Review : Samsung WB2000 : Page 1 (1/4)

Article by Northbridge On September 3, 2010 9,290 views
Review : Samsung WB2000
 1 2 3 4 > 

...สวัสดีครับท่านผู้อ่าน สำหรับวันนี้ในส่วนของ Gadget Review ผมก็มีอุปกรณ์ไฮเทคน่าสนใจจากค่ายผู้ผลิตอุปกรณ์จำพวก consumer electronics มานำเสนอกัน กับกล้องดิจิตอลขนาดกระทัดรัด ลูกเล่นหลากหลายจากค่าย Samsung ในรุ่น WB2000 มาให้ได้ชมกันครับ

Model/Specifications Samsung WB2000
Sensor resolution 10.2-megapixel BSI CMOS
Lens specifications 5x optical zoom (24-120mm F2.8-5.8)
LCD size 3-inch, 641k-dot AMOLED
Max. video resolution 1,920 x 1,080 pixels
RAW image capture Yes
Shooting modes Program, shutter priority, aperture priority, manual, auto, scene modes
Dimension/weight 99.3 x 58.9 x 21.6mm/TBC

...กล้อง Samsung WB2000 นั้น เป็นกล้องคอมแพคขนาดพกพา ที่มีลูกเล่นในระดับสูงที่หลากหลายมากๆครับ คุณสมบัติพื้นฐาน ก็ให้มาอย่างเต็มที่ไม่มีกั้กกับกล้องระดับนี้ ตั้งแต่เซ็นเซอร์ CMOS ความละเอียด 10 ล้านพิกเซล สามารถดัน ISO ได้ถึง 3200 เลนซ์ซูมออฟติคัล 5 เท่า ทางยาวโฟกัสเทียบกับระบบ 35mm แล้วเป็น 24-120 ครอบคลุมช่วงการใช้งานตั้งแต่ไวด์อ่อนๆ ไปจนถึงเทเลแก่ๆเลยทีเดียว และที่สำคัญ สามารถอัดวีดีโอคุณภาพสูงระดับHD 1080P ได้อีกด้วย

โดยภาพรวมนั้น ขนาดก็เล็กพอๆเท่ากับฝ่ามือ เลนซ์นั้นยื่นออกมาจากตัวกล้องอย่างพองาม ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป

อีกมุมหนึ่ง จะเห็นได้ว่าตรงบริเวณด้านหน้าของกล้องจะมีแถบยางขรุขระ ทำเป็น Grip ไว้ให้จับถือได้มั่นคงยิ่งขึ้น ผิวสัมผัสนั้นจะเหมือนยางสังเคราะห์ผิวค่อนข้างแข็ง แต่ก็มีความหนืดดี

สติกเกอร์บอกสรรพคุณเรียบร้อยครบถ้วน และตัวเลนซ์ที่พิมพ์บอกว่า 4.3-21.5 นั้นคือ Focal lenght จริงๆของตัวเลนซ์ ซึ่งเมื่อแปลงมาเป็นระบบของฟิล์ม 35mm ที่เซียนๆกล้องสมัยนี้คุ้นเคยกัน(คูณ crop factor)  ก็จะได้เป็น Focal lenght เป็น 24-120 ครับ และถ้าจะให้พูดเป็นภาษาชาวบ้านง่ายๆก็คือ กล้องตัวนี้ ซูมได้ 5 เท่า จากมุมรับภาพกว้างสุดนั้นเองครับ

ด้านหลังตัวกล้องก็จะพบ LCD ขนาดใหญ่ถึง 3" แบบ AMOLED ที่เป็นเทคโนโลยีจอใหม่จากซัมซุง ที่ให้การแสดงผลที่พริ้วไหว และสีสรร สวยงามกว่าจอ TFT ทั่วๆไปมาก ใครนึกไม่ออก ลองเดินไปตามร้านขายมือถือตอนนี้ครับ ดู spot โฆษนาของ Samsung Wave นั้นแหละครับ ก็ใช้จอ AMOLED เหมือนกัน

การใช้งานจอหลังกล้องนั้น พบว่าภาพที่ถ่ายออกมา ก็จะดูหลอกๆบ้างตามสไตล์กล้องขนาดเล็กๆที่ไม่ได้เอาเป็นเอาตายเรื่องคุณภาพของไฟล์มากนัก แต่โดยรวมแล้ว ก็ยังถือว่าหลอกไม่มาก สามารถดูรายละเอียดคร่าวๆได้เช่นว่าแสง over หรือ under เกินไปหรือไม่นั้นเองครับ

ด้านบนตัวกล้อง ดีไซน์ไม่ซ้ำใคร ด้วยเกจวัดปริมาณแบตเตอร์รี่ และเนื้อที่เหลือใช้ในเมมโมรีการ์ดแบบเข็ม ส่วนที่เหลือก็เป็นแป้น Dial ขวาสุด ก็จะสามารถเลือกใช้โหมดถ่ายภาพก้าวหน้า P A S M ซึ่งจะอนุญาติให้ผู้ใช้สามารถทำการปรับเปลี่ยนค่าหลายๆอย่างได้ตามความเหมาะสมของสถานการ ส่วน Scene mode ที่เลือกใช้ตามสถานการแสง ต้องเลือกใน sub menu ในหน้าจออีกทีหนึ่ง ผ่านแป้น SCN ครับ

...แป้นควบคุมบริเวณนิ้วโป้ง ก็คล้ายๆกับกล้องคอมแพคทั่วๆไปในปัจจุบัน ต่างกันก็ตรงที่ ปุ่มควบคุมสี่ทิศทาง สามารถใช้งานเป็น Command Dial ได้เหมือนกล้อง DSLR บางรุ่น คือตัวปุ่ม สามารถหมุนๆ (เหมือนโวลุ่มไอพอด) เพื่อเปลี่ยนการตั้งค่าต่างๆได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว จากการใช้งานนั้นพบว่า จริงๆแล้วก็ยังคงมีดีเลย์อยู่บ้างครับ แต่ก็พอรับได้

...ส่วนแป้นหมุนอีกแป้นหนึ่ง จะอยู่ตรงบริเวณที่พักนิ้วโป้งด้านบน ไว้สำหรับเลือกเปลี่ยนโหมดการถ่ายภาพแบบ Burst หรือ Single แปลเป็นไทยง่ายๆก็คือ ถ่ายแบบต่อเนื่อง ถ่ายภาพเดี่ยวๆ หรือจะเลือกตั้งเวลาถ่าย ก็สามารถเลือกได้โดยตรงจากแป้นหมุนรูปทรงกระบอกด้านบนนั้นเลย โดย WB 2000 นั้นมีความสามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้มากถึง 10 ภาพต่อวินาที แต่หลังจาก burst ไปแล้ว 10 ภาพ จะต้องรอเขียนไฟล์ลงเมมโมรีการ์ด อยู่สักพักหนึ่งเหมือนกันครับ

ดูความบางของตัวกล้องในมุมนี้กันบ้าง

ด้านนี้จะเป็นฝาปิดช่องสำหรับเสียบสาย USB และ HDMI สำหรับต่อแสดงผลออกทางทีวี

 1 2 3 4 >