UPV No.9 : GONE IN 7 SECONDS WITH GIGABYTE

/ บทความโดย: admin , 09/06/2008 22:50, 967 views / view in EnglishEN
«»
Share


เมื่อเข้าสู่วันที่2และ3ของงาน งานของผมก็ได้เริ่มต้นขึ้น พร้อมกับการมาถึงของถังLN2ขนาด50ลิตร และ10ลิตรครับ ซึ่งน้องส้มก็ยังคงน่ารักเช่นเดิมเหมือนทุกวันครับ อิอิ


 ผู้คนให้ความสนใจกับบูตของGIGABYTEตรงส่วนของการOverclockก็มากมายตามรูปเลยครับ นามบัตรที่เตรียมไปก็แจกแทบไม่ทันเลยครับงานนี้


 -162องศาเซลเซียสแบบนี้ เครื่องก็ดับสิคะพี่ เทกันมั่วซั่วจริงๆค่ะพวกพี่ คิคิ


และแล้วปัญหาต่างๆของผมก็เริ่มเกิดขึ้นครับ จากที่เริ่มลากตอนแรกก็เป็นไปตามคาดว่าไบออสเก่าที่ผมใช้ ช่วยให้ทำเวลาSuperPI1Mได้เร็วขึ้นจริง ที่MHzเท่าๆกันกับไบออสใหม่ แต่ไบออสตัวเก่านี้ ดันลากMHzได้น้อยลงกว่าไบออสใหม่พอสมควร แถมยังมีปัญหาล๊อคบัสPCI-E ไว้ที่100MHzแบบไบออสตัวใหม่ไม่ได้อีก การ์ดPCIผมก็ไม่ได้เอามาด้วยอีก สัพเพร่าจริงๆครับตัวผม ดันไม่ลองให้ดีซะก่อนเอามาเล่น แต่ก็ยังพอเทสต์SuperPI1Mผ่านได้เวลาที่8.000วินาทีเป๊ะ กับความเร็วที่5.67GHz ถึง2ครั้ง แต่ระหว่างจับภาพเกิดอาการเครื่องค้างทั้ง2ครั้ง และเทสต์ทำเวลาได้ที่7.984วินาที อีก1ครั้ง ที่ความเร็ว5.68GHz ซึ่งก็จับภาพไม่ทันเช่นกัน เพราะพอเทสต์จบเสร็จ เครื่องก็ดับทันที งานนี้สงสัยว่าการจะทำเวลาให้อยู่ในระดับ7.XXวินาที คงจะเป็นได้แค่ฝัน…


 งานนี้ก่อนจบวันที่3 ผมก็เลยเทสต์แค่เอาผลมาก่อนแค่ที่5.65GHz โดยใช้เวลาไป8.032วินาที ซึ่งระหว่างเทสต์ก็มีท่านSakuder มาร่วมชมเป็นสักขีพยาน ขณะเทสต์และจับภาพด้วยครับ


และปัญหาก็ยังตามมาอย่างไม่จบสิ้นครับ เนื่องจากว่าตัวผมเองนั้นอายุยังน้อยและยังอยู่ในช่วงวัยรุ่นอยู่ ทำให้พวกกระดูกกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นยังไม่แข็งแรงเพียงพอ ขณะเทถังLN2อยู่ ก็เลยเกิดอาการหลังยอกขึ้น ทำให้เทเองไม่ได้อีกต่อไป แถมปวดเอวมากจบแทบจะเดินไม่ได้ เซ็งเลยครับรูปอะไรเอ่ย ให้ทายกันครับ อิอิ


  และอีกปัญหาที่ต้องเลิกเล่นกลางคัน ก็คือเกิดการผิดพลาดจากการใช้เครื่องเป่าความร้อนมาไล่อาการCold Bug ทำให้มีน้ำเกิดขึ้นในท่อจนเกาะหนาตามรูป ทำให้พอเทLN2ใหม่ลงไปยังไงก็เกิดอาการท่อไม่เย็น ทำให้ต้องรื้อออกมาเอาน้ำแข็งออกก่อนอีก อุปสรรคต่างๆตามมาอย่างไม่รู้จักจบสิ้นจริงๆครับ


 และก่อนจบวันที่3 ผมก็เจอหมัดน๊อคเข้าให้อีกดอกจนแทบสลบคือ เมนบอร์ดGA-X38T DQ6 ตัวเก่งของผม หลังจากเอามาทำความสะอาดเรียบร้อยจนแห้ง ก็เอามาทดสอบเปิดเช็คตามปรกติ ปรากฏว่าเกิดอาการไฟไม่เข้าเมนบอร์ดซะอย่างนั้น!! หรือว่าเส้นทางของผมที่โคราชนี้ จะมาจบอยู่แค่8.032วินาทีแค่นั้นหรือ ทุกๆคนในบูตต่างก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีสมบูรณ์แบบหมดแล้ว เหลือแต่ผมคนเดียวเท่านั้นที่ยังทำหน้าที่ของตัวเองได้ไม่สำเร็จตามเป้าหมายเลย แถมตัวเมนบอร์ดยังต้องมาเสียอีก


ช่วงเวลานั้น ผมบอกตรงๆเลยครับว่าผมเครียดมากๆ แต่ทุกคนในบูตก็ยังให้กำลังใจผมอย่างดีว่า พรุ่งนี้วันสุดท้ายค่อยลองใหม่กับเมนบอร์ดอีกรุ่นหนึ่งก็ได้ ซึ่งทุกๆคนก็คงพอจะรู้ดีอยู่แล้วว่าพอเปลี่ยนบอร์ดเป็นอีกตัวที่ไม่มีไบออสเก่าที่ไม่รู้จักCPU 45nmแล้ว คงจะยากมากที่จะทำเวลาทะลุระดับ7.XXวินาทีได้ แต่ก็ยังมาให้กำลังใจกันเป็นอย่างดี ซึ่งตัวผมเองก็คงได้แต่หวังว่างานวันที่4 หรือวันสุดท้ายนี้ จะมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้น…


และในกลางดึกคืนนั้น ผมก็ได้โทรศัพท์ไปปรึกษากับท่านเทพStefran Dekven ถึงปัญหาอุปสรรคต่างๆที่เกิดขึ้นเพื่อขอแนวทางแก้ไข ซึ่งผมจะถอดคำสนทนากับท่านเทพ มาให้ได้อ่านกันนะครับ


Stefran Dekven : ปัญหาอุปสรรคต่างๆที่เกิดขึ้นกับมึงใน2-3วันที่ผ่านมานี่ มันเกิดจากกรรมเก่าของมึงนะ หลีกเลี่ยงไม่ได้หรอก…


Venom-Crusher : กรรมเก่าของผมมันเกิดจากอะไรหรือขอรับท่านเทพ


Stefran Dekven : เรื่องที่เวลามึงกินข้าวไม่ค่อยชอบกินผัก เอาแต่เขี่ยทิ้งตลอดไง มันเป็นบาปกรรมมึงรู้มั้ย ผักเขาอุตส่าห์โดนตัดมาให้มึงแดก แต่มึงเสือกเขี่ยทิ้งแบบนี้ มึงโดนผลกรรมแค่นี้ยังน้อยไปด้วยซ้ำ


Venom-Crusher : แล้วท่านพอจะมีหนทางแก้ไขอันใด พอจะแนะนำผมได้บ้างไหมขอรับ ท่านเทพ


Stefran Dekven : พรุ่งนี้มึงทำหน้าที่ของมึงให้ดีที่สุดก็แล้วกัน มันอาจจะมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นได้ เพราะตัวมึงยังมีส่วนดีอยู่อย่างหนึ่ง ที่ไม่เคยทำเวบไซต์คอมพิวเตอร์ เพื่อแหกตาหลอกขายของให้คนอ่านได้ของเน่าๆไปใช้แบบหลายๆที่ ที่แม่งทำกันอยู่ทุกวันนี้ ผลของกรรมดีของมึงเรื่องนี้ อาจจะยังพอช่วยมึงได้


Venom-Crusher : ขอรับท่านเทพ ขอบพระคุณมากเลยขอรับ


Stefran Dekven : พรุ่งนี้มึงต้องทำได้ กูอวยพร แค่นี้ก่อนนะ กูไปชักว่าวก่อน


Venom-Crusher : ขอรับท่านเทพ กระผมกราบลาขอรับ


 

Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza
«»