คลังบทความ ที่มีแท๊ก 'Hardware Modification'

Pingggg Case modding by Beerking

Case Mod เบาๆ กับ Beerking

วะฮาฮ่า และแล้วก็มาถึงมือจนได้ครับผม  อิอิ ลืมตัว สวัสดีครับวันนี้มีโอกาสได้จับ 3 หัวตัวเป็นๆเลยเอามารีดพลัง ทดสอบให้ดูว่า 3 หัวจะมีพลังขนาดใหนครับ

AMD Phenom X3 8750 Tri-Core
ครับเริ่มต้นเรามาทำความรู้จักกับ Phenom X3 8750 กันก่อนนะครับ

ครับจากโครงสร้างภายในเห็นง่ายๆเลยครับว่า ตัดออกไปซะงัน 1 หัวเพื่อลดต้นทุนการผลิตปล่าว อันนี้ไม่แน่ใจนะครับคาดว่าเพื่อลดบริมาณลงแต่ความสามารถเท่าเดิม ลดโลกร้อนงัยครับ อิอิ

 
Features:

True Multi-core processing enables better multitasking so users can run more applications and do more in less time.
Direct Connect Architecture delivers leading-edge PC system performance.
Integrated dual-channel DDR2 memory controller [...]

     กล่าวสวัสดีทุกท่านครับ ท้าวความเดิมก่อนนะครับเนื่องด้วยผมอยากมีบ้องเป็นของตัวเอง อิอิ  จะเอามาดับซ่า CPU ของผม กะมีแล้วจะเล่น Dryice ให้ทุกอาทิตย์เลย คิดแล้วคงสนุกหน้าดูหลังจากไปเล่น LN2 มาแล้วก็ นึกขึ้นได้  มีฐานทองแดงอยูนี้น่า  เช้าวันต่อมาเลย เตรียมอุปกรณ์ กันซะเลย อิอิ
  จากแนวคิดนะครับ จุดที่สัมผัสกับ cpu คือฐานทองแดงเท่านั้นเพราะฉะนั้นตัวบ้องเป็นอะไรก้ได้แค่ให้มันทำการประกอปเข้ากับฐานทองแดงได้เป็นพอ  มองไปมองมาเห็นกระป๋อง birdy เลยจับมาทาบทามดู เอาละสิครับลงร่องเป๊ะ อิอิ เลยจัดการเปิดฝาทั้งหน้า-หลัง ด้วยตะไบครับ

เมื่อลบเหลี่ยมคมเรียบร้อยก็ทำการประกอบกันเลย

อิอิเริ่มดูดีมาแล้วสิครับ ดูอีกมุม นึงแล้วกัน

เกือบลืมขั้นตอนสำคัญครับหลังประกอบไปแล้วเราต้องทำให้มันแน่นไม่มีรอยรั่วครับ  ผมใช้ อีป๊อกซี่ แบบใส ใส่รอบ ๆ ขอบกระป๋องกับตัวฐานเลยครับ ทิ้งให้แห้ง
หลังจากนั้นพอแห้งแล้วก็ลองดึงดูครับ ว่าหลุดหรือเปล่า โอเคไม่หลุด อิอิ ลองเอาไปใส่น้ำดู ไม่มีรั่วแต่ว่ามันยังดูเตี้ยๆไปนะ  เพิ่มความสูงดีกว่า
ถ้าสังเกตุจะเห็นตรงคอของกระป๋องทั้งด้านบนจะเล็กกว่าด้านล่างนะครับ แล้วกระป๋องปกติมันจะซ้อนกันได้แสดงว่ามันออกแบบมาให้รับกันพอดี คิดได้ดังนั้นผมเลยเปิดหัวเปิดท้ายน้อง birdy อีกกระป๋อง โดนไป2 ตาแข็งโป๊ก
แบบเดิมครับเอามาซ้อนกันซะเลยแล้วเชื่อมด้วยกาวอีป๊อกซี่เหมือนเดิม ต่อไปก้เป็นส่วนยึดละครับจะทำการยึดยังไงให้ coollingking ผมแนบๆกับ cpu
ปิ้ง [...]

โอ้วววว ซาร่าห์ ถ้าคุณต้องประสบปัญหาว่า P35 มันไม่เข้ากับแรมคู่ใจ ใส่แล้วเปิดไม่ได้ วันนี้ Vmodtech Direct ขอปัญหาคาใจด้วยอุปกรณ์ที่ชื่อ SPD Tool  ครับ อิอิ
ก่อนที่จะเริ่มโมฯ SPD นะครับ ไปหาความรู้กับมันก่อนดีกว่าครับ
Introduction to SPD ::
บทสนทนาระหว่าง เซียน และ เกรียนQ: SPD ของแรมคืออะไรหว่า ? มันย่อมาจาก Speed ใช่ม้า โฮะๆ ง่ายๆA: (เบิ๊ดกะโหลด 1 ที) ไอ้เกรียน SPD ย่อมาจาก Serial Presence Detect ไม่ใช่ Speed ซึ่งจะถูกเก็บไว้ในชิพหน้าตาเรียบๆพวกนี้Q: แล้วมันเก็บอะไรไว้ในนั้นอ่ะA: ทุกอย่างที่เกี่ยวกับการทำงานของแรมเลยล่ะ ตั้งแต่ชนิด ความเร็ว อัตราทด หัวฉีด ลูกสูบ รอบ แรงบิดสูงสุด … แรงม้า (มั่วล่ะ พอๆ) …… ก็คือ มันจะเก็บการตั้งค่าความเร็วในการทำงานต่างๆ ไฟเลื้ยง [...]

หลังจากที่ Mac ได้หันมาคบกับ intel  ทำให้ประสิทธิภาพ ของ mac เพิ่มมากขึ้น แต่ที่จะเห็นได้ชัดจากรุ่นก่อนๆก็คือ  การใช้งาน windows บน mac โดยผ่าน โปรแกรม bootcamp ซื้อปัจจุบันนี้ ได้ update เป็น 1.2 สามารถใช้งานกับ vista 32bit ได้สมบูรณ์ครับ วันนี้โอกาสดี ผมเลย จะลองทำให้ดูละกัน ดูกันเลย
มีคนภาพผมว่า bootcamp ทำงานอย่างไร ผมก็ตอบไม่ได้ครับ รู้แต่ว่ามันทำให้ mac สามารถใช้งาน windows ได้โดยที่ไม่ต้องผ่าน Emulator อีกต่อไป เรามาเริ่มกันเลยดีครับ
 

โดยปรกติ เครื่อง macbook ที่เพิ่งเปิดกล่องสดๆ จะไม่ได้ติดตั้ง bootcamp มาให้นะครับ เราต้องไปโหลดมาจาก web ของ apple ขนาดของ โปรแกรมอยู่ที่ 138Mb
 

จากนั้นก็รอ ครับ
 

รอกัน [...]

          Hello !!! สวัสดีอย่างง่ายๆ สบายๆ กันอีกครั้งครับ ทุกท่าน
          เจอผมครั้งนี้ ก็เหมือนครั้งก่อนๆครับ ที่ไม่มีอะไรมากครับ … เพียงแต่อยากแนะนำ ความมันส์ ความเร้าใจ ความตื่นเต้น ในการ หมุนๆๆ การวัดไฟ … ที่ตั้งอยู่บนความเสี่ยง ให้เพื่อนๆชาวเว็บ ได้ลองทำกันดู …    
          ก็คือว่า ผมได้เสียตังค์ ไปกับ Galaxy 7600GS DDR3  อีกตัวนึงครับ … ซึ่งเป็นการ์ดจอที่มีความสมบูรณ์แบบ พรั่งพร้อมไปด้วยการที่จะนำมาโมไฟ … แห่ะๆๆ  
          ว่าไปแล้ว ก็ไม่ขอพูดมากดีกว่าครับ … เอาเป็นว่า ดูรูปไปเรื่อยๆ เลยครับ … ง่ายๆ  เสียวๆ  ขำขำครับ  กับความเสี่ยงของไฟ กับประกัน …
          ตอนแรกก็ไม่รู้หรอกครับ ว่ารุ่นนี้ มันมีจุดโมไฟ  แต่พอดีไปเจอ วิธีการโม ของรุ่นที่เป็น PCB [...]

สวัสดีครับ วันนี้ผมขอมาแนะนำวิธีโม Water Block ของ Thermaltake ที่มีทั้งแบบขายแยก หรือขายรวมกับชุดBigwater ในVersionต่างๆมากมาย ให้เย็นขึ้นกว่าเดิมนะครับ ซึ่งแต่เดิมก็เป็นที่โจษขานกันมานานแล้วนะครับ ว่าบล็อครุ่นนี้ มันระบายความร้อนให้CPUไม่ค่อยดี ถึงกับว่าบางทีใส่ซิงค์ดีๆยังเย็นกว่าหรือเย็นพอๆกันเลย ตามมาดูวิธีกันเลยนะครับทำได้ง่ายๆ ทำได้ทุกคนแน่ๆเพราะว่าไปจ้างเขาทำครับ อิอิ

นี่คือหน้าตาตัวบล็อคหลังจากถอดฝาครอบพลาสติกออกมานะครับ ซึ่งบล็อคตัวนี้ก็เป็นของท่านdazebสมาชิกขาประจำท่านหนึ่งในเวบของเรานั่นเอง จะเห็นว่าทางน้ำที่ถูกบังคับให้วิ่งเลื้อยเป็นตัวงูขดหรือใครจะมองว่าเหมือนขดอุจจาระหรือเหมือนขดมูลหรือเหมือนขดขี้ก็แล้วแต่จะมองกันนะครับ แต่ผมดูแล้วการออกแบบตรงจุดนี้น่าจะทำให้บล็อคตัวนี้ระบายความร้อนได้ไม่ค่อยดี เนื่องจากว่าหน้าสัมผัสระหว่างน้ำกับผิวทองแดงมันน้อยมากนั่นเองครับ
 

ผมดูแล้วในเมื่อหน้าสัมผัสของน้ำกับทองแดงมันดูน้อยไป ด้วยไอเดียสุดแจ่มจากมันสมองอันแสนจะลื่นจนไม่มีรอยหยักของผม ผมก็เลยพาเจ้าบล็อคตัวนี้ไปที่โรงกลึงแถวบ้านผม ให้ช่วยคว้านเป็นวงกลมลงไป โดยเส้นรอบรูปวงกลมจะอยู่ที่ขอบนอกสุดของขดตัวงู(หรือขดขี้) และลึกลงไปครึ่งหนึ่งจากความลึกของขดตัวงู(หรือขดขี้)เดิม โดยเปลี่ยนหน้าที่ของขดตัวงู(หรือขดขี้)เดิม จากเป็นทางบังคับน้ำให้กลายเป็นฟินระบายความร้อน เพิ่มเนื้อที่หน้าสัมผัสระหว่างน้ำกับทองแดงให้มากขึ้นครับ ซึ่งการทำอย่างนี้ อาจมีบางท่านกล่าวว่า “มันจะไปทำลายทฤษฎีของไหลหรือชลศาสตร์ทางเดินน้ำของเดิม ทำให้น้ำไหลไม่คล่องหรือเปล่า” อันนี้ผมสามารถตอบกลับได้ทันทีเลยครับว่า “ผมก็ไม่รู้เหมือนกันครับ” อิอิ
 

ดูกันอีกมุมครับ กลึงลึกลงไปประมาณครึ่งเซนฯครับ ค่ากลึงก็ไม่แพงเลยครับ ผมโดนไป100บาทเอง ส่นขนที่เห็นในภาพ ผมของรับรองด้วยเกียรติของลูกเสือเลยครับ ว่าเป็นเส้นผมจริงๆครับ ไม่ใช่ขนอย่างอื่นแน่นอนครับ
 

หน้าตาของชิ้นงานทั้งหมด ก่อนทำการประกอบกลับเหมือนเดิมครับ
 

หลังจากประกอบกลับเสร็จแล้วก็จะหน้าตาเหมือนเดิมเลยครับ สามารถนำไปเคลม เอ้ย นำไปใช้งานได้เลยตามปรกติเลยครับ ยังไงก็ให้ทางโรงกลึงแต่งขอบแผลวงกลมใหม่ของเราให้เนียนๆก็แล้วกันนะครับ
 

ในเมื่อตัวทดสอบของเราเสร็จสิ้นแล้ว ก็ต้องหาตัวคู่แข่งเลยครับ คู่แข่งที่ดี ที่เป็นที่ยอมรับกันว่าเป็นสุดยอด Water Block ยี่ห้อหนึ่งเลยก็ว่าได้ [...]

ไดรฟ์ซีดีรอม  ซีดีอาร์ดับบลิว หรือ ดีวีดี เราจะเรียกกันว่าออฟติคอลไดรฟ์ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ทุกตัวจะมีความสามารถในการยกระดับประสิทธิภาพที่แตกต่างกัน เช่น ซีพียู เราก็สามารถโอเวอร์คล๊อกเพื่อทำให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น  หน่วยความจำ เราก็สามารถทำการเพิ่มความเร็วบัสได้   เมนบอร์ดเราก็สามารถทำการปรับแต่ง เพื่อให้สามารถ การรองรับอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆได้ด้วยการอัพเดตไบออส   ส่วนออพติคอลไดรฟ์ เราก็สามารถทำการ พเดตเฟิร์มแวร์รุ่นใหม่ๆได้  เพื่อให้ออพติคอลไดรฟ์สามารถทำงานได้ดีขึ้น  รองรับการอ่านแผ่น ได้หลากหลาย   ช่วยให้ออพติคอลไดรฟ์รุ่นเก่าเป็นรุ่นใหม่ได้  ที่สำคัญขั้นตอนการทำมันง่ายมาก ไม่ว่าจะมือเก่า  มือใหม่ก็สามารถทำได้ ในไม่กี่ขั้นตอน
อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ
1.     DVD RAM RW LG- 4163B 

 
ขั้นตอนในการอัพเดตเฟิร์มแวร์
1. ขั้นตอนแรก   เราต้องรู้จักข้อมูลที่สำคัญของออพติคอลไดรฟ์ของตัวเองก่อน
เช่น ยี่ห้อ  รุ่นของออพติคอลไดรฟ์ เพราะ DVD RW ยี่ห้อเดียวกันมีหลายรุ่นมาก
ส่วนซีเรียลนัมเบอร์ และ วันเดือนปีที่ผลิตจะรู้หรือไม่ก็ไม่ค่อยสำคัญเท่าไหร่  แต่
ส่วนที่สำคัญที่สุด คือ รุ่นของเฟิร์มแวร์  ในบทความนี้ผมจะใช้โปรแกรม Nero InfoTool
เพราะคิดว่าทุกคนคงจะมีติดตั้งกันทุกเครื่องอยู่แล้วครับ  เราก็เรียกโปรแกรมใช้งานได้เลย
โปรแกรมจะอยู่ในกลุ่มของ  Nero นะครับ  ตัวอย่างผมใช้ Nero 7 Premium

2. [...]

สวัสดีครับ ชาว วีมอดเทค จะว่ากันไปก็สมัยนี้ หน้าร้อน มันก็ร้อนๆๆขึ้นทุกปี ซึ่งมันก็คงจะไม่เป็นผลดีต่อพวกเราชาว Vmodtech ที่ชอบๆ overclock กันอยู่แล้วใช่มั้ยครับ คงไม่มีซีพียูตัวไหน ร้อนขึ้นแล้ว OC ได้เยอะขึ้นหรอก จริงมั้ยๆ อิอิ
วันนี้ผมก็จะมาสาธิต และอธิบาย วิธีการง่ายๆในการที่จะเพิ่มรอบพัดลม DC12V ที่เรานิยมใช้กันในคอมพิวเตอร์ PC หรือที่มีขายกันตามห้าง IT หรือแถวบ้านหม้อนั้นเองครับ
ซึ่ง หลักการง่ายๆ แต่ใช้ได้ผลแทบทุกอย่างใน PC ของเราที่เราๆท่านๆรู้กัน นั้นก็คือ การ “Over Voltage” นั้นเองครับ คือการจ่ายไฟให้กับอุปกรใดๆของเรา ให้มันมากกว่าเสป็คของมัน เอาล่ะทีนี้เราก็น่าจะพอเข้าใจความหมายของเรากันอยู่แล้ว เราก็จะมาทำการเพิ่มรอบพัดลมกันครับ
โดยปกติแล้ว เวลาเราต่อพัดลม ไม่ว่าจะเป็นพัดลมแบบ มีคอนเน็กเตอร์แบบที่เสียบเข้ากับบอร์ด หรือเข้ากับตัวหัว Molex ไฟจะวิ่งผ่านสองเส้น คือเส้น +12V (เส้นสีเหลือง) กับ GND กล่าวคือ ไฟจากเส้นสิบสองโวลต์ จะวิ่งไปหาเส้น GND ทำให้เกิดแรงเคลื่อน เนื่องจาก [...]

สวัสดีครับเจอกันอีกครั้งกับผม John-an7 กับบทความครั้งนี้เป็นบทความที่นำเอาของที่เหลือใช้จากการโมคอม นั้นก็คือเคส (case) ครับ แล้วเคสเก่าๆจะเอาไปทำอะไรได้ งงหละสิ อิอิ ไปดูกันเลย เรื่องมันมีอยู่ว่า…

โอ๊ต : คุณจอห์น วันนี้ไปเที่ยว น้ำตกทรายขาวดีกว่าว่ะพรุ่งนี้ผมกลับกรุงเทพฯ
ใหม่ : อืมก็ดีนะผมก็ไม่ได้ไปเหล่สาวแถวนั้นนานแล้ว ไปดิ
John-an7 : ความคิดไม่เลว ผมก็ไม่ได้ไปนานแล้วเหมือนกัน

John-an7 : วิวสวย เดี๋ยวผมขอถ่ายรูปก่อน เสียดาย e-1 ยังไม่มาใช้ s5000 ไปก่อน

โอ๊ต : เป็นอะไรเหลอครับคุณใหม่
ใหม่ : โหกว่าจะถึงเล่นเอาผมเสียทรงหมด
John-an7 : สราดด.. แล้วจะบ่นไมกัน

John-an7 : วันนี้คนน้อยจัง ไม่รู้ไปไหนกันหมด ซื้อไรไปกินกันก่อนดีกว่า ปะๆๆ

ใหม่ : เดี๋ยวผมไปซื้อ LM แดงก่อน แล้วคุณโอ๊ต ซื้อไรบ้าง
โอ๊ต : ไม่รู้ครับ ดูๆก่อน

ใหม่ : ป้าครับ สิงห์ ‘ป๋องเท่าไหร่
ป้าขายของ : [...]