มาหา Sound Card ฟังเพลงซักอันดีกว่าครับ

/ บทความโดย: admin , 01/05/2008 02:05, 7,696 views / view in EnglishEN
«»
Share

 


 


 


UNBIASSED COMPARISON


 


การตอบสนองต่อย่านความถี่


 


ย่านเสียงสูง


ตัว x-fi จะตอบสนองย่านความถี่กลางและสูงได้ดีกว่าให้รายละเอียดเชิงลึกมากกว่าการ์ดอีกสองตัว แม้ว่าตัว Onkyo จะมีแต่ไม่ได้เด่นออกมา ส่วน Audigy นี่ก็มีรายละเอียดของย่านความถี่ครบถ้วนแต่ติดจะฟุ้งและเบลอกว่าการ์ดอีกสองตัว ไม่น่าเกลียดครับ ผมไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องเสียหายเลย มันเป็นบุคลิกที่ดีด้านนึง


 


ย่านเสียงกลาง


ย่านนี้ Audigy เอาแต้มไปครับ กลางเปิดพุ่งและกังวาลกว่าและหนากว่าอีกสองตัวแม้ว่ารายละเอียดจะไม่เท่า แต่ Onkyo ได้เปรียบอีกสองการ์ดตรงเสียงกลางที่มีความลื่นไหลมากกว่า ความเป็นดนตรีในแง่ของเสียงร้องต้องบอกว่า Onkyo และ X-Fi ใกล้เคียงกัน แต่ Onkyo จะกินนิดๆ คือถ้ามองในแง่ความลื่นไหลต้องยกให้ Onkyo


 


 


ย่านเสียงต่ำ


ย่านนี้ผมให้ Onkyo นะ แม้ว่ารายละเอียดของ X-fi จะยังเยี่ยมอยู่ในย่านนี้แต่ติดที่ว่ารอยต่อระหว่างเสียงกลางและกลางต่ำออกบาง เบา ทำให้รายละเอียดไม่ชัดเจน ฟังจากแซกโซโฟนและดับเบิ้ลเบสจะฟังออกชัดเจนครับ ความหนาและความอิ่มของย่านนี้ Onkyo มีให้ครบ ส่วน Audigy แอบเงียบๆอยู่ครับ เสียงย่านนี้ไม่ขี้เหร่ แต่อย่างที่บอกครับ ติดทะแวงนิดๆ คือถ้าจะเอานิยามของคำว่า Audiophile มาเป็นตัวตั้งนี่ Audigy รับได้ครับคือฟังจากเสียงแซกหรือว่าดับเบิ้ลเบสเพลงเดียวกัน Audigy ไม่สามารถควบคุมเสียงและหางเสียงให้สงบนิ่งได้ มีอาการเบลอและเค้นมากกว่าอีกสองตัว


 


เวทีเสียง, Image, timing, และความคิดเห็นของแขกรับเชิญ


ฟังในแง่นี้ ผมมีความเห็นว่า การ์ดทั้งสามตัวยังไม่สามารถสร้างสนามเสียงและจุดที่เกิดเสียงได้อย่างสมบูรณ์อย่างที่แผ่นดีๆบันทึกมา แม้ว่าเวทีเสียงจะฉีกออกไปบ้างแต่ว่าจุดเกิดของเสียงยังไม่ดีดตามออกไป ในส่วนนี้เพื่อนผมซึ่งเค้าเป็นวิศวกรที่ชอบฟังเพลงและเล่นเครื่องเสียงได้ให้เหตุผลไว้ว่า


 


 “เรื่องของมิติแล้วก็เวทีเสียงเนี่ย มันเกิดจากเฟสของสัญญาณนะ ผมคิดว่าตัวการ์ดอาจจะ decode เฟสสัญญาณได้ไม่สมบูรณ์เท่าไหร่ อีกอย่างมันน่าจะมาจาก Switching Power Supply ที่สร้างเอกลักษณ์ให้มันเป็นแบบนั้น นอกจากเรื่องมิติแล้วเนี่ย เรื่องของเสียงที่เค้นๆ แล้วก็ timing ที่ฟังดูเหมือนเร็วกว่าปกติน่าจะมาจากสาเหตุนี้ด้วย ส่วนเรื่องรายละเอียดเสียง ผมว่าดีนะ ดีเลยทีเดียวถ้าเทียบกับ CD บ้าน คมชัดแจกแจงได้ดีมาก เสียแต่ว่าการ์ดทั้งสามดูเหมือนพยายามที่จะนำเสนอรายละเอียดพวกนี้มากไป รายละเอียดที่ออกมามันเลยเหมือนห้วนๆ sustain น้อยฟังดูไม่ลื่นไหลเท่าที่ควร ทำให้ความเป็นดนตรีที่ถ่ายทอดออกมาดูจะลดน้อยลงไป”


 


 


 


 

Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza
«»