Winfast PX6200 แรงทะลุเกจ !!!

/ บทความโดย: admin , 11/10/2005 15:42, 720 views / view in EnglishEN
«»
Share

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน วันนี้กระผมนายน๊อธหิต ก็มีของเล่นชิ้นใหม่ ที่ผมคิดว่า มันคุ้มค่าเกินราคาค่าตัวมันจริงๆ อยากจะให้ท่านผู้อ่านได้ชมกัน และ เรียนรู้เทคนิคเล็กๆน้อยๆในการปรับแต่งซอฟแวร์ เพื่อที่จะกระฉากพลังการ์ด 6200 น้อยๆของเรา ให้แรงกันได้ทะลุเกจวัดกันไปเลย ไม่มีอะไรจะพูดอีกต่อไปล่ะ เอ้า ก่อนอื่น มาทำความรู้จักกับพระเอกในงานนี้กันก่อนดีกว่า

พระเอกของเรื่อง Winfast PX6200TD

มาทบทวนกันหน่อย เผื่อไม่รู้ การ์ด Winfast PX6200TD ตัวนี้ ใช้ชิปเซ็ต GPU จากค่าย nVIDIA ในรุ่น Geforce 6200 มีอินเทอเฟตการเชื่อมต่อกับระบบแบบ PCI-E เป็นชิปในตระกูล NV4X มีนามว่า NV43 ซึ่งเป็นชิปเดียวรหัสเดียวกันกับชิปรุ่นพี่อย่าง Geforce 6600 และ Geforce 6600GT แต่ NV43 ใน Geforce 6200 ของเรานั้น ได้ถูกปิดการทำงานของ Pixel pipeline ไป 4ท่อ ทำให้จากเดิมที่ NV43 เดิมที่มี 8 ท่อ กลายเป็น NV43 พิการ คือใช้งานได้แค่ 4 ท่อเท่านั้นครับ หลายท่านคงไม่สนใจประเด็นนี้กันหรอก ผมเชื่อ ครับ เพราะบทความของผม มีอะไรมากกว่าเรื่องความแตกต่างระหว่า NV43 ในแต่ละตัวแน่นอน ไม่เชื่ออ่านๆๆ เอ้าอ่าน เอ้า


มาต่อกันครับ ในเมื่อทางผูผลิต ได้ทำการปิด Pixel pipeline ไปทั้งหมด 4 ท่อ แน่นอนมันก็คงยังมีทางออกที่จะทำให้มันหายพิการ เพราะเวลาเขาปั้มออกมาจากโรงงาน มันก็คงจะมาพร้อมกับพวก Geforce 6600 นั้นแหละ แต่สงสัยจะโดนพับแขนพับขาให้พิการไป ก็ได้มีมนุษย์อีกกลุ่มนึง หัวใส คิดค้นซอฟท์แวร์เปิดการทำงานของไอ้แขนขาที่ว่ามันขาดหายไปให้มาทำงาน ก็คือโปรแกรมจำพวก Riva tuner นั้นเอง แต่ก็อย่างว่าน่ะครับ มันถูกปิดมา นั้นคือ มันยังไม่ได้ผ่านการทดสอบมาจากโรงงานผู้ผลิต ว่า ไอ้สี่ท่อที่เหลือนั้นน่ะ มันใช้งานได้หรือเปล่า มันก็คือความเสี่ยงของ User น่ะครับ ถ้าจะซื้อมาแล้วมาเปิดท่อ แล้วมาลองทดสอบดูโฉมหน้าการ์ด Winfast PX6200 จากค่าย Leadtek ครับ(ขอยื้มรูปมาจากเว็บ oc.com.tw ด้วยนะครับ) ตัวนี้เป็น Interface แบบ PCI Express ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งเลยสำหรับพวกที่บ้าซื้อเมนบอร์ดดีดี ซีพียูดีดี แต่ไม่มีกะตังซื้อการ์ดรอ (ตังหมดว่างั้น) ตัวนี้น่าสนใจครับ ค่าตัว ณ เมืองไทย พันทิพย์พลาซ่า ตอนนี้อยู่ที่ราวๆ 4500-4700 บาทถ้วนๆครับลองไปสืบเสาะดู ถูกกว่ารุ่น 6600 อยู่ ราวๆ1000บาท แลกมากับความเสี่ยงว่าจะเปิดท่อได้หรือไม่ ถ้าเปิดท่อได้ก็เท่ากับ ได้เปล่ามาอีก 1000บาทเลย ก็ลองนึกกันเอาเองนะครับ ระหว่างความเสี่ยงกับความถูก


แนะนำวิธีการเปิดท่อ แบบง่ายๆ (จริงๆนะ)

วิธีการเปิดท่อแบบง่ายๆ ขอให้ไปทำการศึกษากันที่ บทความของคุณ Venom-Crusher ครับ (ขี้เกียจอธิบายเยอะ เมื่อย) ตามลิ้งค์นี้เลย หน้าที่ผมลิ้งค์ไปให้เลยนั้นแหละครับ เป็นวิธีการเปิดท่อของการ์ด Geforce 6800 จาก 12 ให้เป็น 16 วิธีการก็ละม้ายคล้ายคลึงกันมาก ลองทำกันได้เลยนะครับ ส่วนถ้าจะแฟลชไบออส วิธีก็แบบเดียวกันอีกแหละ ทำได้เลย


อุปกรณ์ในการกระฉากความแรง (ผู้ช่วยพระเอก)


ลำพังพระเอกของเรา PX6200TD จะไปทำอะไรได้ จริงมั้ยๆ อุปกรในการกระฉากความแรงของเราในวันนี้ ก็มีดังนี้เลยครับ


- ซิสเต็มในการกระชากพลัง


ข้างบนนี้คือความเละเทะของซิสเต็มเทสของเราในวันนี้ครับ มีรายละเอียดดังนี้


CPU AMD Athlon 64 3000+ @ 2700 (300*9)
RAM ROX Hynix BT-D43 @270
M/B DFI Lanparty nF4-D
พระเอก Winfast PX6200 TD
Stroage WD 80G ATA133 + Seagate 20GB ATA66
Coller Thermaltake Silent tower + Zalman VF700CU-LED


ในการทดสอบครั้งนี้ เราได้เลือกซีพียู AMD Athlon 64 3000+ ซึ่งเป็นน้องเล็กที่สุดของซอกเก็ต 939 ที่มีความเร็วเดิมๆอยู่ที่ 1800 MHZ แต่เราไม่พอใจในความเร็วของมัน จึงได้ทำการกระชากไปให้มันไปวิ่งที่ 2700 เป็นอันเสถียร และแรงกำลังดี ขับไปกับ แรมบ้านๆอย่าง Hynix BT-D43 ที่เจอเมนบอร์ดนรกๆอย่าง DFI LP series งานนี้ก็คงหนีไม่พ้นการสับจัมเปอร์ไฟแรมให้เป็น 4 โวลต์ โดยเจ้า BT ของเรานั้นกินไฟอย่างไม่น่าเชื่อ มันต้องการแรงเคลื่อนไฟฟ้ากระตุ้นที่บัส 270 อยู่ที่ 3.3โวลต์ และ 280 ที่ 3.4โวลต์ งานนี้ กลายมันอาจเป็นแรมเทพนรกไปได้ ถ้าหากไม่ได้รับการปรณิบัดด้วยพัดลม 80MM เอิ้อเฝื้อมาจาก Lab ของ Vmodtech โดยเฉพาะ และสนับสนุนโดย Saveway Techlonogy ครับอิอิ (ไมได้ค่าโฆษนานะเนี้ย)


ประกบท้ายด้วย อุปกรณ์ระบายความร้อน พิเศษจากเดิมๆสองตัว ตัวแรกคือ Silent tower สำหรับซีพียู และ VF700-CU สำหรับพระเอกของเรา ในวันนี้ครับ


-อุปกรณ์ลดความร้อน นามว่า ” ฉามข้าวหมาครึ่งซีก “

งานนี้ ความร้อนเป็นตัวปัญหาสำคัญของเราเลยทีเดียว เนืองมาจากฮีทซิ้งค์เดิมๆของ PX6200 ของเรา เป็นอุปกรสะสมความร้อนอย่างนึงบนตัวชิป NV43 ของเรา ฮีทซิ้งค์อะลูมิเนียมขนาดเล็ก นั้น ห่วยแตก เกินคำบรรยาย ต้องมาสัมผัสกันเอาเองครับ ด้วยความที่ อะลูมิเนียมที่นำมาทำฮีทซิ้งค์นั้น สากจนสามารถลับมีดให้คมได้เลย นั้นแหละ ตัวอมความร้อนอย่างดี
ฮีทซิ้งค์เดิมๆของการ์ด PX6200 ของเราครับ (ซ้าย) และ ฉามข้าวหมาครึ่งซีก นามว่า Zalman VF700 CU (ขวา) (ขอยื้มรูปมาจากเว็บของร้าน Jedi นะครับ)


เมื่อทำการติดตั้งฉามข้าวหมาครึ่งซีกลงไปแล้ว น้อง PX6200 ของเรา ก็ดูหล่อเหลาขึ้นเป็นกองเยยครับ อิอิ ดูกันตามรูปเลยก็แล้วกัน

ภาพหลังการติดตั้ง VF700CU ครับ


แถมอีกนิดหน่อย สำหรับผลก่อนติดตั้งและหลังการติดตั้ง เย็นผิดกันมากมายครับ โดยทำการทดสอบด้วยการรันโปรเกรม Aquamark 3 1เทส แล้วออกมาดูผลที่หน้า Rivatuner ครับ


- ก่อนการติดตั้ง- หลังการติดตั้งไม่มีอะไรให้อธิบายแล้วนะครับ ทุกอย่าง ฟ้องกันด้วยภาพทั้งหมดเลย


- ผู้ช่วยพระเอกอีกคน อุปกรณ์ที่ช่วยปลดปล่อยจากการเก็บซ่อนความแรงด้วยซอฟท์แวร์ควบคุมที่เรียกว่า Driver

ไม่ใช่ใครที่ไหนครับ เขาคนนี้ก็คือ ซอฟท์แวร์เหมือนกับไดร์เวอร์ที่ข่มความแรงใว้ นั้นคือโปรแกรม Riva Tuner ถ้าอยากได้ คลิ้กที่นี่ ทำการดาวโหลดเลยครับ


เมื่อติดตั้งกันเสร็จแล้ว(คงไม่ต้องสอนนะว่าติดตั้งยังไง) รันโปรเกรมปั้บ หน้าตามันก็จะออกมางี้ครับไม่เป็นไร เรารู้จักผู้ช่วยพระเอกแล้ว ผมจะพาไปรู้จักวิธีการกระฉากความแรงของ Core/mem ของการ์ดตัวนี้กันด้วยโปรแกรมนี้แหละ แต่ต้องมีผู้ช่วยพระเอกอีกหลายคนนะ ผมเชื่อว่า หลายคนรู้แล้วครับ แต่ผมก็อยากจะเขียนใว้ เผื่อสำหรับคนที่ยังไม่รู้ ผมเชื่อว่ายังมีอีกหลายคน (รวมถึงผมเมื่อก่อนด้วย) เพราะก็โทษการ์ดอยู่ตั้งนานว่ามันลากไม่ขึ้น ถ้าไม่ได้มาทำตรงนี้ ลากไม่สะใจแน่นอน


ขอบายวิธีการทำก่อน มารู้จักผู้ช่วยพระเอกคนต่อไปกัน


-Power Strip ผู้ช่วยพระเอกคนต่อไปที่ดูแล้วไม่น่าจะช่วยอะไรได้

Power strip เป็นโปรแกรมสำหรับปรับแต่งไดร์เวอร์ครับ แบบเดียวกับที่เราคลิ้กขวาที่เดสก์ทอพแล้วไปที่หน้า advance เลย แต่มันจะมีอะไรพิเศษหน่อยตรงที่ว่า มันสามารถโอเวอร์คล๊อกได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย และสามารถลากกันได้แบบทะลุเกจ(จริงๆ) ถ้าเรารู้จักใช้พระรองในเรื่องนี้ให้เป็นประโยชน์ เพราะโดยปกติแล้ว ในไดร์เวอร์ Forceware มันจะมีให้ลากถึงในระดับนึง แต่สำหรับ Powerstrip แล้ว มันมีให้ลากแบบทะลุโลกไปเลย (ถ้าพระเอกของเราไปไหว) ไม่เชื่อก็ลองดูรูปกันครับสังเกตกันให้ดีดีครับ ในรูปผมลากไปให้มิดเกจของทั้งสองตัว เทียบกัน ระหว่าง Driver กับ Powerstrip เพาเวอร์สตริปนั้นไปสุดที่ 798/911 ส่วนไดร์เวอร์นั้น ไปสุดที่แค่ 600/1400 แรมอาจมากกว่า แต่ในทางความเป็นจริงแล้ว เราไม่มีทางลากแรม DDR 3.6NS บนการ์ด 6200 ของเราไปถึงความเร็วระดับนั้นได้เลย (750นี่ก็แทบอ้วกแล้ว) ดังนั้น ลืมๆมันไปครับกับตัวเลขบนเกจที่บอกว่า 1400 กลับมาคิดเรื่องของ Core กันอีก สูงสุด 798 จากเดิมๆ 300 แต่อย่าลืมนะครับ ว่าชิปตัวนี้เป็นชิปรุ่นเดียวกับ 6600GT ที่มีความเร็วเดิมๆอยู่ที่ 500 ดังนั้น มีโอกาสลากไปได้ไกลกว่า 600 แน่นอน (ทะลุเกจว่างั้น) แต่มันจะยังไง รอชมครับ ตอนนี้แนะนำผู้ช่วยอยู่ อิอิ


-อีกหนึ่งผู้ช่วยพระเอก ช่วยรีดพลังได้เหมือนกันกับ Forceware Xtreme-G77.77

ไดร์เวอร์ Forceware ที่เราเลือกใช้คือ Forceware 77.77 ครับ เห็นมีคนแถวนี้กระซิบบอกมาว่าค่อนข้างดีสำหรับ Geforce6 รุ่นล่างๆ ที่ยังไม่ใหม่มาก ผมก็เลยไปจัดการหาไดร์เวอร์ Mod มาให้ลองเล่นกัน กับ XtremeG ใครสนใจลองไป Search หาเอาในเว็บ http://www.tweaksrus.com/ ได้เลยครับโดยผมไม่ขอคอนเฟริมว่า XtremeG เป็นไดร์เวอร์ Mod ของ nv ที่ดีที่สุดครับ แต่ขอพูดในฐานะที่เจอมาหลายคน ว่า XtremeG นั้น สุดยอดจริงๆ แต่ยังไงก็ดี มันก็ยังมีไดร์เวอร์โมของหลากหลายค่ายในโลกนี้ ขอให้ลองหาเอาดูนะครับ

Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza
«»