ปลดล๊อกประสิทธิภาพแล็ปท็อปด้วยซีพียูแพลตฟอร์ม lntel® Evo™ Edition กับขุมพลัง AI ออกแบบเพื่อตอบโจทย์ทุกการใช้งานในปัจจุบันและอนาคต : Page 1 (1/1)

Article by Nongkoo OverclockTeam On March 20, 2024 75,914 views
ปลดล๊อกประสิทธิภาพแล็ปท็อปด้วยซีพียูแพลตฟอร์ม lntel® Evo™ Edition กับขุมพลัง AI ออกแบบเพื่อตอบโจทย์ทุกการใช้งานในปัจจุบันและอนาคต

intel-core-ultra

...สวัสดีทุกท่านที่เยี่ยมชมเว็บไซต์ Vmodtech.com วันนี้ผมมีบทความดีๆ น่าสนใจมาแนะนำทุกท่านได้รับชมกันครับ ในปี 2024 นี้เราจะได้ยินเรื่องเทคโนโลยีด้าน AI เข้ามาเกี่ยวข้องในชีวิตประจำวันเราจากข่าวหรืองานที่เราทำไม่มากก็น้อย ซึ่งในยุคที่เราอยู่ในปัจจุบันเรียกได้ว่าเรากำลังเข้าสู่ยุค AI หรืออยู่ในยุค AI อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ครับงานด้าน AI เข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมากกับชีวิตรอบตัวเรา สำหรับคนทำงานหรือนักเรียน นักศึกษา การมองหาเครื่องมือไม่ว่าจะเป็นพีซีหรือแล็ปท็อปมาเป็นผู้ช่วยในการทำงานนั้นก็สำคัญไม่แพ้กันครับ ยิ่งเทคโนโลยีที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานด้าน AI หรือมีหน่วยประมวลผลด้าน AI มาโดยตรงยิ่งทำให้งานที่เราทำออกมารวดเร็วและตอบโจทย์เราได้มากยิ่งขึ้น

...ซึ่งทาง Intel ได้ออกแบบซีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดออกมาในช่วงปลายปี 2023 ในรุ่นแพลตฟอร์ม lntel® Evo™ Edition ที่มีโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ Ultra ที่ออกแบบมาให้รองรับการใช้งานด้าน AI กันโดยเฉพาะมากมายหลากหลายรุ่น โดยมีสถาปัตยกรรมไฮบริดเพื่อประสิทธิภาพ 3D ความสามารถ AI ขั้นสูง และมีให้ใช้งานพร้อม GPU Intel® Arc™ ในตัวโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ Ultra สร้างขึ้นโดยใช้กระบวนการสถาปัตย์ Intel 4 รุ่นใหม่ล่าสุดในรหัส "Meteor Lake" ที่มีหน่วยประมวลผล CPU, GPU และ NPU Neural Processing Unit (NPU) ที่ออกแบบมาทำงานด้าน AI โดยเฉพาะ สำหรับจุดเด่นของบรรดาซีพียูแพลตฟอร์ม lntel® Evo™ Edition จะเป็นซีพียูที่มีประสิทธิภาพสูงที่ใช้พลังงานต่ำ ไม่ว่าจะทำงาน ทำงานร่วมกัน สร้างสรรค์ หรือเล่นเกม ที่พร้อมมอบประสบการณ์โมบายล์ระดับพรีเมียมตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

INTRODUCTION

newsroom-badge-2023renditionintelweb978550

โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ Ultra ได้รับการเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับแล็ปท็อประดับพรีเมียมที่บางและทรงพลัง โดยมีสถาปัตยกรรมไฮบริดเพื่อประสิทธิภาพ 3D ความสามารถ AI ขั้นสูง และมีให้ใช้งานพร้อม GPU Intel® Arc™ ในตัวโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ Ultra สร้างขึ้นโดยใช้กระบวนการ Intel 4 ใหม่ มอบความสมดุลที่เหมาะสมที่สุดของประสิทธิภาพและสมรรถนะด้านการใช้พลังงานสำหรับการเล่นเกม การสร้างคอนเทนต์ และประสิทธิผลการทำงานในทุกที่

3309-block-diagram

ซีพียูที่ได้รับการออกแบบมาให้ทรงประสิทธิภาพ กินไฟน้อยลง เพิ่มหน่วยประมวลผล NPU ช่วยประสิทธิภาพงานด้าน AI ให้ทำงานได้อย่างราบรื่น

laptops-evolved-evo-edition-badgerenditionintelweb978550

โลโก้แพลตฟอร์ม Intel Evo Edition เป็นสัญลักษณ์ที่ทำให้คุณมั่นใจกับแล็ปท็อปที่ผ่านการทดสอบอย่างเข้มงวดมาตรฐานระดับพรีเมียมมากกว่า 75 รายการ ไม่ว่าจะเป็นประสิทธิภาพสูง การชาร์จที่รวดเร็ว ระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนาน การปลุกการทำงานในทันที การเชื่อมต่อที่ดีที่สุดในระดับเดียวกัน และขนาดและน้ำหนักที่เหมาะสม

image

แพลตฟอร์ม lntel® Evo™ Edition ที่มีโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ Ultra นั้นอยู่ในแล็ปท็อปแบรนด์ดังชั้นนำที่อัดแน่นด้วยคุณภาพมากมายให้ท่านได้เลือกใช้งานตามยี่ห้อ ดีไซน์ และการใช้งานตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนครับ

Intel® Core™ Ultra 5 processor 125H

cpuid-2

ซีพียูที่นำมาทดสอบให้ท่านได้ชมกันในวันนี้ครับ Intel® Core™ Ultra 5 processor 125H 18M Cache, up to 4.50 GHz การ์ดจอในตัว Intel® Arc™ graphics กินไฟเพียง 28W

Acer Swift Go 14 | AI PC with OLED Display

dsc_8650

แล็ปท็อปที่นำมาทดสอบ Acer Swift Go 14 รุ่นใหม่ล่าสุดดีไซน์สวยงามบางเบาเหมาะสำหรับการพกพาที่สะดวก พร้อมอัดแน่นด้วยฟีเจอร์มากมายตอบโจทย์คนทำงานอย่างแท้จริงครับ

dsc_8654

หน้าจอ OLED ที่คมชัดพร้อมซีพียู AI PC ที่มีระบบประมวลผล Intel® Core™ Ultra 5 ที่ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

dsc_8695

ฟีเจอร์การทำงานที่มากมายโดยเฉพาะระบบเอ็นจิ้นโฉมใหม่เพื่อการใช้งาน AI โดยเฉพาะของ Intel อย่าง Intel® AI Boost เข้ากับโซลูชัน AI ของ Acer เพื่อประสบการณ์การใช้งาน AI ที่ง่ายและเพลิดเพลินมากยิ่งขึ้น และพร้อมสำหรับความเป็นไปได้ที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องของ AI

dsc_8720

สัญลักษณ์โลโก้ Intel Evo การันตีคุณภาพ ประสิทธิภาพ กับมาตรฐานระดับพรีเมี่ยมทำให้เลือกซื้อได้อย่างมั่นใจ

AI and Inferencing

เรามาชมผลทดสอบงานด้าน AI ของซีพียู Intel® Core™ Ultra 5 ด้วยหน่วยประมวผล neural processing unit (NPU) ด้าน AI กับการใช้งานด้านกราฟฟิก AI ที่เราใช้งานในชีวิตประจำวันว่าประสิทธิภาพจะออกมาดีมากน้อยขนาดไหนเราไปชมกันเลยครับ

AI Upscale Image

1

การใช้งานด้านกราฟฟิก AI ที่ช่วยในการอัพสเกลหรือทำให้ภาพคมชัดมากกว่าเดิมหรือขยายภาพให้ใหญ่ขึ้นด้วยความละเอียดสูง จากภาพที่มีความละเอียดต่ำตัวซีพียู Intel® Core™ Ultra 5 สามารถประมวลการทำงาน AI ได้อย่างรวดเร็วเลยครับ

2

อัพสเกลขยายไป 2เท่าความเร็วในการประมวลผล AI ก็ทำได้อย่างรวดเร็วมากครับ

3

อัพสเกล 4เท่าภาพที่ออกมาคมชัดแม้จะปรับแต่งในหลากหลายโหมดการทำงานของ AI ประสิทธิภาพความเร็วที่ออกมาทำได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

4

ความละเอียดที่อัพสเกลไปมากถึง 6เท่าการประมวลก็ทำได้อย่างลื่นไหลเต็มประสิทธิภาพครับ ความคมชัดก็เรียกได้ว่าเนียนละเอียดสุดๆด้วยขุมพลัง Intel® Core™ Ultra 5

5

ใครที่ใช้งานด้านกราฟฟิกอัพสเกลขยายรูปภาพเพิ่มความละเอียด ลองมาใช้ซีพียู Intel® Core™ Ultra แพลตฟอร์ม lntel® Evo™ Edition กับขุมพลัง AI ตอบโจทย์การทำงานท่านได้อย่างแน่นอน

AI Graphics

tp-ai

งานด้านกราฟฟิก AI ในการตกแต่งที่เพิ่มความคมชัดของภาพก็ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมรวดเร็วมากๆ ครับ

tp-ai2

งานกราฟฟิกที่ใช้ AI ในการลบวัตถุ ผู้คน สัตว์ สิ่งของ ก็ประมวลผลได้อย่างราบลื่น

tp-ai3

การตกแต่งภาพด้วย AI ให้มีความสวยงามก็ทำงานได้อย่างเนียนๆ เลยครับ

tp-ai4

tp-ai5

tp-ai6

การประมวลผลด้วยซีพียู Intel Core Ultra โดยใช้ AI ลบผู้คนจำนวนมากการประมวลก็สามารถทำได้ไม่มีติดขัด แบบนี้ช่วยงานเราได้มากเลยครับถ้ามีแล็ปท็อปดีๆ ที่มี AI ซีพียูเป็นผู้ช่วยแบบนี้ งานออกมาเนียนกริบ

untitled

งานกราฟฟิก AI ซีพียู Intel Core Ultra สามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหลเต็มประสิทธิภาพการทำงานตามที่ Intel ได้นำเสนอเอาไว้ในแพลตฟอร์ม  lntel® Evo™ Edition กับขุมพลัง AI ออกแบบเพื่อตอบโจทย์ทุกการใช้งานในปัจจุบันและอนาคตอย่างแท้จริงครับ สายกราฟฟิกต้องมีเลยครับแบบนี้

AI Video Editor

ในงานด้านตัดต่อวีดีโอด้วย AI ซีพียู Intel Core Ultra ก็สามารถรองรับการทำงานได้อย่างสมบรูณ์ครับ ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ AI ของตัวโปรแกรมต่างๆ ที่รองรับ สามารถใช้ฟังชั่นก์การทำงาน AI ในการประมวลผลทำให้งานของเราออกมาอย่างราบรื่นรวดเร็ว แก้ไขจุดบกพร่องที่ต้องเสียเวลาแก้ไขได้อย่างรวดเร็วครับ

tp-video-ai2

การใช้งานตัดต่อวีดีโอในส่วนของ AI ในการตัดภาพสั่นจากตัวกล้องหรือทำให้ภาพเคลื่อนไหวอย่างสมูทมากยิ่งขึ้นก็สามารถเปิดใช้งานประมวลผลได้อย่างรวดเร็วครับ

fimora-ai

เวลาในการประมวลผล AI เร็วมากๆ

fimora-ai1

fimora-ai2

โมชั่นแท๊คกิ้งการติดตามวัตถุในวีดีโอ AI ประมวลผลให้แบบเร็วๆ ไม่ต้องเสียเวลา

fimora-ai3

fimora-ai4

fimora-ai5

สายครีเอเตอร์งานตัดต่อวีดีโอถ้าเลือกใช้งานซีพียู Intel® Core™ Ultra จะสามารถเป็นผู้ช่วยและร่นระยะเวลาในการทำงานได้เป็นอย่างมากครับกับผู้ช่วยแห่งอนาคตจริงๆ

CPU-Z

cpuid

เรามาชมการทดสอบในงานทั่วๆ ไปของซีพียู Intel® Core™ Ultra กันบ้างครับกับIntel® Core™ Ultra 5 processor 125H ขุมพลังจำนวนคอร์  12C/18T แคช 18M Cache, up to 4.50 GHz  กินไฟเพียง 28W หน่วยประมวลผล NPU Intel® AI Boost ความเร็ว 1.4Ghz

GPU-Z

gpuz

การ์ดจอเป็น Intel® Arc™ graphics ความเร็ว 2.2Ghz

Core/Threads

core

จำนวนคอร์ Intel® Core™ Ultra 5 processor 125H อยู่ที่ 12C/18T บูตสูงสุดที่ 4.5Ghz แต่ทำงานแบบ All Core อยู่ที่ 2.6Ghz ครับ

เราไปชมรายละเอียดของซอฟแวร์ในการใช้งานกันสักเล็กน้อยครับ

SuperPI 1M 1Thread, 32M 1Thread & 32M 8Threads

SuperPI 1M 1Thread

s1

SuperPI 32M 1Thread

s32

สำหรับ ชุดทดสอบ SuperPI1MBจบไปที่ 7.896วินาที , 32MB จบไป 6นาที 50.991วินาที ประสิทธิภาพก็แรงดีเยี่ยมเลยครับ

wPrime2.10

wp

wPrime อยู่ที่แวลา 148.98วินาที แรงดีทุกการทำสอบเลยครับ

FRITZCHESS

fritz

Fritz Chess อยู่ที่ 41.29

WINRAR

winrar

Winrar อยู่ที่ 10846KB/s

Corona 1.3 Benchmark

crn

Corona อยู่ที่เวลา 2นาที 20วินาที เร็วมากครับ

FRYRENDER

frd

Fryrender อยู่ที่เวลา 2นาที 33วินาที เร็วแรงเยี่ยมเลยครับ

Geekbench 6

g6

Geekbench 6 อยู่ที่ 10864คะแนน แรงดีมากเลยครับ

HandBrake

8k

Handbrake ถอดรหัสไฟล์ 8K ความยาว 13นาที

V-Ray Benchmark

vr

V-RAY  อยู่ที่ 11668คะแนน แรงเยี่ยมครับ

AIDA64

AIDA64 Memory Benchmark

mem

AIDA64 Memory Benchmark อ่านเขียนอยู่ที่ 63281 GB/s และ 74883GB/s แรงเยี่ยมครับ

เราไปชมผลทดสอบเรอนเดอร์กันต่อเลยครับ

Blender Render

bd-test

bd

Blender Render 4.0 เรนเดอร์อยู่ที่เวลา 3นาที 40วินาทีครับ เร็วใช้ได้เลยครับ

Cinebench 23

cine2023

Cinebench  อยู่ที่ 10781คะแนน Multi Core แรงเยี่ยมเลยครับ

Cinebench 2024

cine24

และ Cinebench 2024 อยู่ที่ 582คะแนน Multi Core แรงเยี่ยมใช้ได้เลยครับ

เราไปชมผลทดสอบ 3D กันต่อเลยครับ

PCMark 10

pc10

PCMark10 อยู่ที่ 6144คะแนน แรงเยี่ยมเลยครับ

3DMark2013

fire

time-spy

ผลทดสอบกราฟฟิก 3D ทั้ง DX11 3DMark Fire Strike อยู่ที่ 7640คะแนน แรงดีเลยครับ ส่วน DX12 Time Spy อยู่ที่ 3486คะแนนแรงใช้ได้ครับกราฟฟิกในตัว

Unigine 2 DX12

un2

การทดสอบ Unigine 2 DX12 อยู่ที่ 4832คะแนน แรงดีมากครับ

Gaming Test

ในยามว่างสายเกมมิ่งต้องการพักผ่อนก็สามารถเล่นเกมประสิทธิภาพในการทำงานด้านเกมมิ่ง Intel® Core™ Ultra และกราฟฟิกการ์ด Intel® Arc™ graphics ก็สามารถใช้งานได้ครับ

CS2

cs2

21

เกมใหม่ๆ ยอดนิยมอย่าง CS2 ก็สามารถใช้งานได้สบายๆครับ เล่นได้ด้วยขุมพลัง Intel® Core™ Ultra และกราฟฟิกการ์ด Intel® Arc™ graphics

31

41

เฟรมเรทสามารถใช้งานได้ที่ 40-50FPS โดยเฉลี่ยน เล่นกันได้สบายๆ ครับ

intel-core-ultra

Conclusion

...ก็มาถึงบทสรุปครับกับการทดสอบแล็ปท็อปด้วยซีพียู Intel® Core™ Ultra และกราฟฟิกการ์ด Intel® Arc™ graphicsที่อยู่ในแพลตฟอร์ม lntel® Evo™ Edition ที่รองรับการทำงานของ AI ได้อย่างสมบรูณ์เต็มประสิทธิภาพกับการใช้งานที่รองรับรอบด้านตามที่ทุกท่านได้เห็นกันในบททดสอบ ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมที่ซัพพอตงานด้าน AI ทั้งกราฟฟิก วีดีโอ สายครีเอเตอร์ก็สามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหลทุกการทำงาน รวมทั้งในส่วนของทำงานด้านอื่นๆ ทั้งประมวลผล คำนวณ เรนเดอร์ ถอดรหัส งานสตรีม กราฟฟิกและเกมมิ่งก็สามารถทำงานได้ครบถ้วนตามที่ทาง Intel ให้ข้อมูลเอาไว้ครับ โดยบรรดาแพลตฟอร์ม lntel® Evo™ Edition นั้นอยู่ในบรรดาแล็ปท็อปแบรนด์ดังมากมายกับการออกแบบที่ล้ำสมัยเหล่านี้ได้ผ่านการทดสอบมาตรฐานระดับพรีเมียมมากกว่า 75 รายการ เน้นประสิทธิภาพและประหยัดพลังงาน เพื่อให้ผู้ใช้งานได้มั่นใจเลือกใช้งานได้ตรงตามความต้องการตามไลฟ์สไตล์ของท่าน ถ้าท่านใดกำลังมองหาแล้ปท็อปคุณภาพสูงรองรับงานด้าน AI และใช้งานได้อย่างครอบคลุมให้ฟีเจอร์มาครบในระดับพรีเมี่ยม อย่าลืมมองหาสัญลักษณ์ lntel® Evo™ Edition จากทางอินเทลกับขุมพลังซีพียู Intel® Core™ Ultra กันนะครับ เชื่อว่าจะเป็นผู้ช่วยที่พร้อมตอบโจทย์ทุกการใช้งานอย่างแท้จริง  พบกันใหม่กับรีวิวอุปกรณ์ใหม่ๆที่อัพเดทให้ได้รับชมกันทุกวันที่ Vmodtech.com สวัสดีครับ

.. แ

..

...

...

ขอบคุณที่ติดตาม

Dodge Vmodtech

vmod award performance best vmod award innovation best

.

Special Thanks.

INTEL Thailand