Review : Microsoft Sidewinder X5 Gaming mouse

/ บทความโดย: Northbridge , 11/12/2010 00:36, 763 views / view in EnglishEN
Share

1292001487DSC 6336s Review : Microsoft Sidewinder X5 Gaming mouse

เมื่อช่วงประมาณต้นปีที่ผ่านมา ผมได้รับผลิตภัณฑ์ในตระกูล SIDEWINDER จากทางไมโครซอฟท์มาทดลองใช้งานครั้งหนึ่ง ตอนนั้นเป็นคีย์บอร์ด X4 ที่ซึ่งเป็นคีย์บอร์ดที่มีดีไซน์และฟีเจอร์การใช้งานที่น่าประทับใจตัวหนึ่งครับ สำหรับวันนี้ ผมเองก็มีผลิตภัณฑ์จากอนุกรม SIDEWINDER มานำเสนอกันอีกตัวหนึ่งนั้นก็คือเมาส์สำหรับงานเกมอย่าง SIDEWINDER X5 นั้นเองครับ

dsc 6337 Review : Microsoft Sidewinder X5 Gaming mouse

เริ่มต้นชมตัวแพคเกจและเมาส์กันอย่างง่ายๆเลยก็แล้วกันครับสำหรับวันนี้ กล่องนั้นเป็นกระดาษการ์ดแข็งขึ้นรูป พิมพ์สี่สีสวยงาม พร้อมกับพลาสติกใสสำหรับปกป้องตัวเมาส์อีกชั้นหนึ่งข้างใน แกะง่ายไม่ยุ่งยากเหมือนเมาส์ราคาถูกๆที่ชอบทำพลาสติกขึ้นรูปฉีกยากๆครับ

dsc 6339 Review : Microsoft Sidewinder X5 Gaming mouse

Sidewinder X5 เป็น Gaming Mouse ที่ออกแบบมาสำหรับคนถนัดมือขวา และคนที่ใช้เมาส์ด้วยมือขวา เส้นสายดูเรียบง่าย แต่ก็มีลวดลายที่ดูเฉียบคม ตัวเมาส์มีปุ่มที่สามารถปรับตั้งค่าได้มากถึง 5 ปุ่ม รวมปุ่มคลิกซ้ายขวา และปุ่มกลาง ที่สามารถปรับในซอฟท์แวร์ได้ และความละเอียดสูงสุดอยู่ที่ 2000DPI สามารถปรับได้โดยตรงบนตัวเมาส์โดยไม่ต้องผ่านซอฟท์แวร์

dsc 6340 Review : Microsoft Sidewinder X5 Gaming mouse

ปุ่มคลิกหลักๆทั้งสองปุ่มนั้นก็ให้ความรู้สึกแข็งแรงมั่นคงดีกว่าเมาส์แบรนด์เอเซียหลายๆยี่ห้อครับ ตัวปุ่มนั้นก็ทำร่องออกมารองรับกับสรีระนิ้วของคนได้ค่อนข้่างดี ส่วนตัว Scroll Wheel นั้นเป็นจุดหนึ่งที่ผมชอบมากในเมาส์ตัวนี้ คือมันให้ความฝืด และการกลิ้งของลูกกลิ้งในแต่ละคลิกที่หนักแน่นดีมากๆ ซึ่งประโยชน์เวลาเล่นเกมแนว FPS ที่ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ Scroll wheel ในการเปลี่ยนอาวุธ ทำให้เราไม่พลาดท่าเปลี่ยนอาวุธได้เองโดยง่ายนั้นเอง

dsc 6341 Review : Microsoft Sidewinder X5 Gaming mouse

ด้านข้างมีปุ่มมาให้อีกสองปุ่มในแนวตั้ง ซึ่งใช้นิ้วโป้งเข้าไปกดได้ค่อนข้างง่าย และคลำหาได้ง่ายเพราะว่าเป็นปุ่มแนวตั้งที่เรียงกันอย่างชัดเจน ตัวปุ่มสามารถตั้งค่าได้ผ่านซอฟท์แวร์เช่นกันว่าจะให้มันทำอะไร

dsc 6342 Review : Microsoft Sidewinder X5 Gaming mouse

ข้างบนตัวเมาส์นั้นจะมีปุ่มสองปุ่มครับที่เปลี่ยนค่าไม่ได้ คือปุ่มรูปโลโก้ Microsoft Game สำหรับเป็น hotkey เข้าหน้าเกมของวินโดวส์ และปุ่มปรับค่า DPI ที่เวลาใช้งานจะโชว์ไฟ LED สีแดง ก็ปรับเปลี่ยนให้ทำหน้าที่อย่างอื่นไม่ได้เช่นกัน โดยสามารถปรับค่าความละเอียดได้เป็น step ตั้งแต่ 200 400 800 1000 1600 และ 2000 DPI ในแต่ละการกด 1 ครั้ง

dsc 6343 Review : Microsoft Sidewinder X5 Gaming mouse

ตัวเมาส์นั้นก็ให้ความรู้สึกโอบกระชับกับอุ้งมือดี แต่สำหรับคนที่รู้ตัวว่ามือเล็กกว่ามาตรฐานชายไทย ก็อาจจะรู้สึกว่าตัวเมาส์นั้นมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่สักนิดหนึ่ง แต่ก็ให้ความรู้สึกการจับที่เฟิร์มดีมากๆ

dsc 6344 Review : Microsoft Sidewinder X5 Gaming mouse

เซ็นเซอร์ความละเอียด 2000DPI ด้านล่างนั้นเป็นแบบ Laser แล้วครับ ทำงานได้ดีในสภาพพื้นผิวที่หลากหลายกว่าแบบออฟติคัลทั่วๆไป ส่วนด้านท้ายเมาส์จะเห็นว่ามีไฟ LED สีแดงสองดวงติดอยู่เท่ห์ๆด้วย ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่รสนิยมครับว่าชอบแบบไหน

.

.

….Sidewinder X5 Gaming Mouse ก็เป็นเมาส์สำหรับนักเล่นเกมอีกตัวหนึ่งที่มีดีไซน์ที่ออกมาดูเรียบร้อยสวยงาม ไม่หวือหวาจนเกินไปเหมือนกับ Gaming mouse ในหลายๆยี่ห้อที่เรามักจะพบเห็นกันครับ ฟีเจอร์การใช้งานนั้นส่วนตัวแล้วผมว่ายังถือว่าน้อยไปนิดหนึ่ง กับราคาระดับ 60 ดอลล่า ของเมาส์ตัวนี้ แต่สิ่งที่ดูแล้วทำให้เมาส์ตัวนี้น่าใช้ก็คือดีไซน์ และงานประกอบของตัวเมาส์ที่ผมบอกได้เลยว่า ใครที่เคยใช้ผลิตภัณฑ์ของ Microsoft Hardware มาก่อนหน้านี้ ก็น่าจะพอเข้าใจครับว่างานประกอบของไมโครซอฟท์นั้นไม่เป็นรองใครอยู่แล้ว รวมไปถึงเจ้า Sidewinder ตัวนี้ด้วยนั้นแหละครับ

.

.

.

ขอขอบคุณ Microsoft

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นหรือวิจารณ์ Click!!!
Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza