Review : Fujitsu Lifebook S6520

, / บทความโดย: Northbridge , 28/12/2009 11:40, 7,067 views / view in EnglishEN
«»
Share

Fujitsu Lifebook S6520

s6520 Review : Fujitsu Lifebook S6520

รู้สึกันบ้างไหมครับ ว่าทุกวันนี้ Notebook ตามสมัยนิยม โน๊ตบุ๊กตลาด ที่ทำเสป็คมาถูกใจ ท่านผู้อ่าน ในราคาสมเหตุสมผล มันมีมาก เสียเหลือเกินจนไม่่รู้ว่าจะเลือกรุ่นไหนไปใช้ดี แต่เคยคิดกันบ้างไหมครับว่า เราเลือกซื้อโน๊ตบุ๊กเครื่องหนึ่ง เราใช้คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊กเครื่องหนึ่ง เราต้องการอะไร จากมันบ้าง ? บางคนใช้โน๊ตบุ๊ก กราฟฟิคการ์ดสุดโหด … ซีพียู Quadcore แรงๆ หรือ จะเอาจอใหญ่ๆสัก 17 นิ้วดีล่ะ ? ไม่ครับแต่สำหรับวันนี้ ผมจะพาท่านผู้อ่าน ไปพบกับ Notebook ที่เกิดมาเพื่อเป็น สมุดโน๊ตคอมพิวเตอร์ ที่สามารถใช้งานตามความหมายของมันได้จริง ! มาให้ได้ชมกันครับ

Lifebook ถือได้ว่าเป็นตำนานบทหนึ่งของบริษัท Fujitsu (ที่ว่าเคยไปควบกิจการกับ Siemens) แต่ผมเชื่อครับว่าลึกๆแล้ว สำหรับผู้ใช้ธรรมดาทั่วๆไป หากนึกถึงตำนานของ Notebook ก็อาจจะไปนึกถึง IBM / Lenovo Thinkpad แน่นอนครับ Lifebook ก็เป็นอีกหนึ่งโน๊ตบุ๊กจำพวกนั้นแหละครับ โน๊ตบุ๊กที่ดีไซน์เชยๆ สีดำๆ บอดี้สากๆ และเหมือนกันแทบจะทุกรุ่น เสป็คไม่หวือหวา พอใช้งานได้ แต่ในเรื่องของความน่าเชื่อถือ ความเสถียร Lifebook ก็มีชื่อเสียงไม่เป็นรองใครในโน๊ตบุ๊กกลุ่มสำหรับงานธุรกิจแน่นอนครับ

Processor Intel Core 2 Duo P8800 2.8Ghz (L2 3mb)
Chipset Intel PM45
Memory 2GB DDR3-1066Mhz
Graphics Adapter VIA S3 Chrome
Display 14.1″ (1280×800)
Harddisk Western Difital 320gb 5400rpm SATA2
Optical Drive DVD-RW
Network Intel WiFi Link 5300 AGN (IEEE802.11 draft N & B/G)
Connection Port cardreader, USBx3 VGA, RJ45, RJ11(Fax/Modem), Mini Firewire
Battery 5800mAh
Weight 1.9kg
OS Windows Vista Business

บอกกันตามตรงเลยครับว่าโน๊ตบุ๊กที่เราได้รับมาในวันนี้ มันไม่ใช่โน๊ตบุ๊กรุ่นล่าสุด กลับมาที่คำถามว่า แล้วคุณจะต้องการอะไร จากโน๊ตบุ๊ก ที่เป็นสมุดโน๊ตจริงๆสักเครื่อง ซีพียู ? แรงกำลังดี อย่าง P8800 ที่เป็นซีพียูที่เป็นรุ่นที่ถูก Optimized Power consumption มาแล้ว (รหัส P)

ผนวกกับกราฟฟิคชิประดับ Mainstreme อย่าง VIA S3 Chrome ซึ่งอาจจะเป็นของแปลกสำหรับหลายๆคน รวมถึงผม แต่สังเกตดีดีว่า Centrino 2 ใน Lifebook S6520 นั้น มาพร้อมกับการ์ด WiFi Intel 5300 ซึ่งปกติแล้ว เสป็คตลาด การ์ดสหกรณ์ของอินเทลที่มักจะนำมาใช้กับ Centrino 2 มันมักจะเป็น ตัว 5100 ตรงจุดนี้ หลายคนอาจไม่ซีเรียส แต่มันต้องมีดีกว่าแน่ๆครับ

เมมโมรี ก็ให้มาน้อยไปนิดหนึ่ง 2gb เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป แต่เซลขายโน๊ตบุ๊กสมัยนี้ชอบมีโปรโมชั่นแจกแรมอยู่แล้ว… หายห่วงไปได้ฟอดใหญ่ๆ แต่ที่สำคัญ แบตเตอร์รี่ เพื่อการใช้งานจริง ! สถานการจริง! กว่า 5800 มิลลิแอมป์ชั่วโมง จะอึดสักแค่ไหน รีวิวนี้ มีคำตอบครับ

evin Review : Fujitsu Lifebook S6520

1 Review : Fujitsu Lifebook S6520

ทีนี้ลองมาดูรูปร่างหน้าจากันบ้างครับ ดูจากมุมนี้ คุณอาจจะคิดว่ามันหนา ! แต่จริงๆแล้ว ไม่ครับ

2 Review : Fujitsu Lifebook S6520

ขนาดบางเบากำลังดี วัสดุที่ใช้ทำบอดี้ก็เป็นลักษณะวัสดุผสมเนื้อค่อนข้างดี ไม่เป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย และที่สำคัญ น้ำหนักเบา !

3 Review : Fujitsu Lifebook S6520

6 Review : Fujitsu Lifebook S6520

เปิดฝาออกมา ความรู้สึกของการโยกบานพับนั้นทำได้สมูทมากๆครับ น้ำหนักกำลังดี และที่สำคัญ บานพับของ Lifebook ส่วนใหญ่นั้น ถึงแม้จะมีกลอนล็อคก่อนที่จะเปิดฝาออกมา แต่เชื่อเถอะครับว่า คุณสามารถเปิดบานพับจอนี้ ด้วยการวางโน๊ตบุ๊กไว้บนโต๊ะ และยกบานพับจอขึ้นมา ด้วยมือเพียงข้างเดียว ได้แทบทุกรุ่น !

5 Review : Fujitsu Lifebook S6520

และที่สำคัญ มันกางได้ 180 องศา ครับ !

4 Review : Fujitsu Lifebook S6520

ภายในนั้น ก็ยังคงดูดุดันด้วยการตกแต่งโทนสีดำแทบจะทั้งหมด แต่สังเกตจอดีดีครับ จะสังเกตได้ว่าขอบจอนั้นมีความบางมากๆ ซึ่งก็ทำให้รู้สึกเวลามองจอว่าภาพมันเต็มตา อ่านสบาย ไม่มีกรอบจอมารบกวนรำคาญใจ

7 Review : Fujitsu Lifebook S6520

คีย์บอร์ดเรียงเลย์เอาท์มาได้สมมาตรดีกับทัชแพดครับ แต่ปุ่มออกจะแข็งไปนิด ก็แน่นอนล่ะครับ Lifebook S series ส่วนใหญ่ รวมถึง S6520 เป็นคีย์บอร์ด Spill Resistant (แปลเป็นไทยว่าคีย์บอร์ดกันน้ำ)

8 Review : Fujitsu Lifebook S6520

ทัชแพด ขนาดพอเหมาะพอดี มีความ Linear ในการเลื่อนไปเลื่อนมาที่ดีมากครับ รวมไปถึงความแม่นยำ ส่วนการ Scroll ขึ้นลง ทัชแพดตัวนี้ทำไม่ได้นะครับ ถ้าจะ Scroll ต้องไปเลื่อนๆเอาตรงบริเวณของ Finger Print แทน ซึ่งระบบแบบนี้ เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของโน๊ตบุ๊ก Fujitsu ทุกรุ่นเลยครับ

9 Review : Fujitsu Lifebook S6520

ไฟสถานะ ระยิบระยับ ทั้งไฟแบตชาร์จเข้า ไฟเพาเวอร์แบตเตอร์รี่ ที่เยอะขนาดนี้ก็เนื่องจากว่า S6520 นั้น รอบรับการใช้งานแบตเตอร์รี่มากถึง 2 ก้อนในคราวเดียวกันนั้นเองครับ

15 Review : Fujitsu Lifebook S6520

เนื่องจาก ตัว DVD-RW ของ S6520 นั้น สามารถถอดออกมา เพื่อใช้ช่องที่เหลืออยู่เป็น Modular bay ได้ ซึ่ง Modular bay นี้ ผู้ใช้สามารถเลือก(ซื้อ) อุปกรณ์เสริมมาใส่เองได้ โดยจะมีชุด Wieght Saver เมื่อ ถอด DVD ออก เบาขึ้นอีกสองสามร้อยกรัม แล้วก็ใส่ชุด Wieght saver กลวงๆเข้าไปในช่องนี้ หรือ ทางเลือกหนึ่งที่เด็ดก็คือ สามารถใส่แบตเตอร์รี่ก้อนที่สองเข้าไปในช่องนี้แทน DVD-Rw ได้เช่นกันครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นหรือวิจารณ์ Click!!!
Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza
«»