อินเทลเปิดตัว คอร์™ ไอไฟว์ รุ่นแรก พร้อม คอร์™ ไอเซเว่น อีกสองรุ่น เจาะตลาดเดสก์ท้อปกลุ่มเมนสตรีม

/ ข่าวโดย: Northbridge , 14/09/2009 22:29, 215 views / view in EnglishEN
Share

image0024 อินเทลเปิดตัว คอร์™ ไอไฟว์ รุ่นแรก  พร้อม คอร์™ ไอเซเว่น อีกสองรุ่น  เจาะตลาดเดสก์ท้อปกลุ่มเมนสตรีมกรุงเทพฯ, 10 กันยายน 2552 - บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัวโปรเซสเซอร์ประสิทธิภาพสูงสำหรับคอมพิวเตอร์แบบเดสก์ท้อป ที่ก้าวล้ำไปอีกขั้น        ด้วยการผสานการทำงานและระบบการใช้งานแบบอัจฉริยะให้กับคอมพิวเตอร์ สำหรับโปรเซสเซอร์ที่เปิดตัวในครั้งนี้ ได้แก่โปรเซสเซอร์ในตระกูล อินเทล คอร์TM ไอไฟว์ (Intel® CoreTM i5 processor) รุ่นแรก และอินเทล คอร์TM ไอเซเว่น (Intel® CoreTM i7 processor)        รุ่นใหม่อีกสองรุ่น ซึ่งเป็นการนำเอาสถาปัตยกรรมเนฮาเลมรุ่นล่าสุดของอินเทลลงสู่ตลาด      เดสก์ท้อปในกลุ่มเมนสตรีม


อินเทล คอร์TMโปรเซสเซอร์ รุ่นใหม่ สำหรับคอนซูเมอร์

สำหรับโปรเซสเซอร์รุ่นล่าสุดนี้มีชื่อรหัสเดิมว่า “ลินน์ฟิลด์” (Lynnfield) ผลิตขึ้นโดยใช้สถาปัตยกรรม ‘เนฮาเลม’ (Nehalem) ของอินเทลซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมไมโครอาร์คิเทคเจอร์        ที่เยี่ยมยอดในระดับที่ผ่านการรับรางวัลมาแล้ว เหมาะอย่างยิ่งกับกลุ่มคอนซูเมอร์ที่ต้องการ       ขุมพลังในการใช้สื่อดิจิตอล สร้างสรรค์งานด้วยประสิทธิภาพที่เพิ่มสูงขึ้น รวมไปถึงการเล่นเกมและใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่ต้องการพลังในการประมวลผลระดับสูง โดยในขณะนี้ โปรเซสเซอร์รุ่นใหม่ พร้อมด้วยชิปเซ็ต Intel® P55 Express มีวางจำหน่ายแล้ว

image006 อินเทลเปิดตัว คอร์™ ไอไฟว์ รุ่นแรก  พร้อม คอร์™ ไอเซเว่น อีกสองรุ่น  เจาะตลาดเดสก์ท้อปกลุ่มเมนสตรีม

นอกจากนี้ โปรเซสเซอร์ทุกรุ่นที่เปิดตัวในครั้งนี้ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะไม่มีสารตะกั่ว หรือสารฮาโลเจน1 ในกระบวนการผลิต และมีเทคโนโลยี อินเทลTM เทอร์โบ บูสต์ (Intel® Turbo Boost Technology) เพื่อเร่งการประมวลผลให้รวดเร็วขึ้น ส่วน คอร์ ไอเซเว่น โปรเซสเซอร์       ซึ่งเป็นรุ่นท้อปนั้น สามารถรองรับเทคโนโลยี อินเทลTM ไฮเปอร์-เธรดดิ้ง (Intel® Hyper-Threading Technology) เมื่อผสานรวมคุณสมบัติเด่นเหล่านี้เข้าด้วยกันแล้ว ประโยชน์ที่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์จะได้รับคือ ประสิทธิภาพการทำงานด้วยระบบ “อัจฉริยะ” อย่างแท้จริง        ทุกครั้งที่ใช้งาน พร้อมด้วยระบบประหยัดพลังงานสูงสุดในยามที่มีการใช้งานต่ำ

เปี่ยมประสิทธิภาพแม้ในขนาดที่เล็กลง

ชิปเซ็ตรุ่นใหม่นี้ยังมาพร้อมกับดีไซน์ใหม่ล่าสุดที่ฉีกกรอบแบบเดิมๆ นับตั้งแต่มีการคิดค้นระบบ PCI bus ขึ้นมาในช่วงต้นทศวรรษที่ 1990 และเป็นการปูทางสำหรับแพลตฟอร์มคอมพิวเตอร์ใหม่ๆ ของอินเทลที่จะออกมาในปีหน้าอีกด้วย ชิปเซ็ต Intel P55 Express จะกลายเป็นส่วนประกอบพื้นฐานหลักของเมนบอร์ดที่ใช้กันทั่วโลก ด้วยประสิทธิภาพและความสามารถในการปรับขยายขนาดการใช้งานเพิ่มขึ้นอีกระดับสำหรับทุกคนนับตั้งแต่ผู้ซื้อรายย่อยไปจนถึงผู้เชี่ยวชาญด้านการประกอบเครื่อง หรือกลุ่มดีไอวาย (do-it-yourself)

อินเทล คอร์ ไอเซเว่น และ ไอไฟว์ รุ่นใหม่นี้ ยังนับเป็นโปรเซสเซอร์รุ่นแรกๆ ของอินเทลที่ผสานรวมเอาสล็อตสำหรับกราฟิกการ์ด PCI Express 2 แบบ 16 เลน และส่วนควบคุมหน่วยความจำ (memory controller) แบบสองช่องทางไว้ด้วยกัน จึงช่วยให้ฟังก์ชั่นการจัดการ input/output และฟังก์ชั่นบริหารจัดการสามารถควบคุมได้โดยชิปเซ็ต Intel P55 Express เพียงตัวเดียว ต่างจากชิปเซ็ตรุ่นก่อนหน้านี้ที่ต้องอาศัยชิปสองตัวในการจัดการ นอกจากนี้ มาตรฐาน Direct Media Interface (DMI) ใหม่ยังช่วยเชื่อมต่อระหว่างโปรเซสเซอร์และชิปเซ็ต โดยที่ชิปเซ็ตดังกล่าวรองรับ PCI Express 2.0 x 1 ได้ 8 พอร์ต (ความเร็ว 2.5GT/s) เพื่อให้สามารถใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ได้มากขึ้น และมีกราฟิกการ์ดอีกสองตัวที่มีคอนฟิกแบบ 2×8

นอกจากนี้ อุปกรณ์ชิปเซ็ตรุ่นใหม่ยังรองรับพอร์ต SATA ความเร็ว 3 Gb/s จำนวน 6 พอร์ต โดยมีเทคโนโลยี อินเทลTM แมทริกซ์ สตอเรจ (Intel® Matrix Storage Technology) ที่ทำให้เข้าถึงได้รวดเร็วขึ้นด้วยระดับ RAID ที่ 0/1/5/10  พร้อมทั้งสนับสนุนพอร์ต USB 2.0 ได้สูงสุด 14 พอร์ต โดยใช้ USB 2.0 Rate Matching Hub ที่รวมไว้ในชิปเซ็ต และเทคโนโลยี อินเทลTM ไฮเดฟินิชั่น ออดิโอ (Intel® High Definition Audio) เพื่อระบบเสียงแบบดิจิตอลคุณภาพระดับพรีเมียม โปรเซสเซอร์รุ่นใหม่นี้ยังเป็นรุ่นแรกๆ ที่รองรับเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์และ         ซ็อกเก็ตรุ่นใหม่ หรือ Land Grid Array (LGA) 1156 อีกด้วย

หมายเลขรุ่นโปรเซสเซอร์ ความเร็วสัญญาณนาฬิกา (GHz) ความถี่เทอร์โบ (GHz) จำนวน คอร์/เธรด คช (MB) ราคาต่อหน่วย(เหรียญ สหรัฐฯ) เทคโนโลยี

อินเทลTM

ไฮเปอร์-เธรดดิ้ง

ค่า TDP (วัตต์)
อินเทล คอร์TM ไอเซเว่น 870 2.93 สูงสุด
3.6
4/8 8 562 มี 95
อินเทล คอร์TM ไอเซเว่น 860 2.80 สูงสุด
3.46
4/8 8 284 มี 95
อินเทล คอร์TM ไอไฟว์ 750


2.66 สูงสุด

3.2

4/4 8 196 ไม่มี 95ร่วมแสดงความคิดเห็นหรือวิจารณ์ Click!!!
Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza