มาโมบล็อคน้ำTTให้เย็นเฉียบกันเถอะครับ!!!

/ บทความโดย: admin , 17/08/2006 14:04, 3,751 views / view in EnglishEN
«»
Share
สวัสดีครับ วันนี้ผมขอมาแนะนำวิธีโม Water Block ของ Thermaltake ที่มีทั้งแบบขายแยก หรือขายรวมกับชุดBigwater ในVersionต่างๆมากมาย ให้เย็นขึ้นกว่าเดิมนะครับ ซึ่งแต่เดิมก็เป็นที่โจษขานกันมานานแล้วนะครับ ว่าบล็อครุ่นนี้ มันระบายความร้อนให้CPUไม่ค่อยดี ถึงกับว่าบางทีใส่ซิงค์ดีๆยังเย็นกว่าหรือเย็นพอๆกันเลย ตามมาดูวิธีกันเลยนะครับทำได้ง่ายๆ ทำได้ทุกคนแน่ๆเพราะว่าไปจ้างเขาทำครับ อิอิ


นี่คือหน้าตาตัวบล็อคหลังจากถอดฝาครอบพลาสติกออกมานะครับ ซึ่งบล็อคตัวนี้ก็เป็นของท่านdazebสมาชิกขาประจำท่านหนึ่งในเวบของเรานั่นเอง จะเห็นว่าทางน้ำที่ถูกบังคับให้วิ่งเลื้อยเป็นตัวงูขดหรือใครจะมองว่าเหมือนขดอุจจาระหรือเหมือนขดมูลหรือเหมือนขดขี้ก็แล้วแต่จะมองกันนะครับ แต่ผมดูแล้วการออกแบบตรงจุดนี้น่าจะทำให้บล็อคตัวนี้ระบายความร้อนได้ไม่ค่อยดี เนื่องจากว่าหน้าสัมผัสระหว่างน้ำกับผิวทองแดงมันน้อยมากนั่นเองครับ


 ผมดูแล้วในเมื่อหน้าสัมผัสของน้ำกับทองแดงมันดูน้อยไป ด้วยไอเดียสุดแจ่มจากมันสมองอันแสนจะลื่นจนไม่มีรอยหยักของผม ผมก็เลยพาเจ้าบล็อคตัวนี้ไปที่โรงกลึงแถวบ้านผม ให้ช่วยคว้านเป็นวงกลมลงไป โดยเส้นรอบรูปวงกลมจะอยู่ที่ขอบนอกสุดของขดตัวงู(หรือขดขี้) และลึกลงไปครึ่งหนึ่งจากความลึกของขดตัวงู(หรือขดขี้)เดิม โดยเปลี่ยนหน้าที่ของขดตัวงู(หรือขดขี้)เดิม จากเป็นทางบังคับน้ำให้กลายเป็นฟินระบายความร้อน เพิ่มเนื้อที่หน้าสัมผัสระหว่างน้ำกับทองแดงให้มากขึ้นครับ ซึ่งการทำอย่างนี้ อาจมีบางท่านกล่าวว่า “มันจะไปทำลายทฤษฎีของไหลหรือชลศาสตร์ทางเดินน้ำของเดิม ทำให้น้ำไหลไม่คล่องหรือเปล่า” อันนี้ผมสามารถตอบกลับได้ทันทีเลยครับว่า “ผมก็ไม่รู้เหมือนกันครับ” อิอิ


 ดูกันอีกมุมครับ กลึงลึกลงไปประมาณครึ่งเซนฯครับ ค่ากลึงก็ไม่แพงเลยครับ ผมโดนไป100บาทเอง ส่นขนที่เห็นในภาพ ผมของรับรองด้วยเกียรติของลูกเสือเลยครับ ว่าเป็นเส้นผมจริงๆครับ ไม่ใช่ขนอย่างอื่นแน่นอนครับ


 หน้าตาของชิ้นงานทั้งหมด ก่อนทำการประกอบกลับเหมือนเดิมครับ


 หลังจากประกอบกลับเสร็จแล้วก็จะหน้าตาเหมือนเดิมเลยครับ สามารถนำไปเคลม เอ้ย นำไปใช้งานได้เลยตามปรกติเลยครับ ยังไงก็ให้ทางโรงกลึงแต่งขอบแผลวงกลมใหม่ของเราให้เนียนๆก็แล้วกันนะครับ


 ในเมื่อตัวทดสอบของเราเสร็จสิ้นแล้ว ก็ต้องหาตัวคู่แข่งเลยครับ คู่แข่งที่ดี ที่เป็นที่ยอมรับกันว่าเป็นสุดยอด Water Block ยี่ห้อหนึ่งเลยก็ว่าได้ เท่าที่ผมจะหาหยิบยืมมาได้ ก็คือ Waterchill Antarctica นั่นเองครับ โดยตัวนี้ผมได้หยิบยืมมาจากท่านJ-Rockสมาชิกสุดหล่ออีกท่านประจำเวบเรานั่นเองครับ และก่อนทำการโมบล็อคของTTผมก็ไม่ได้เก็บผลแบบระเอียดไว้ด้วยครับ ว่ามันร้อนเย็นกว่ากันขนาดไหน แต่เท่าที่จำได้คร่าวๆ ตัวบล็อคของWaterchillจะเย็นกว่าบล็อคของTTที่ใช้ส่วนประกอบอื่นๆในระบบน้ำที่เหมือนกัน อยู่ถึงประมาณ2-3องศาที่Idleเลยครับ ถ้าที่FullLoad ก็น่าจะห่างกันมากกว่านี้อีกครับ ไปดูส่วนประกอบต่างๆของSystemที่ใช้ทำการทดสอบกันก่อนที่จะไปชมผลการทดสอบเปรียบเทียบที่หน้าถัดไปเลยครับ
CPU Core2 Duo E6700 @ 3.75 GHz VCore 1.58V.
Mainboard P5W DH Deluxe
Memory Kingston KVR533 “D9GCT” 1024mb*2
Graphic Card Winfast PX7950 GX2
Harddisk Seagate 80 GB IDE
PSU Antec True Control 550W
Radiator Noise Insolator 120mm. W/Double Fan 120 mm.
Pump Lifetech 800 Lite/H


 

Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza
«»