Review : Sony Handycam NEX VG-10E

/ บทความโดย: Northbridge , 21/10/2010 05:23, 13,095 views / view in EnglishEN
«»
Share

Sample Photo

dsc02626 720x479 Review : Sony Handycam NEX VG 10E

ภาพสามารถคลิกดูขนาดเต็ม 14 ล้านพิกเซลได้ด้านบนนะครับ โดยภาพนี้เป็นภาพที่ถ่ายด้วยสภาพแสงส่องเข้าจากทางด้านซ้ายมือ เป็นแดดตอนบ่ายๆ แต่ถ่ายด้วยค่า ISO 3200 ซึ่งจะสังเกตได้เลยว่าผลลัพท์ที่ได้นั้น ภาพออกมายังคงสีสันสวยงามสดใส และรายละเอียดยังคงชัดเจน แทบจะไม่ปรากฏ noise และ grain ให้เห็นเลย

dsc02637 431x648 custom Review : Sony Handycam NEX VG 10E

dsc02629 720x479 Review : Sony Handycam NEX VG 10E

dsc02630 720x479 Review : Sony Handycam NEX VG 10E

ส่วนสามภาพด้านบนนี้ เป็นภาพที่ถ่ายภายใต้แสงแดดยามบ่าย ที่ฝนทำท่าตั้งเค้าจะตกลงมา แต่ใช้ ISO ต่ำหน่อยครับคือ 400 ก็ให้สีสันที่สวยงาม แม้อยู่ภายใต้สภาวะแสงที่ค่อนข้างมัวหม่น นอกจากนี้เรายังจะสังเกตเห็นได้ว่า ระยะชัดที่ค่อนข้างน้อย (หน้าชัด หลังเบลอ) เป็นผลพลอยได้มาจากเซ็นเซอร์ขนาด APS-C ของตัวกล้องวีดีโอตัวนี้ ที่มีขนาดเท่ากับกล้อง DSLR มาตรฐาน ทำให้ภาพที่ออกมานั้นดูมีมิติที่สวยงามแทบจะเหมือนกับกล้อง DSLR ทั่วไปเลยทีเดียว โดยท่านสามารถคลิกขยายดูไฟล์จริงได้ที่ภาพด้านบน

dsc02639 479x720 Review : Sony Handycam NEX VG 10E

ภายใต้สภาพแสงที่ซับซ้อน ดังภาพด้านบน ระบบ Auto White balance นั้นก็อาจจะมีอาการมึนงงได้บ้างเล็กน้อยครับ เป็นเรื่องปกติของทั้งกล้องวีดีโอและ DSLR ปกติทั่วไป ซึ่งสิ่งที่น่าประทับใจก็คือ ถึงแม้แสงจะน้อย จนเหลือแค่หลอดไฟแบบ Incandescent แค่สามหรือสี่ดวง ตัวกล้องก็ยังสามารถจับภาพได้ ในภาพนี้ผมเพียงแค่เร่ง ISO ไปที่ 3200 เท่านั้นครับ Noise นี่แทบจะต้องเพ่งมองกันนานสักหน่อย กว่าจะหาเจอ

dsc02646 479x720 Review : Sony Handycam NEX VG 10E

ภาพด้านบนก็ ISO 3200 เช่นกัน ลองคลิกดูรายละเอียดของตัวหุ่นช้างเอราวัณดูนะครับ

Sample Video

Vmodtech ชวนชิม from northbridge on Vimeo.

อย่าลืมกดที่ปุ่ม HD เพื่อดูไฟล์วีดีโอที่สมบูรณ์แบบด้วยนะครับ

จากการได้นำกล้องวีดีโอออกไปใช้งานเป็นเวลาหนึ่งวันเต็ม ทีมงานก็ได้มีโอกาสได้ทดลองทำรายการกึ่งสารคดี พาเที่ยวชวนชิมกันไปตามเรื่องตามราวครับ ซึ่งตัวกล้อง Handycam NEX VG-10E นั้นก็ทำผลงานออกมาได้น่าสนใจ น่าสนใจกว่ากล้องแฮนดี้แคมเล็กๆทั่วไปตรงที่ตัววีดีโอที่ออกมานั้น นอกจากจะสามารถชมได้ที่ความละเอียด 1080p แล้ว ยังให้มิติและสีสันของภาพที่ดีกว่ากล้องตัวเล็กๆทั่วไปอีกด้วย แต่จะมีปัญหาในบางช่วงของการถ่ายทำก็ตรงที่ระบบ Auto Focus ของโหมดถ่ายภาพวีดีโอ จะพยายามโฟกัสเข้าที่ตรงกลางภาพตลอดเวลา ซึ่งการแก้ไขปัญหาที่น่าจะง่ายที่สุดก็คือการเปลี่ยนไปใช้ Manual Focus ซึ่งทางผู้ถ่ายเองก็ไม่ได้มีความชำนาญทางด้านการถ่าวีดีโอมาก่อน จึงไม่สามารถใช้งานระบบ Focus แบบ Manual ได้ เพราะการถ่ายภาพในสถานที่จริงด้วย Manual Focus นั้น ต้องใช้ความชำนาญในการถ่ายพอสมควร

การถ่ายวีดีโอในสภาพแสงน้อยๆนั้นก็เป็นไปได้ด้วยดี โดยเฉพาะฉากในร้านอาหาร ช่วง นาทีที่ 7.21 ที่แสงไฟโดยรอบนั้น ส่องเข้ามาแบบสลัวๆ แต่ตัวกล้องก็ยังคงสามารถที่จะถ่ายออกมาให้เห็นตัวคนได้อย่างชัดเจน และสัญญาณรบกวนก็ค่อนข้างต่ำมาก สีสันที่ได้จากการถ่าย อยากจะให้ลองดูฉากที่ถ่ายตอนพิธีกร พาไปไหว้พระ (1.00) ฉากนั้นน่าจะเป็นฉากที่สภาพแสงเอื้ออำนวยมากที่สุดเท่าที่พอจะหาได้ในวันที่ทางทีมงานออกไปถ่ายทำกัน

.

.

.

cha 4343p 465x700 custom Review : Sony Handycam NEX VG 10E

สำหรับรีวิวกล้อง Handycam NEX VG-10E นั้นก็คงจะต้องจบไว้แต่เพียงเท่านี้ บทสรุปของตัวกล้อง NEX VG-10E นั้น น่าจะกล่าวได้ว่า เป็นกล้องวีดีโอขนาดพกพาที่ผมคิดว่าคนทั้งโลกน่าจะเรียกติดปากกันว่า แฮนดีแคม กันไปเสียแล้ว ที่มีลูกเล่นที่น่าสนใจ ยืดหยุ่น ให้คุณภาพของภาพที่ดีทั้งภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหว ให้มิติของภาพที่ดีคล้ายกล้อง DSLR ในบอดี้กล้องวีดีโอแบบนี้ เรียกได้ว่า ถ้าจะหาสินค้าแบรนด์อื่นมาเปรียบเทียบ ก็คงจะยังไม่มีในตอนนี้

จุดอ่อนของกล้องตัวนี้ ถึงแม้ว่าดูๆไปแล้ว น่าจะมีความดี เกทับไปเสียหมด แต่ก็ยังคงมีบ้าง เช่นปุ่มกดที่อาจจะมีน้อยเกินไปสำหรับงานมืออาชีพ หรือแม้กระทั่งระบบโฟกัส ที่ดูเหมือนว่าจะมีลูกเล่นให้เลือกเยอะในโหมดถ่ายภาพนิ่ง แต่ในโหมดภาพเคลื่อนไหว ดูเหมือนจะจงใจบีบบังคับเราให้ไปใช้ Manual Focus เสียจะดีกว่า ซึ่งนอกจากนี้แล้ว ผมเองก็ยังคงนึกไม่ออกเช่นกันว่า จะหาข้อเสียอะไรของเจ้ากล้องตัวนี้ออกมาบอกกันอีก

.

.

.

ขอขอบคุณ Sony Thai

.

Special Thanks

พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ สมุทรปราการ

PaRaNoid

2jz_turbo

ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูหน้าวัดกลาง

ร้านไอศกรีมเจ๊หุย

ร้านโรตีโอ่ง หน้าตลาดใหม่ทุ่งครุ

ร้านชูบาชาบู โคโควอล์ค (รถไฟฟ้าราชเทวี)

ร่วมแสดงความคิดเห็นหรือวิจารณ์ Click!!!
Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza
«»