NVIDIA GeForce EXPERIENCE

/ บทความโดย: tpp , 01/04/2013 00:02, 32,878 views / view in EnglishEN
«»
Share

.

NVIDIA GeForce EXPERIENCE Setting

f1 NVIDIA GeForce EXPERIENCE

มาชมรายละเอียดของหน้าที่เกี่ยวกับการใช้งานเลย ที่ tab game เมื่อเราทำการ scan เกมส์ทั้งหมดแล้ว ตัว GFE จะทำการดีเทคการปรับแต่งในเกมส์ปัจจุบันที่ได้ตั้งไว้ พร้อมกับเซตติ้งที่แนะนำ (optimize) ของแต่ละเกมส์ที่ GFE รองรับในขณะนี้

1. ด้านซ้ายสุดของหน้าจอจะเป็นลิสต์ของเกมส์ที่เราได้ทำการติดตั้งและรองรับการทำงานทั้งหมด ผมยกตัวอย่างที่เกมส์ Farcry 3 นะครับ

2. กรอบสีแดงจะแสดง Current Setting ในเกมส์ที่เราเซตไว้ ซึ่งการปรับแต่งตรงนี้อาจจะเป็นค่าที่เรารู้สึกพอใจไม่ว่าจะด้วยความสวยงามหรือเฟรมเรทในเกมส์

3. กรอบนี้จะแสดง Optimal หรือค่าการปรับแต่งที่ GFE แนะนำ ซึ่งการตั้งค่าที่แนะนำนี้มีพื้นฐานจากระบบโดยรวมโดยจะให้ความสำคัญกับกราฟฟิกการ์ดที่ติดตั้งใช้งานเป็นสำคัญ เป้าหมายก็คือภาพที่สวยงามและเฟรมเรทในเกมส์ที่ลื่นไหล

f2 NVIDIA GeForce EXPERIENCE

เราลองมาชมตัวอย่างกัน ด้านขวาล่าง เมื่อเราเคลื่อนเคอร์เซอร์เมาส์ไปบนรูป จะเห็นว่าตัว Software จะแนะนำรายละเอียดในส่วนสำคัญๆเอาไว้ครับ อย่างรูปบน Ambient Lighting ก็คือการควบคุมคุณภาพของรายละเอียดของแสงทั่วๆไปในเกมส์ ซึ่งรายละเอียดส่วนนี้จะสามารถช่วยจำลองความสมจริงของระยะที่แตกต่างกันด้วย การเซตปัจจุบันในส่วนของ ambient Lighting นั้นอยู่ที่ Medium แต่ GFE แนะนำว่าเซต High ได้

f3 NVIDIA GeForce EXPERIENCE

Geometry คือการแสดงรายละเอียดที่ซับซ้อนของภูมิศาสตร์ที่แสดงในเกมส์ ซึ่งค่าการปรับแต่งที่สูงกว่าก็จะสามารถแสดงรายละเอียดให้เราได้เห็นได้มากกว่าแต่นั่นก็อาจจะทำให้การเล่นไม่ราบรื่นหากกราฟฟิกการ์ดและระบบโดยรวมต่ำเกินไป ในกรณีชุดทดสอบนี้ผมเซตไว้ที่ Very High แต่ GFE แนะนำว่าเซตเป็น Ultra ได้

f4 NVIDIA GeForce EXPERIENCE

ลองดูอีกซักตัวอย่างครับ Alpha to Coverage มันคือการลบรอยหยักของวัตถุซึ่งจะใช้บนวัตถุพวกใบไม้หรือหญ้า การปรับค่าที่สูงกว่าก็จะทำให้รอยหยักของหญ้านั้นน้อยลงทำให้สมจริงมากขึ้น ค่านี้ผมเซตไว้ที่ Enhanced ซึ่งก็เหมาะสมแล้ว

f11 NVIDIA GeForce EXPERIENCE

อ่ะ เราลองกด Optimize เลยเพื่อให้ NVIDIA GeForce EXPERIENCE ปรับแต่ตามค่าที่แนะนำ

f8 720x200 NVIDIA GeForce EXPERIENCE

ด้านซ้ายคือยังไม่ได้ใช้ GFE Optimize ตรง Ambient Lighting นะครับ จะเห็นได้ชัดเจนครับว่าแสงเงาที่เห็นนั้นแตกต่างกันอย่างชัดเจน ระยะต่างๆนั้นก็จะสมจริงขึ้นด้วย

f66 720x325 NVIDIA GeForce EXPERIENCE

ด้านขวาคือหลังจากได้ Optimize แล้ว รายละเอียดชัดเจนมาก

f7 720x326 NVIDIA GeForce EXPERIENCE

นี่เป็นอีกภาพเปรียบเทียบรายละเอียดการสะท้อนและการเคลื่อนไหวของน้ำครับ ความแตกต่างนั้นส่งผลให้ประสบการณ์การเล่นเกมส์นั้นต่างไปเลย เล่นสนุกและอินกับภูมิประเทศในเกมส์เยอะเลย

.

ร่วมแสดงความคิดเห็นหรือวิจารณ์ Click!!!
Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza
«»