ASUS XONAR HDAV 1.3 DELUXE PREVIEW

/ บทความโดย: tpp , 25/04/2009 18:12, 12,115 views / view in EnglishEN
«»
Share

เริ่มกันเลยครับ

10 ASUS XONAR HDAV 1.3 DELUXE PREVIEW

หลังจากที่ได้รับการ์ดจากท่านน่อม ผมก็รีบเสียบทิ้งไว้เพื่อยืดเส้นยืดสายให้มัน ก็ใช้เวลาประมาณ 24 ชั่วโมงต่อเนื่อง เสียงที่ได้ฟังจากลำโพงคอมก็ฟังว่าโอเค เพราะจากสภาพกล่องก็น่าจะผ่านศึกมาโชกโชนพอสมควร อิอิ

ผมใช้ Foobar เล่นไฟล์ MP3 นะครับ ตามกระแสซักหน่อยเดี๋ยวจะมีคอมเมนท์มา แต่ในส่วนของ Setting นั้นเป็นค่ามาตรฐานครับ

เสียงที่ได้ยินจาก HDAV 1.3 นั้น ออกสดกังวาลชัดเจนดีครับ แค่ฟังจากเพลงฝุ่นของ Big Ass เสียง Acoustic Guitar และเสียง Gibson SG ที่ fill line solo เข้ามาในท่อนก่อนจบ มีความชัดเจนในระดับที่ดีเลยครับ เพลง Acoustic ที่เพราะๆตัว HDAV ทำได้ดีพอสมควรเลย Share ของ Potato ก็ฟังสด แล้วก็ได้ยินรายละเอียดดีมากครับ สอบผ่านครับสำหรับการส่งผ่านรายละเอียดเสียง

ลองมาฟังแนวโหดๆบ้างครับ เปลี่ยนแผ่นเป็น Tchaikovsky ชุด Swan Lake Ballet Suit (Symphony No. 5 in E minor) ต้นแผ่น เป็นเสียงทรัมเป็ตแผดๆ ตัวการ์ดสามารถประคองเสียงได้แค่ดีพอสมควรเท่านั้น น้ำหนักของเสียงยังฟังว่าห่างชั้นกับการฟังจากเครื่องเล่น CD อยู่พอสมควร จากแผ่น River of Sorrow (FIM HDCD 032A) ความกังวาลของเครื่องดนตรีจีนที่เรียกว่า กู่เจิ้งนั้น HDAV ทำได้ดีในเรื่องของรายละเอียดครับ แต่เสียงการกำทอน หรือแม้เสียงของสายที่สั่นนั้นยังให้น้ำหนัก แล้วความสมจริงที่ยังไม่เด่นนัก ฟังไปฟังมาเริ่มแน่ใจในเรื่องนี้เลยไปค้นแผ่นที่เป็นอคูสติกกีตาร์ที่เสียงดีๆมาลองดู Meet Me in London (Naimcd 021) หลังจากที่ได้ฟัง ก็ครับ รายละเอียดคงไม่ใช่ปัญหา แต่เรื่องของน้ำหนักและความสมจริงยังไม่เท่าไหร่

ลองพิจารณาเรื่องมิติเสียงบ้าง เปลี่ยนแผ่นเป็น Rhythm Basket แผ่นแรก เสียงจากหัวไม้ที่กระทบบนหนังกลองชัดเจน สด แรงปะทะดี ดีเลยครับ แต่เรื่องความหนักเบายังเป็นจุดที่ต้องละไว้ว่ายังไม่ที่สุด ถ้าเทียบกับการ์ดที่ผมเคยฟังคือ ONKYO SE-90PCI ความแตกต่างของระดับเสียงนี่ยังอ่อนกว่าครับ ความแตกต่างของระดับเสียงคืออะไร ผมจะอธิบายงัยดี สมมุติเวลาเราดีดกีตาร์ เราดีดเบาๆ กับแรงๆ เสียงที่ได้ยินจะแตกต่างกัน หัวเสียง และเนื้อเสียงที่ได้ยินมันจะต่างกัน แต่ที่ผมได้ยินผ่าน HDAV ยังไม่สมบูรณ์นักแต่ดีกว่าตัว 2ZS เป็นกระบุง

11 ASUS XONAR HDAV 1.3 DELUXE PREVIEW

มิติเวทีเสียงถือว่ารับได้ครับ แม้ว่าจะไม่ดีดตัวออกไปในอากาศมากนัก แต่ก็โอเค ดีกว่า 2ZS, Extreme Music

ผมลองฟังเพลงหวานๆสไตล์ผมดูบ้างนะครับ Lamb of God ชุดล่าสุด Wrath เสียงของ ESP ป่าวิล สาก สด มาก รายละเอียดเสียงที่ผ่าน HDAV 1.3 นั้น ถูกใจมากครับ

ลองดูหนัง เล่นเกมส์ ถูกใจเลยครับ ตัว Asus Xonar HDAV 1.3 ทำหน้าที่ได้เยี่ยมครับ เสียงคนละเรื่องกับ Onboard ชัดเจน รายละเอียดและความรุกเร้าดีกมาครับ ดูหนังก็สนุก เล่นเกมส์ก็เยี่ยมครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นหรือวิจารณ์ Click!!!
Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza
«»