Review Chapter 3 : Acer Aspire S3 (Body & Design)

, / บทความโดย: Northbridge , 09/03/2012 00:13, 4,701 views / view in EnglishEN
Share

หลังจากที่เราได้สัมผัสกับความสามารถของอัลตราบุค Acer Aspire S3 ที่เรียกได้ว่าเป็นคุณสมบัติที่พื้นฐานที่พึงมี ของสิ่งที่จะเรียกว่าอัลตราบุค ซึ่งเป็นนิยามจากอินเทล ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการทำ Instant on จาก sleep mode และ Instant Connect เข้ากับเครือข่าย Wi-Fi ได้อย่างรวดเร็ว ตลอดจนแบตเตอร์รี่ที่ใช้งานได้อย่างยาวนานตลอดวัน ภาพลักษณ์ภายนอก ความบางเบา และแข็งแรง ก็เรียกได้ว่าสำคัญไม่แพ้กันครับสำหรับเครื่องอัลตราบุค ในเนื้อหาสำหรับตอนนี้เราก็จะมาสอดส่องดูตัวถัง (บอดี้) ของเจ้า Aspire S3 กัน

dsc 3146 Review Chapter 3 : Acer Aspire S3 (Body & Design)

Acer Aspire S3 นั้นมีตัวถังที่ทำมาจากวัสดุจำพวกโลหะที่มีน้ำหนักเบาที่สุดอย่าง แมกนีเซียม ผสมกับเนื้ออะลูมิเนียม เพือความแข็งแรงคงทน (เรียกว่า แมกนีเซียม-อะลูมิเนียม) ทำให้น้ำหนักรวมของตัวเครื่องนั้นอยู่ที่เพียง 1.4 กิโลกรัมเท่านั้น

dsc 3159 Review Chapter 3 : Acer Aspire S3 (Body & Design)

dsc 3191 Review Chapter 3 : Acer Aspire S3 (Body & Design)

พูดว่า 1.4 กิโลกรัมผมคิดว่าหลายท่านคงไม่เห็นภาพ คงต้องท้าวความกันอีกว่า Aspire S3 นั้นเป็นอัลตราบุคขนาดจอ 13 นิ้ว ซึ่งโดยทั่วไปแล็ปทอปขนาด 13 นิ้ว นั้นมักจะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ราวๆ 1.8-2.2 กิโลกรัม แต่สำหรับอัลตราบุคแน่นอนว่ามันยังคงต้องรักษาไว้ซึ่งคุณสมบัติความสะดวกในการพกพา ในขณะที่ขนาดจอก็ยังไม่เล็กเกินไป ซึ่งก็ทำให้ได้ผลลัพท์คือความลงตัวทั้งในเรื่องน้ำหนักที่เบากว่าเครื่องแล็ปทอปทั่วไป และขนาดจอที่ก็ไม่ได้เล็กไปกว่าเครื่องทั่วไปเลยแบบที่ Aspire S3 เป็นอยู่นี้เอง

dsc 0317 Review Chapter 3 : Acer Aspire S3 (Body & Design)

ตัวถังที่มีความบางเพียง 13 มิลลิเมตร จากความตั้งใจจริงของทีมออกแบบเครื่อง Aspire S3 รุ่นนี้ ที่ทำให้ความบางระดับนี้เป็นไปได้ในเครื่องแล็ปทอปที่มาพร้อมกับประสิทธิภาพที่ดี ด้วยเทคนิคการออกแบบโครงสร้างตัวถังที่เน้นชิ้นส่วนให้น้อยชิ้น (โครงสร้างเป็นเอกภาพมากขี้น) และเทคโนโลยีจอแอลซีดี ultra thin ของทางเอเซอร์ ประกอบกับระบบระบายความร้อนที่ออกแบบใหม่หมด โดยระบบจะดูดอากาศเข้าทางร่องตามซอกคีย์บอร์ด แล้วปล่อยลมร้อนออกทางรูระบายความร้อนด้านหลัง ทำให้สามารถใช้งานโดยวางไว้บนตักได้โดยไม่ค่อยรู้สึกร้อนเสียเท่าไหร่นัก เรียกได้ว่าความร้อนบนผิวใต้เครื่องนั้นมันก็ไม่น่าจะร้อนไปกว่าโทรศัพท์สมาร์ทโฟนสมัยนี้เสียเท่าไหร่เลยครับ

จากสัมผัสของผม ผมคิดว่า Acer Aspire S3 นั้นเป็นเครื่องที่บอดี้ให้ความรู้สึกเป็นเอกภาพสูง ประกอบกับวัสดุที่แข็งแรงทนทานอย่างแมกนีเซียมอะลูมิเนียม ทำให้ Acer Aspire S3 นั้นให้สัมผัสการจับถือตลอดจนสัมผัสเชิงกลอย่างการพับฝาเปิด/ปิด หรือความมั่นคงขณะถือด้วยมือเพียงมือเดียว ได้ความรู้สึกค่อนข้างดีพอสมควร

dsc 3182 Review Chapter 3 : Acer Aspire S3 (Body & Design)

ผมเองเคยเขียนเอาไว้ในรีวิวเก่าๆในเว็บของเราหลายครั้งหลายคราวอยู่ครับว่า หากท่านผู้อ่านนึกไม่ออกว่าจะพกเครื่องไปใช้งานข้างนอกบ่อยแค่ไหน แต่ก็อยากได้เครื่องที่พกพาได้ไม่ลำบากมากนัก แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่อยากได้ขนาดเล็กๆแบบพวก Netbook เพราะมีเคยชินกับเดสทอพพีซีที่บ้าน รวมถึงอยู่บ้านก็ใช้งานเดสทอพพีซีเป็นหลัก ขนาด 13 นิ้ว คือคำตอบที่เหมาะที่สุดครับ

การใช้งาน และการควบคุมต่างๆ

เนื่องมาจาก Acer Aspire S3 นั้นมีขนาดหรือพื้นที่แทบจะเท่าๆกับเครื่องแล็ปทอป 13 นิ้วทั่วไป แน่นอนครับว่าคีย์บอร์ดที่ทาง Acer ติดตั้งมาให้นั้นก็เป็นคีย์บอร์ดแบบปุ่มชิคเล็ต ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ ด้วยเพราะความสวยงาม และดูแลรักษาง่าย มีขนาดพอเหมาะกำลังดี เหมาะสมกับเครื่องขนาด 13 นิ้ว ซึ่งทำให้การใช้งานพิมพ์สัมผัสนั้นเป็นไปได้อย่างราบรื่น

ทัชแพดเป็นทัชแพดแบบมัลติทัช ซึ่งหลายท่านคงจะพอนึกออกว่าทัชแพดสมัยก่อนนั้นหากต้องการ scroll เมาส์ ท่านจะต้องทำการรูดบริเวณขอบด้านขวามือ แต่ใน Aspire S3 นี้ ท่านสามารถใช้นิ้วมากกว่าหนึ่งนิ้ว รูดสั่งคำสั่งบางอย่างได้ เช่นการใช้นิ้วสองนิ้วรูดสำหรับการ scroll หรือจะใช้ 4 นิ้ว เพื่อทำการพับเก็บหน้าต่างในวินโดวส์ทั้งหมดลงมาซ่อนก็ได้ดังในคลิปวีดีโอด้านบนนี้ครับ

สำหรับในบทความตอนถัดไป ผมจะพาท่านผู้อ่านไปพบกับประสิทธิภาพในแง่การใช้งาน ประสิทธิภาพการประมวลผล และความสามารถในการเชื่อมต่อที่ถือได้ว่าเป็นจุดแข็งอย่างมากใน Aspire S3 เครื่องนี้ครับ

.

.

สุด ท้ายนี้ทางผมและทีมงานก็ขอฝากรีวิวตอนที่หนึ่งและตอนต่อๆไปจากนี้ ให้ท่านผู้อ่านทุกท่านได้มีส่วนร่วมสนุก ด้วยการช่วยกันเขียนคำนิยามของ Acer Aspire S3 เกี่ยวกับ Features เด่นที่พูดถึงในบทความนี้ ที่คอมเมนต์ Facebook ทางด้านใต้ของบทความ และนิยามคอมเมนต์ไหน มีผู้กด Like มากที่สุด 3 ท่านแรก รับไปเลยครับง่ายๆกับตั๋วชมภาพยนตร์จำนวน 3 รางวัล รางวัลละ 2 ที่นั่งด้วยกันครับ ช่วยกันแชร์บทความนี้ไปให้เพื่อนๆท่านช่วยกันกด Like นิยามของท่านกันตั้งแต่วันนี้จนถึงวันศุกร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ.2555 เวลา 00.00 น.นี้ ก็จะนับ Like ตัดสินกันเลยนะครับ ของรางวัลแบบนี้ก็จะมีมาให้ท่านผู้อ่านได้ลุ้นรับกันง่ายๆในทุกๆตอนของรีวิว Acer Aspire S3 นะครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นหรือวิจารณ์ Click!!!
Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza