Review : Lenovo Thinkpad Edge 11

, / บทความโดย: Northbridge , 28/10/2010 00:01, 4,838 views / view in EnglishEN
«»
Share

6 Review : Lenovo Thinkpad Edge 11

คีย์บอร์ด มีการจัดวางปุ่มแบบห่างๆ ตัวปุ่มนั้นทาง Lenovo เคลมว่าได้มีการนำเอาข้อดีของคีย์บอร์ดของ Thinkpad ในสมัยก่อนๆ ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความทนทาน น้ำหนักปุ่มกดที่ดี และที่สำคัญ มันกันน้ำครับ ! ซึ่งฟีเจอร์แบบนี้น่าจะเป็นสิ่งที่ลูกค้าองค์กรต้องการ ซึ่งจากการใช้งานของผม ผมเองก็ไม่ได้ลองเหมือนกันว่ามันกันน้ำได้จริงหรือไม่ แต่สำหรับเรื่องของน้ำหนักปุ่มนั้น บอกได้เลยครับว่า ตัวปุ่ม แข็งแรง มั่นคง และให้ความรู้สึกว่าปุ่มคืนตัวได้ไว ไม่กระด้างไม่แข็ง และการเซาะร่องปุ่มให้เป็นลักษณะปุ่มเว้าลงไปนั้นก็ช่วยให้กดปุ่มได้ถนัด ขึ้นอย่างบอกไม่ถูกเลยทีเดียว

7 Review : Lenovo Thinkpad Edge 11

การควบคุม เคอร์เซอร์ ก็จะมีทั้ง Control stick สีแดง พร้อมปุ่มคาดลายแดงสามปุ่ม สำหรับใช้งานเป็นมาตรฐาน และใน Edge 11 รุ่นนี้ก็จะมี Touchpad แบบมาตรฐาน ที่รองรับ Multi touch ติดมาให้อีกด้วย

9 Review : Lenovo Thinkpad Edge 11

ป่ม Fn ต่างๆนั้นก็ใส่ใจรายละเอียดดีครับ เพราะจะสังเกตได้ว่า จะมี Notebook จากค่ายไหนบ้าง ที่มีปุ่ม “ปิดกล้อง Webcam” … ซึ่งตรงนี้ก็เป็นการใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆของเจ้า Think ตัวนี้นะครับ

10 Review : Lenovo Thinkpad Edge 11

มาดูที่ พอร์ตเชื่อมต่อกันบ้าง ด้านซ้ายมือก็จะมี HDMI USB และ RJ45 รวมไปถึงช่องหูฟัง ซึ่งตรงนี้ผมมองว่าเป็นการออกแบบที่ถูกต้องตามหลัก Ergonomic เวลาใช้งาน เรามักจะวางมือไว้กับเมาส์ที่บริเวณขวามือ โดยที่บริเวณขวามือ ก็ไม่ควรที่จะมีสายที่ถูกเสียบใช้ ระโยงระยาง ขวางมือเรานั้นเอง

11 Review : Lenovo Thinkpad Edge 11

ดังนั้น ด้านขวามือก็จึงจะมีแค่ USB 2.0 2 พอร์ต รวมไปถึงช่องสำหรับ SD/MMC Cardreader ไว้ให้ใช้งานกัน โดยช่อง USB สีเหลืองนั้น จะเป็นช่องพิเศษสำหรับการเสียบชาร์จมือถือขณะที่ปิดตัวเครื่อง notebook ไว้นั้นเองครับ

12 Review : Lenovo Thinkpad Edge 11

ด้านใต้นั้นจะเป็นลักษณะของฝาปิดเพียงฝาเดียว ถอดออกมาเห็นไส้ในเกือบหมด ..

13 Review : Lenovo Thinkpad Edge 11

แบตเตอร์รี่ขนาด 57Wh

14 Review : Lenovo Thinkpad Edge 11

เปิดออกมา ก็จะพบกับทั้งซีพียู เมมโมรี ชิปเซ็ต การ์ดไวเรส และฮาร์ดดิสก์ ที่ได้มีการออกแบบมาให้มีการกันกระแทกอย่างดี ทำงานร่วมกับซอฟท์แวร์ในชุด Thinkvantage ที่จะคอยตรวจจับการเคลื่อนไหวของตัวเครื่อง หาก G sensor ตรวจพบความผิดปกติ หรือเครื่องอยู่ในสภาวะ Free falling ซอฟท์แวร์ก็จะไปสั่งให้หัวอ่านฮาร์ดดิสก์ เก็บเข้าไปในจุดที่ปลอดภัยภายใน 500ms โดยทันที (ข้อมูลพวกนี้ ฟังมาจากงานแถลงข่าวทั้งนั้นนะครับ)

15 Review : Lenovo Thinkpad Edge 11

Thinkpad แทบทุกรุ่นตอนนี้ รองรับการเชื่อมต่อ WWAN 3G แบบใส่ซิมการ์ด ทุกย่านความถี่ที่กำลังจะมีใช้ในประเทศไทยแล้วครับ !

16 Review : Lenovo Thinkpad Edge 11

น้ำหนักรวมแบตเตอร์รี่ 57Wh หนัก 1.49 กิโลกรัม

17 Review : Lenovo Thinkpad Edge 11

รวม AC Adaptor หนัก 1.875 กิโลกรัม

ร่วมแสดงความคิดเห็นหรือวิจารณ์ Click!!!
Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza
«»