Review : Sony VAIO CW26FH ขุมพลัง Intel Core i5

, / บทความโดย: Northbridge , 03/03/2010 16:14, 18,250 views / view in EnglishEN
«»
Share

VAIO CW26FH

สวัสดีครับ สำหรับช่วงนี้ ตลาดโน๊ตบุ๊กก็เรียกได้ว่าน่าจะเป็นช่วงที่คึกคักกันเป็นพิเศษ เพราะเนื่องด้วยตอนนี้ทางผู้ผลิตโน๊ตบุ๊กรายใหญ่ๆหลายราย ก็เริ่มทยอยเปิดตัวโน๊ตบุ๊กที่ใช้ซีพียูยุคใหม่จากอินเทลในตระกูล Core i และตัวผมเองก็คาดว่า ภายในสิ้นปีนี้แหละครับ ที่ซีพียูตระกูล core 2 น่าจะได้ฤกษ์ หมดอายกันไปจากวงการไอที ทั้งกลุ่มเครื่องพกพา และเครื่องเดสก์ทอพกันเสียทีครับ ซึ่งในวันนี้ ผมก็ได้รับ VAIO CW รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับซีพียู Core i5 ที่เป็นซีพียูที่จะมาเจาะตลาดในกลุ่ม Mainstreme ที่ต้องการความแรงในระดับหนึ่ง ยังไม่ถึงกับ Desktop Replacement อย่าง i7 นักนั้นเองครับ

Processor Intel Core i5 M520
Chipset Intel PM55
Memory 4GB DDR3-1066Mhz
Graphics Adapter NVIDIA Geforce GT330M
Display 14″ (1600×900)
Harddisk Seagate 500gb SATA2
Optical Drive DVD-RW
Network Intel Centrino Advance-N 6200 (IEEE802.11 N & B/G)
Connection Port cardreader, USBx3, VGA, HDMI, RJ45, eSATA, Firewire
Battery 4400mAh
Weight 2.3kg
OS Windows 7 Home Premium

….เสป็คนั้นถือได้ว่าเป็น Next Gen Mainstreme notebook โดยแท้จริงครับ ตั้งแต่ซีพียูรุ่นใหม่อย่าง Core i5 (ดูอัลคอร์) ที่มีกราฟฟิคในตัวอยู่แล้ว แต่ก็จับคู่กับกราฟฟิคการ์ดสดใหม่จาก nvidia อย่าง GT330M นอกจากนั้นก็ยังมี พอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครัน และที่เด็ดไปกว่านั้น ถึงแม้ว่าอินเทลดูเหมือนจะเริ่มเมินเฉย กับแบรนด์ Centrino ไปแล้วก็ตาม แต่การืดไวเรสตัวใหม่ของอินเทล ที่ใส่มาในเจ้า VAIO CW นั้น ก็ดันมีชื่อแสดงใน EVEREST ว่า Centrono Advance-N เสียอย่างนั้นครับ ซึ่งรองรับเทคโนโลยีไวเรส IEEE802.11 N ล่าสุดด้วย

evin Review : Sony VAIO CW26FH ขุมพลัง Intel Core i5

... VAIO CW นั้น ยังคงภาพลักษณ์ของความเป็นโน๊ตบุ๊ก Mainstreme ที่เน้นเจาะตลาดกลุ่มลูกค้า Consumer ทั่วๆไปที่ต้องการประสิทธิภาพแบบกว้างๆ พื้นฐานของผู้ใช้กลุ่มนี้ มักจะเป็นผู้ที่ซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก มาใช้งานทั้งพกพา และใช้งานแทนที่พีซีเครื่องหลักไปในตัว ดังนั้นสิ่งที่พวกเขากำลังมองหา นั้นก็คือโน๊ตบุ๊กสักเครื่องที่มีจอขนาดไม่ใหญ่ และไม่เล็กจนเกินไป ดีไซน์ที่ดูสวยงามโฉบเฉี่ยว ประสิทธิภาพที่ไว้ใจได้ ใช้งานได้หลากหลาย และที่สำคัญ ราคาต้องไม่แพงจนเกินไป

1 Review : Sony VAIO CW26FH ขุมพลัง Intel Core i5

ตัวบอดี้นั้นเป็นพลาสติก Glossy สีสันฉูดฉาดแรงใช้ได้เลยครับ ในรูปนี้ทางโซนี่บอกว่ามันเป็นสีม่วง ซึ่งจริงๆแล้วตัวเครือ่งมันก็ม่วงจริงๆนะครับ แต่จะออกอมน้ำเงินไปเล็กน้อย แต่เนื่องจากไฟที่ผมใช้ถ่ายรูปในฉากที่จัดไว้ เลยทำให้ตัวเครื่องนี้ สีออกมา จะหนักไปทางน้ำเงินเสียเยอะครับ

2 Review : Sony VAIO CW26FH ขุมพลัง Intel Core i5

ขนาดไม่หนา และไม่บางมากนักครับ เหลี่ยมสันต่างๆก็ถูกลบมุม งานประกอบพลาสติกต่างๆนั้นเรียกได้ว่าทำได้ค่อนข้างดีกว่าโน๊ตบุกไต้หวันหลายๆรุ่นเลยทีเดียว จะสังเกตได้เวลาเอามือไปจับๆรูดผ่านรอยต่อของฝาในแต่ละส่วนครับ

4 Review : Sony VAIO CW26FH ขุมพลัง Intel Core i5

บานพับกางได้เท่าที่เห็นในภาพครับ แต่ความนุ่มนวลและลื่นไหลในการเปิดปิดนั้น ให้น้ำหนักที่ค่อนข้างดี แต่ก็ยังไม่ถึงกับดีมากนัก แต่เรื่องของความแข็งแรงนั้น หายห่วงครับ ไม่มีอาการจอสั่น เวลาลมพัดมาแน่นอน

3 Review : Sony VAIO CW26FH ขุมพลัง Intel Core i5

ภายในมีการออกแบบที่ค่อนข้างลงตัวในความคิดของผมนะครับ คีย์บอร์ดสีดำ ทำให้ไม่เปื้อนเป็นคราบขี้มือง่ายนัก Handrest ก็มีการไล่โทนสีอย่างสวยงาม

5 Review : Sony VAIO CW26FH ขุมพลัง Intel Core i5

ดูกันจะจะ ว่าคีย์บอร์ดนั้นวางเลย์เอาท์ออกมาได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียวครับ และ hand rest ก็สวยงามมากๆ

8 Review : Sony VAIO CW26FH ขุมพลัง Intel Core i5

ด้านหน้าก็มีไฟสถานะ และสวิชสำหรับเปิดปิดระบบ Wireless และการืดรีดเดอร์ ที่ไม่ได้มีมาให้แต่ Memorystick ตามแบบอารยธรรมโซนี่เพียงอย่างเดียว

6 Review : Sony VAIO CW26FH ขุมพลัง Intel Core i5

ทัชแพดนั้นมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ครับ แต่ถึงแม้จะใหญ่ ระหว่างใช้งานคีย์บอร์ดนั้นก็ไม่ทำให้รู้สึกว่ามันรบกวนการพิมพ์ของเราแต่อย่างใด ส่วนควาแม่นยำนั้นทำให้ดีมาก และมีความ linear ดีครับ สัมผัสของปุ่มกดทั้งสองก็ให้ความรู้สึกที่ดี ไม่มีเสียงกรอบแกรบเวลากดครับ

9 Review : Sony VAIO CW26FH ขุมพลัง Intel Core i5

ด้านขวามือจะเป็นที่อยู่ของไดร์ฟ DVD-RW และออดิโอพอร์ตทั้ง input และ output รวมไปถึงมี USB มาให้อีกพอร์ตหนึ่ง ดูเหมือนว่าจะเอาไว้เสียบเมาส์โดยเฉพาะเลยครับ

10 Review : Sony VAIO CW26FH ขุมพลัง Intel Core i5

พอร์ตด้านซ้ายมือ ก็จะแยกไว้เป็นที่สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอก ทั้ง HDMI / VGA รวมไปถึง Firewire และ USB อีกสองพอร์ตด้วยกัน

7 Review : Sony VAIO CW26FH ขุมพลัง Intel Core i5

ปุ่ม hot key ต่างๆ ที่ผมหาที่ set ไม่เจอ สงสัยว่าจะทำได้แค่ฟีเจอร์ที่เขียนแปะอยู่บนปุ่มนั้นแหละครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นหรือวิจารณ์ Click!!!
Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza
«»