Review : Sony Handycam NEX VG-10E

/ บทความโดย: Northbridge , 21/10/2010 05:23, 13,106 views / view in EnglishEN
«»
Share

1287612494DSC 5896s Review : Sony Handycam NEX VG 10E

สำหรับวันนี้ก็มาถึงคิวของรีวิวอุปกรณ์ หรือจะเรียกได้ว่าเป็นของเล่นราคาแพงจากโซนี่อย่าง Handycam NEX VG-10E ที่เป็นกล้องวีดีโอใหม่ที่ยังคงจะอยู่ในไลน์ของแฮนดีแคม แต่ว่าจะเข้าไปใช้งานระบบอุปกรณ์เสริมของ NEX ได้อย่าง VG-10E ตัวนี้ กล่าวคือ Handycam ตัวนี้นั้นจะเป็นกล้องวีดีโอที่สามารถถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ แบบเดียวกับกล้องตระกูล NEX ของโซนี่ และใช้เลนส์ E mount นั่นเองครับ

1 Review : Sony Handycam NEX VG 10E

เริ่มต้นจากตัวกล้อง โดยภาพรวมนั้นกล้อง Handycam NEX VG-10E นั้นก็มีขนาดที่ไม่ได้ใหญ่มากนัก ตามคอนเซ็ปต์ของทั้ง NEX และ Handycam เป็นขนาดที่ยังคงสามารถใช้งานกันได้ทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย และยังคงสามารถถือพกพาไปเที่ยวในวันหยุดได้อย่างสะดวกสบาย ในขณะที่ยังคงคุณภาพและลูกเล่นที่ดีและหลากหลายกว่ากล้องขนาดคอมแพคทั่วๆไปไว้ได้อยู่ครับ

 Review : Sony Handycam NEX VG 10E

การถือใช้งานนั้น สามารถถือได้โดยง่าย ใช้มือเสียบเข้ากับตัวสายรัดมือที่ติดมากับตัวกล้อง ก็สามารถถือถ่ายได้ตามปกติ

 Review : Sony Handycam NEX VG 10E

กล้อง NEX VG-10E นั้นเป็นกล้องวีดีโอขนาดเล็ก ที่มีขนาดของเซ็นเซอร์เท่ากับฟอแมต APS-C ที่เป็นมาตรฐานของกล้อง DSLR ในทุกวันนี้ ซึ่งจากข้อมูลของทางโซนี่นั้นเคลมมาครับว่าขนาด APS-C ของตัวกล้อง VG-10E นี้นั้น ใหญ่กว่าเซ็นเซอร์ของกล้องวีดีโอขนาดเล็กทั่วไปถึง 19.5 เท่า ซึ่งผลลัพท์ที่ได้ก็คือ คุณภาพของงานที่ออกมานั้นจะให้รายละเอียดสีสันที่ดีกว่า รวมไปถึงสัญญาณรบกวนที่ต่ำกว่ากล้องวีดีโอขนาดเล็กทั่วไป รวมไปทำให้ผู้ถ่ายภาพสามารถเล่นกับมิติ หรือความชัดตื้นชัดลึก (ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ) ได้อีกด้วย

 Review : Sony Handycam NEX VG 10E

โดยตัว Handycam NEX VG-10E ตัวนี้ จะใช้เทคโนโลยีเซ็นเซอร์ Exmor CMOS ที่เป็นเทคโนโลยีการออกแบบ CMOS ล่าสุดของโซนี่ ที่ช่วยลดสัญญาณรบกวนและเพิ่มประสิทธิภาพของตัวเซ็นเซอร์ ในขณะที่ยังคงให้ความละเอียดในระดับสูง โดยในตัว VG-10E นี้ ในโหมดภาพนิ่ง สามารถให้ความละเอียดได้มากถึง 14 ล้านพิกเซล และ วีดีโอ สามารถถ่ายได้ในระดับ 24mbps 1080 หรือในระดับ Full HD และยังสามารถเร่งความไวแสงได้มากถึงระดับ ISO 12800 อีกด้วย

 Review : Sony Handycam NEX VG 10E

ตัวกล้องนั้นสามารถถอดเปลี่ยนได้ โดยใช้แปลนเมาท์แบบ Sony E-Mount ที่ใช้ร่วมกันกับกล้อง NEX ทั้งสองรุ่นก่อนหน้านี้ รองรับระบบ Auto Focus แบบ 25 จุด แบบ Contrast AF ในการถ่ายภาพนิ่ง และนอกจากนี้ ยังรองรับเลนส์จากกล้องตระกูล Alpha และ Minolta A mount ได้โดยผ่านตัวแปลงที่ต้องซื้อแยกต่างหาก โดยหากนำเลนส์ Alpha หรือ Minolta A mount มาใช้แล้วนั้น จะไม่สามารถใช้งานระบบ Auto Focus ได้

ซึ่งผลลัพท์จากการที่มันสามารถเปลี่ยนเลนส์ได้นี้เอง จึงทำให้ NEX VG-10E นั้นเป็นกล้องวีดีโอขนาดเล็ก ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับกล้องวีดีโอระดับมืออาชีพ ในขนาดและราคาที่เล็กกว่านั้นเองครับ ซึ่งรายละเอียดลูกเล่น สำหรับท่านที่เคยถ่ายภาพด้วยกล้อง DSLR ก็คงพอจะทราบกันว่ากล้องที่เปลี่ยนเลนส์ได้ สามารถเปลี่ยนเลือกเอาเลนส์สำหรับการถ่ายภาพเฉพาะทาง หรือเลนส์ที่มีคุณสมบัติพิเศษในแบบต่างๆมาใช้สร้างสรรค์ผลงานได้มากมาย

 Review : Sony Handycam NEX VG 10E

 Review : Sony Handycam NEX VG 10E

ตัวกล้องดีไซน์มาให้มีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป ในขณะเดียวกัน ก็ยังต้องคงไว้ซึ่งฟีเจอร์การใช้งานแบบมืออาชีพ อย่างเช่นช่องมองภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์ (EVF) ด้านบน ที่สามารถพับขึ้นได้แบบในรูปภาพด้านบน สำหรับงานที่ต้องใช้งานกล้องวีดีโอบนขาตั้งกล้อง และตัวช่างภาพเองต้องยืนถ่ายงานอยู่ตลอดเวลา การพับช่องมองภาพขึ้นแบบนี้ก็ช่วยให้ทำงานได้สะดวกขึ้นพอสมควรเลยทีเดียว

 Review : Sony Handycam NEX VG 10E

แปลนเมาท์เลนส์ที่เมื่อติดตั้งเลนส์คิตที่แถมมากับตัวกล้องไปบวกกับใส่ Hood ให้เรียบร้อย ก็ทำให้ตัวกล้องดูมีขนาดใหญ่และบึกบึนขึ้นมาพอสมควรเหมือนกันครับ และเมื่อไมโครโฟนถูกติดตั้งตัวกันลมไปแล้ว ก็ยิ่งทำให้ดูน่าสนใจขึ้นมาถนัดตา

 Review : Sony Handycam NEX VG 10E

ไมค์โครโฟนติดในตัวกล้องนั้น ก็เป็นไมค์ชั้นดีพอสมควรเลยครับ รองรับการอัดเสียงมาตรฐาน Dolby Digital 7.1 กันเลยทีเดียว

 Review : Sony Handycam NEX VG 10E

ด้านขวามือของตัวกล้อง ที่จะเป็นพื้นที่สำหรับการจับถือหลัก ก็จะเป็นวัสดุยางสังเคราะห์ที่จับค่อนข้างถนัดมือ แต่จะมีอารมณ์แข็งๆอยู่บ้าง ไม่เหมือนยางในกล้อง DSLR รุ่นใหญ่ๆ ที่แบบนั้นจะเป็นยางที่จับสบาย แต่เปื่อยง่าย

 Review : Sony Handycam NEX VG 10E

ใต้ฝาปิดฝาแรก ก็จะมีพอร์ต USB 2.0 สำหรับเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ และ HDMI Out สำหรับต่อแสดงผลออกทางขอ LCD TV ได้โดยตรง

 Review : Sony Handycam NEX VG 10E

บริเวณด้านบนตรงส่วนนี้ จะเป็นช่องไว้สำหรับต่อสัญญาณเสียงเข้าอัดโดยตรง ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานกับไมโครโฟนไร้สายของโซนี่เองเพื่อใช้ในการถ่ายรายการได้เช่นกัน

 Review : Sony Handycam NEX VG 10E

NEX VG-10E นั้นรองรับทั้งการถ่ายภาพเคลื่อนไหว และภาพนิ่งที่ค่อนข้างสมบูรณ์เลยครับ โดยที่หัวกล้องนั้นก็จะมี Hot shoe มาตรฐานของ Sony หรือจะใส่กับแฟลชMinolta เก่าๆก็ได้ (อันสีดำ) ส่วนอันสีเงิน ก็จะเป็น Hot shoe แบบมาตรฐาน ที่มีไว้สำหรับติดตั้งอุปกรณ์เสริมอื่นๆ แต่ไม่รองรับการสั่งยิงแฟลชแบบ Manual ใน Hot shoe สีเงินนะครับ ถ้าจะใช้แฟลช ก็ต้องไปที่อันสีดำเท่านั้น

ร่วมแสดงความคิดเห็นหรือวิจารณ์ Click!!!
Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza
«»