Review : Tenda W303R N300 Wireless-N Superb Range Router

Article by Northbridge On November 1, 2012 21,332 views
Review : Tenda W303R N300 Wireless-N Superb Range Router
 1 2 > 

...สวัสดีครับ สำหรับวันนี้ก็เป็นคิวของอุปกรณ์เนทเวิร์คอีกเช่นเคย กับเร้าเตอร์ไวเรสจาก Tenda ในรุ่น W303N ซึ่งเป็น Wireless N300 Router ที่ทาง Tenda วางตำแหน่งไว้ให้เป็นไวเรสเร้าเตอร์มาตรฐานที่เน้นความสามารถในการกระจายสัญญาณไวเรสให้ลูกข่ายให้ครอบคลุมได้มากๆครับ ซึ่งรองรับ Wireless N ในย่าน 2.4GHz ความเร็วสูงสุด 300Mbps

...เปิดกล่องมาก็จะพบกับแพคเกจภายในที่มาแนวรักษ์โลกนิดนึงครับ กระดาษรีไซเคิล กับถุงพลาสติกน้อยๆ ซึ่งส่วนตัวผมชอบนะครับแพคเกจแบบนี้ เพราะแกะง่ายไม่ยุ่งยาก เหมาะมากเวลารีวิวของที่มาแบบล้นมือแบบช่วงนี้ ;)

แต่สิ่งที่ติดมาให้กับตัวเร้าเตอร์นั้นมีเพียงแค่แผ่นซีดีคู่มือและ wizard และอะแดปเตอร์มาให้แค่นั้น ยังไม่มีตัวสายแลน CAT5 หรือ CAT6 มาให้เลย

ตัวบอดี้นั้นก็เหมือนๆกับ tenda หลายๆรุ่นครับ พลาสติกสีขาวเงาๆนิดๆ ไฟ LED สีเขียว มาแนวคลาสสิกๆ เหมือนกับโมเดมหรือสวิชชิ่งฮับสมัยก่อนเลยทีเดียว

ขนาดก็ไม่ได้หนาไม่ได้บางอะไรมากนัก มีร่องระบายอากาศมาให้พอประมาณครับ

ตัวเร้าเตอร์ตัวนี้มาพร้อมกับพอร์ต Ethernet สี่พอร์ต ซึ่งยังไม่ใช่ Gigabit Ethernet นะครับยังเป็น 10/100 แต่ก็น่าจะเพียงพอสำหรับการเอาไปใช้งานเป็น Access point ธรรมดาๆตามร้านกาแฟ ส่วนช่องสีฟ้าก็สำหรับเสียบโมเดม DSL หรือเคเบิลโมเดมครับ

...ตัวเสานั้นสามารถพับไปพับมา หมุนใด้ทิศทางที่ต้องการได้ ตัวเสานั้นมี config มาในรูปแบบของ 3x1 คือรองรับเพียงแค่ 2.4GHz และสามารถใช้ความเร็วได้สูงสุด 300Mbps (เรียกว่า N300) เพราะเหตุนี้เองเจ้า Tenda W303R จึงสามารถมีเสาขนาดใหญ่โผล่ออกมาได้ (เพราะมีแค่ 3 เสา ไม่ใช่ดีไซน์แบบ 3x3 แบบพวก dual band) ซึ่งเจ้าเสาแต่ละเสานั้นจะมี gain อยู่ที่ 5dB เมื่อเทียบกับสายอากาศแบบ isotropic ครับ (dBi) อ้อ อีกอย่างหนึ่งนะครับ คือสามเสาเนี่ย ไม่สามารถขันออกมาได้นะครับ

...ด้านใต้นั้นมีเมาท์สำหรับแขวนพนังติดตั้งมาให้ด้วย ตลอดจน pin สำหรับการเซ็ตอัพค่าผ่านทางระบบ WPS ที่สามารถทำได้โดยไม่ต้องต่อเครือข่ายผ่านทาง Ethernet ก็มีมาให้ หรือว่าจะใช้ WPS ผ่านโหมด push button เพื่อเซ็ตตั้งรหัสไวเรสก็ได้เช่นกัน

...สำหรับการเซ็ตอัพ ผมเองจะใช้วิธีการเซ็ตผ่านบราวเซอร์ โดยบราวเซอร์จะ redirect เข้ามาหน้า 192.168.0.1 โดยอัตโนมัติ ซึ่งเปิดมาแว้บแรก หลังจากที่เราคอนเน็กเข้า Wireless Connection ที่เปิด security โล่งโจ้งอยู่ มันก็จะให้เราเซ็ตค่าการต่ออินเตอร์เนทเบื้องต้น และตั้งรหัสไวเรสในบัดดล ดังภาพด้านบน

...ตัว Tenda W303R นั้นสามารถล็อกเข้าไปตั้งค่าของเร้าเตอร์ต่างๆได้โดยรหัสผ่านที่โรงงานตั้ง มาจะเป็น NULL (คือไม่มีรหัส) ครับ ซึ่งตรงนี้ก็ต้องระวังนิดหนึ่ง อย่าลืมไปตั้งรหัสผ่านเอาไว้กันพวกมือบอนมายุ่งวุ่นวายเสียด้วยครับ

หน้าแรกนั้นจะแสดง system status ซึ่งหน้าตาก็จะเหมือนๆกับเร้าเตอร์ยุคไหนต่อไหนมา ประมาณนี้เลยครับ

การปรับตั้งค่าเกี่ยวกับ Wireless นั้นผมคิดว่าค่อนข้างจะยุ่งวุ่นวาย และเข้าใจยากไปสักนิดหนึ่ง แค่เรื่องของรหัสผ่านและโหมดการทำงาน ก็ยังดันไปแยกหน้าตั้งค่าออกจากกัน ใครที่เพิ่งเคยใช้ก็อาจจะงงได้ครับ

ปรับตั้งค่า QoS (Quality of Service) ได้(แบ่งสรรความเร็วให้ลูกข่าย) แต่ก็ไม่ได้ละเอียดมากนักตามรูปด้านบน

ความสามารถในการ monitor เครื่องลูกข่ายในเครือข่ายก็ถือได้ว่าพอใช้ได้ครับ สามารถดู traffic เข้าออกของลูกข่ายแต่ละเครื่องได้

ตัวเลือกแปลกๆก็มีอย่างเช่น Mac Address Clone ที่จะอนุญาตให้ตัวเร้าเจอร์สามารถลอกเอาค่า Mac Address ของเครื่องลูกข่ายไปใช้งานได้

หน้าต่างทำ port forwarding ก็รองรับการทำ forward ทุกรูปแบบ รวมไปถึง DMZ Host และ UPNP ด้วย

การตั้งค่าสำหรับบริการ DDNS ยอดฮิตอย่าง no-ip ก็มีมาให้

.

.

...เรียกได้ว่าเป็นเร้าเตอร์ที่มีฟีเจอร์พื้นฐานๆมาให้ค่อนข้างครบถ้วนกระบวนความ ทั้งสวิชชิ่งแบบ 10/100Mbps ที่มีมาให้ 4 พอร์ต และความสามารถในการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สาย Wireless N 300Mbps ในย่าน 2.4GHz ซึ่งน่าจะเหมาะกับอุปกรณ์โน๊ตบุ๊กหรือโทรศัพท์ที่ไม่ได้ไฮเอนด์มาก (ยังไม่ได้ใช้ 5GHz) และเหมาะสำหรับการเอามาใช้กระจายสัญญาณในบริเวณกว้างๆ เพราะเสาที่ติดมาให้นั้นก็ได้ Gain ขยายถึง 5dBi และมีเสามาให้ถึง 3 ต้นทำงานร่วมกับเทคโนโลยี MIMO เหมือนๆกับเร้าเตอร์ตัวท๊อปๆได้เลยทีเดียว เพียงแค่ใช้ได้แค่ 2.4GHz เท่านั้น ซึ่งก็น่าจะเหมาะกับผู้ประกอบการร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือหอพัก ที่ไม่ได้มีทราฟฟิคที่ต้องการความเร็วอะไรมากนัก เน้นใช้งานได้ครอบคลุม แชร์อินเตอร์เนทความเร็วไม่สูงมากนักใช้งาน ก็น่าจะเพียงพอแล้วครับ

.

vmod award value good PLENTY ARESZE II (PL ASO2) Chassis Reviewvmod award innovation good PLENTY ARESZE II (PL ASO2) Chassis Review

.

ขอขอบคุณ

บริษัท PLENTY COMPUTER www.plentycomputer.com Tel . 02-312-3644

 1 2 >