่ค่อยมันเท่าไหร่ครับ (ที่เห็นเป็นสีทองๆนี่เพราะ Ambient light ที่ถ่ายรูปมันเป็นแบบนั้น ต้องขออภัยด้วยครับ)

สายไฟของพัดลมดูๆแล้วเหมือนจะเปลือยๆไปสักหน่อยครับ แต่ก็ใช้ได้ไม่มีปัญหาอะไร และอย่างที่บอกครับว่าพัดลมมันไม่มีกรอบอาจจะมีปัญหาได้เหมือนกัน สำหรับคนที่ชอบพันสายไฟรอบท่อฮีทไปป์บริเวณฐานเพื่อเก็บสาย

ฮีทไปป์ 4 ท่อ 2 ชุด เชื่อมต่อกับฐานและแยกออกไปยังฟินแต่ละชุด

ตัวพัดลม รองรับฟังก์ชั่น PWM มาตรฐานใหม่ของเมนบอร์ดสมัยนี้

อุปกรณ์ที่แถมมาในกล่องครับ มี Thermal Compound และคลิปล็อคสำหรับทั้ง Intel 775 และ AMD ครับ สังเกตุดีดีว่า ชุดคลิปล็อคนั้น เอื้ออำนวยในการติดตั้ง แบบไม่ต้องถอดเคสมากๆ เพราะเหมือนกับคลิปล็อคมาตรฐานของ Stock Heatsink เลยทีเดียว ซึ่งคิดว่า เหตุที่เลือกใช้คลิปล็อคแบบนี้ได้ เพราะว่าน้ำหนักตัวซิงค์นั้นเบาเพียง 670 กรัมเท่านั้น

บรรยากาศขณะทำการทดสอบ ใส่เคส Coolermaster Centurion 5 พัดลมหน้าเคส 2 ตัว เป็น 80mm ด้านล่าง และด้านบน Bay ติดตั้ง 120mm ครับ ส่วนด้านหลัง ติดตั้งพัดลม (แถมมากับเคส) 120mm

ด้านในเคสครับ
การทดสอบ ทดสอบในเคส ดังรายละเอียดด้านบน กับซิสเต็ม Intel Core 2 Duo E6600 เซ็ตไฟและความเร็วตามภาพด้านล่าง กับเมนบอร์ด DFI Infinity Dark-S 965 เปิดเครื่องปรับอากาศ ตั้งอุณหภูมิที่ 25 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นทำการทดสอบ Stress CPU and Ram ในโปรแกรม ORTHOS เป็นเวลา 6 นาที 30 วินาที ระหว่างรันใช้โปรแกรม SpeedFan ตรวจจับกราฟอุณหภูมิ ดังภาพผลการทดสอบ

ใช้ซีพียู คล๊อก เท่านี้ นะครับ ในการทดสอบ

คลิกเพื่อดู screen shot ใหญ่

Summary Chart

IDLE 53 C
FULL LOAD 77 C
ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับ การทดสอบ และรีวิวแนะนำฮีทซิงค์ Triton 78 จาก Asus จากเท่าที่ได้ทดลองใช้งานอยู่พักใหญ่ๆ พบว่า เสียงรบกวนในขณะทำงานนั้น แทบจะไม่มีเลยครับ และสามารถควบคุมอุณหภูมิได้ดีในระดับหนึ่ง นอกจากนี้ การติดตั้งก็แสนสบาย ไม่ต้องทำการรื้อเมนบอร์ดออกมา ด้วยน้ำหนักตัวที่เบาเพียง 640 กรัมทำให้มันสามารถยึดอยู่บนบอร์ดโดยไม่ต้องรื้อออกมาติดตั้งแผงหลังให้เสียเวลาครับ ส่วนข้อเสีย ก็คงจะเป็นวัสดุที่ใช้ อาจจะดูง่อนแง่นไปหน่อยบ้างในบางจุด แต่ก็ต้องยอมรับ เพื่อแลกกับน้ำหนักที่เบา ทำให้ติดตั้งง่ายครับ
สุดท้ายก็ต้องขออภัยที่ไม่สามารถหาฮีทซิงค์ Intel Stock Heatsink มาทดสอบเปรียบเทียบให้ได้ ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ
ขอขอบคุณ
Asustek Thailand